CHUỘT ĐỒNG RÔ TI hoặc NƯỚNG

 

Ai đã yêu món ăn đồng quê thì không thể không thưởng thức món “Chuột đồng nướng hoặc roi ti” thơm phức mùi hương đồng gió nội và ngọt bùi vị chim thú thiên nhiên. Tôi xin giới thiệu công thức của món ăn đặc sản và dân dã này để các bạn làm nhậu cùng thưởng thức nhé.

Nguyên Liệu

  1. 1 kg chuột đồng (nên chọn đúng chuột ở đồng, ăn lúa thì lông mượt, thẳng , vàng nhẹ thì càng ngon và an toàn

  2. bột ngũ vị hương, 1củ tỏi, 2 củ hành tím khô, 2 cây xả bằm, 3 trái ớt, tiêu, nước mắm, muối, đường, dầu ăn, tiêu hạt.

  3. 1 quả xoài xanh to. 20gr rau răm, 2 quả khế. 1 quả chuối xanh

Cách Làm

  1. Đập cho chuột bất tỉnh hoặc cho vào bao vải nhúng nước cho xỉu. Nấu nước sôi nhúng chuột vào rồi mang ra vặt hoặc cạo cho sạch lông như làm thịt chó.


  2. Đốt rơm hoặc cùi bắp, mang chuột thui trong rơm cho vàng đều, cắt bỏ đầu, chân và đuôi, mổ bụng bỏ hết nội tạng và cắt bỏ bộ phận sinh dục và hậu môn, dùng dao nhỏ nhẹ nhàng cạo sạch chỗ bị cháy quá, lấy muối trà nhẹ rồi rửa cho sạch. Lấy một củ hành bằm nhuyễn và trộn 1 muỗng cafe muối hạt + chút bột ngọt chà vào trong khoang bụng, ướp khoảng 15p.


  3. Xoài xanh gọt vỏ, thái sợi. Khế thái lát. Chuối xanh gọt vỏ ngâm nước cho hết nhựa rồi cũng thái lát mỏng.


  4. Cho dầu vào chảo (lượng dầu đủ ngập thịt chuột), đun cho dầu nóng bỏ thịt chuột vào chiên nhỏ lửa cho vừa chín tới thì gắp ra, trộn mật ong với xả bằm nhuyễn phết lên da chuột để 5p rồi cho lại vào chảo dầu nóng tiếp tục chiên nhỏ lửa , khi chuột chín giòn da thì gắp ra. Xé chấm muối tiêu chanh hoặc muối ớt chanh,


  5. Nếu làm món nướng ta cũng làm như rô ti, thay vì chiên thì ta dùng than củi đốt hồng thì cho vào nướng, chín tới thì phết mật ong và sả bằm lên da rồi nướng tiếp cho chín giòn. Đồ chấm giống rô ti hoặc chấm tương ớt.

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 1

10

No Responses

Show all responses

Write a response