Những món ngon từ cá ngừ hấp dẫn nhất

Những món ngon từ cá ngừ hấp dẫn nhất

Cá ngừ có nhiều thịt, ít xương và có hương thơm hấp dẫn, là nguyên liệu được ưa chuộng cho các món sashimi, sushi của người Nhật.

 Ngoài ra cá ngừ còn chế biến thành nhiều món ăn ngon khác như salad cá ngừ, cá ngừ kho thơm,… Cá ngừ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Lợi ích của cá ngừ là gì?

Cá ngừ giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch

Cá ngừ giàu DHA, EPA và Taurine, có thể giảm lượng chất béo trong máu và thúc đẩy sự tái sinh của các tế bào gan. 

Cá ngừ bổ sung sắt, tốt cho người bị thiếu máu

Cá ngừ chứa nhiều axit béo omega-3, thành phần hỗ trợ phát triển trí não tích cực nhất.

Cá ngừ là một trong các thực phẩm giàu dưỡng chất nhưng lại rất ít chất béo và calo, chính vì thế ăn cá ngừ không chỉ giúp duy trì vóc dáng mà còn cung cấp, cân bằng các chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Cá ngừ tốt cho người cao huyết áp, giúp giảm cholesterol xấu

Những món ngon từ cá ngừ

Cá ngừ đại dương nướng giấy bạc

Cá ngừ đại dương nướng có mùi vị đặc trưng của cá nướng, vị thịt ngọt tự nhiên, ăn khá hấp dẫn, làm nhiều người không khỏi thích thú.

Chuẩn bị nguyên liệu

Bạn chọn loại cá ngừ tươi ngon, gia vị tỏi, hành tím, gừng và giấy bạc thêm một số gia vị cơ bản như nước mắm, tiêu…

Cách làm

Bóc vỏ tỏi cùng hành tím, sau đó thì băm nhuyễn. Sau khi rửa cá ngừ thật sạch thì dùng dao sắt nhọn để cắt khúc cá ra thành những miếng to cỡ bằng lòng bàn tay.

Sau đó, để cá cho ráo nước rồi dùng một chút tỏi và hành tím đã băm nhỏ cùng một chút muối, một chút tiêu để ướp cá.

Muốn cá thấm gia vị, nên ướp cá trong vòng 15 phút. Sau khi ướp xong, dùng giấy bạc gói cá thật kín cùng với một chút hành tỏi rồi chuẩn bị nướng trên bếp.

Muốn có hương vị ngon nhất thì bạn nên dùng than hoa để nướng cá, nếu có điều kiện, tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng bếp điện hay lò nướng vẫn được.

Nướng đều cá trên than hồng khoảng 5-10 phút là có thể dùng được vì thịt cá ngừ khá nhanh chín, món ăn sẽ hoàn tất khi bạn nghe thấy mùi thơm bốc ra từ giấy bạc.

Cách làm trứng cuộn cá ngừ 

Nguyên liệu

Một con cá ngừ tươi ngon + trứng gà + Thì là+ nước mắm cốt + dầu ăn và một số gia vị như muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt hoặc 1 số gia vị khác

Cách chế biến 

Sau khi rửa sạch thì dùng dao sắt thái cá ngừ cho thật nhỏ. Dùng thìa hoặc dĩa để nghiền cho nhuyễn nếu như là cá nhỏ. 

Thì là rửa thật sạch, thái nhỏ sau khi đã ráo nước, cho ra một bát riêng.

Chuẩn bị một bát tô to vừa,dùng thìa là cùng khoảng 1 thìa nước mắm để trộn cá ngừ, trộn cho thật đều tay.

Dùng một bát tô khác, sau khi đập trứng vào bát thì cho thêm gia vị như muối, đường, tiêu và dùng đũa hoặc dụng cụ đánh trứng tiến hành đánh bông trứng lên cho đều.

Bắc chảo lên và bật bếp với mức lửa to,cho một ít dầu ăn vào chảo và đợi đến khi dầu nóng lên. Trứng đổ vào chảo và dùng tay lắc đều để trứng có thể tráng một lớp mỏng trên bề mặt chảo.

Sau đó, xúc cá ngừ đã trộn lên trên bề mặt của trứng. Bạn có thể dàn ra đều hoặc múc gọn vào một góc tùy theo sở thích.

Dùng bàn sản hoặc là đũa và thìa để cuộn trứng lại một cách khéo và đẹp mắt nhất. Trứng nên rán chín cho vàng đều 2 mặt, sau đó thì tắt bếp trong khoảng 1-2 phút.

Sau khi gắp trứng ra một cái đĩa to thì tiến hành dùng dao cắt trứng cuộn thành từng miếng theo ý thích.

Chỉ trong một thời gian ngắn mà chúng ta đã có thể hoàn thành được món trứng cuộn cá ngừ đảm bảo chuẩn hương vị, giúp cho bữa cơm trở nên ấm cúng hơn.

Cách làm cá ngừ kho cà chua

Nguyên liệu

Tùy theo số lượng ăn người ăn mà chọn mua một lượng cá hợp lý, chọn những khúc cá ngừ tươi phi lê đã được lọc sẵn xương để có thể chế biến nhanh hơn.

  • Cà chua
  • Hành tím
  • Dầu ăn
  • Nước mắm cốt
  • Đường tinh luyện
  • Muối tinh
  • Hạt nêm

Cách làm

Sau khi rửa cá ngừ sạch rồi thì để ráo nước, dùng một thìa muối tinh để ướp cá ngừ trong khoảng 15 phút giúp thịt cá có thể ngấm đều vị và không bị mặn.

Phần cuống của cà chua thì dùng mũi dao cắt đi và cắt hạt lựu. Để cà chua ra một bát nhỏ riêng.

Tỏi và hành tím bóc vỏ rồi băm nhỏ và chia ra 2 bát riêng. Bắc chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào và bật bếp với ngọn lửa to.Khi dầu nóng thì cho cá vào và rán cho vàng đều 2 bên mặt.

Muốn cá không bị cháy ở bề mặt mà có thể chín đều phần bên trong thì nên rán với lửa vừa phải. Hơn thế nữa, trong quá trình chiên cá tránh lật cá qua lại khiến cá mất đi những chất dinh dưỡng vốn có.

Xếp cá ra một chiếc đĩa sạch sau khi cá đã chín vàng đều và trông đẹp mắt. Cho một ít dầu ăn vào chảo rồi bắc lên bếp, phi tỏi cùng hành tím băm nhuyễn lên cho thơm.

Tiếp đến, cho phần cà chua đã xắt hạt lựu vào chảo và đảo đều tay đến khi cà chua mềm ra.

Trong quá trình nấu, nêm nếm chút gia vị như hạt nêm, nước mắm, đường tinh luyện và một ít nước lọc vào chảo. Đảo đều và giữ lửa đến khi hỗn hợp đặc sệt lại. Sau đó nêm nếm sao cho vừa miệng.

Cá chiên cho vào nước sốt và tắt bếp sau khoảng 1-2 phút. Khi xếp cá ra đĩa, bạn rưới một ít nước sốt lên mặt tạo sự hấp dẫn cho món ăn.

Thưởng thức món cá ngừ đại dương kho cùng với cơm trắng hoặc ăn riêng thì đều tạo một hương vị cực kỳ ngon miệng.

Cách làm cá ngừ kho dưa cải chua

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Cá ngừ: 5 lát
  • Dưa cải chua: 200g
  • Đường, muối, nước mắm ngon : mỗi thứ một thìa
  • Ớt sừng (ớt đỏ) : 1 trái
  • Ớt bột : 1/2 thìa
  • Hành tím : 1 củ
  • Gia vị khác: dầu ăn, bột ngọt, bột canh

Chế biến như sau

Sau khi rửa sạch cá ngừ thì bạn nên để cho ráo nước. Tiếp đến, ướp cá với một ít muối tinh trong khoảng 15 phút giúp cá ngấm vị.

Phần dưa cải rửa sạch và vắt bớt nước chua, chỉ lấy phần cái. Bóc vỏ, rửa sạch hành tím sau đó thì băm nhuyễn ra

Cho chút dầu ăn vào nồi, bắc nồi lên bếp và đun nóng dầu.Chiên sơ 2 mặt cá khi dầu nóng cho chín vàng.Xào cùng dưa cải, đường, nước mắm, bột ớt, hành tím băm, ớt băm nhỏ tiếp theo sau đó.

Trong khoảng thời gian 5 phút thì bạn vặn nhỏ lửa,sau đó, đổ nước ngập cá. Đun trên ngọn lửa to dạo đầu để nó sôi lên rồi sau đó giảm lửa riu riu

Đun thêm trong thời gian 15 phút với ngọn lửa nhỏ, nêm nếm xem có ngấm gia vị không rồi sau đó bổ sung cho vừa miệng. Tiếp đến, tắt bếp rồi cho ra đĩa ăn với cơm trắng.

Cách làm cá ngừ kho ớt ngon cơm 

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Cá ngừ: 5 lát
  • Ớt sừng xanh (hoặc ớt đỏ): 3-4 trái
  • Gừng: 1 nhánh nhỏ
  • Tỏi: 1 củ
  • Gia vị các loại: Đường, muối, hạt tiêu, nước mắm, …

Nên chọn cá ngừ tươi ngon vì nó sẽ khiến món ăn hấp dẫn hơn. Thịt cá đông lạnh sẽ không tươi nên tránh chọn phải.

Các bước làm cá ngừ kho ớt

Bóc vỏ, rửa sạch tỏi sau đó, đập dập, băm nhỏ. Sau khi cạo sạch gừng thì rửa sạch, để ráo nước rồi thái chỉ và cho ra riêng.

Giã dập phần ớt sừng sau khi đã bỏ cuống và rửa sạch (có thể lọc bỏ phần hạt).

Ngâm cá ngừ bằng nước muối loãng sau khi đã rửa sạch, để ráo. Dùng hạt tiêu, muối ướp cá trong khoảng 15 phút để cá ngấm đều gia vị.

Đun nóng dầu ăn khi để chảo lên bếp. Cho cá lên chiên vàng đều 2 mặt. Sau khi chiên cá xong thì chuyển qua nồi khác, Gừng , tỏi, ớt đã chuẩn bị từ trước cho vào cùng với cá.

Tiếp đến là cho ít đường, hạt nêm, nước mắm và chút dầu ăn vào nấu cùng. Trong khoảng thời gian 3 phút, đun cá trên ngọn lửa lớn,sau đó thì cho nước vào sấp sấp mặt cá rồi đun sôi nhỏ lửa lại.

Khi nước trong nồi giảm còn khoảng một nửa, bạn nêm nếm gia vị xem cần bổ sung hay không. Khi thấy nước gần rút hết thì bạn tắt bếp.

Cách làm cá ngừ sốt cà chua đậm đà

Chuẩn bị nguyên liệu 

  • 1 lát cá ngừ 200g
  • 2 quả cà chua chín
  • 2 củ hành tím, 3 nhánh tỏi
  • Hạt nêm, nước mắm, đường, muối

Cách làm món cá ngừ sốt cà chua

Sau khi mua cá ngừ về thì tiến hành rã đông và làm sạch. Tiếp đến là dùng vải khô lau, ướp cá cùng muối tinh trong khoảng 15 phút.

Thái lát cà chua sau khi rửa sạch. Bóc vỏ hành tỏi, sau đó băm nhỏ. Trước khi sốt cá cần rán cá vàng đều 2 mặt trước.

Đặt chảo lên bếp và đợi đến khi chảo nóng, cho 2 thìa dầu ăn vào và trắng đều mặt chảo,tiếp đến, cho cá ngừ vào và rán vàng đều 2 mặt. Sau đó thì gắp ra đĩa.

Phi thơm hành và tỏi, tiếp đến, đổ cà chua vào và đảo cho đến khi nhuyễn, dùng 5 thìa canh nước sôi cho vào và đun với ngọn lửa nhỏ.

Nêm thêm 1 thìa cà phê đường, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa canh nước mắm cho vừa ăn,khuấy đến khi tan hẳn.

Cá thu cho vào sau cùng, khi đó, vặn lửa bé nhất giúp nước sốt có thể thấm vào từng thớ thịt của cá. Đun trong khoảng thời gian 10-15 phút.

Cá ngừ sau khi xếp lên đĩa thì rưới nước sốt cà chua lên và thưởng thức ngay thôi.

Cá ngừ nhúng giấm

Nguyên liệu

  • 1 con cá ngừ đại dương khoảng 2 kg.
  • Tỏi , tiêu, dấm gạo Thủy Tâm , đường, bột ngọt, nước ngọt xá xị
  • Rau sống( xà lách, rau thơm, dưa leo.)
  • Nước mắm( ớt, chanh, tỏi, nước mắm)
  • Trứng gà

Cách làm

Cá ngừ làm sạch, cắt thịt cá thành những lát mỏng và ngang để dễ cuốn.

 Ướp thịt cá với gia vị: tỏi, tiêu, một ít đường, bột ngọt, muối cho đậm đà.

Phần đầu và xương cá nấu lấy nước dùng. Lọc bỏ xương, trút phần nước đã lọc sang nồi giấm, nêm gia vị cho thật vừa, nêm nước dùng chua chua ngọt ngọt mới hấp dẫn. Nồi nước giấm còn có thể pha thêm nước ngọt xá xị cho thơm và hợp khẩu vị.

Chỉ sau vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành được một món ngon cho cả nhà cùng thưởng thức. Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn có thể bày cá đã ướp ra dĩa, đập trứng gà vào dĩa cá và trộn đều.

Cách làm cá ngừ chiên mắm tỏi chua ngọt

Nguyên liệu 

  • Cá ngừ đại dương: 2 miếng: Nên chọn miếng cá ở phần thân sẽ có nhiều thịt nhất, thích hợp cho món cá ngừ chiên mắm tỏi.
  • Nước mắm ngon: 5 thìa cà phê.
  • Hạt nêm: ½ thìa cà phê. Tương ớt: 2 thìa canh
  • Đường: 3 thìa canh. Tiêu xay: 1 thìa cà phê.
  • Dầu hào: 1 thìa canh. Dầu ăn: 2 thìa canh
  • Tỏi: 1 củ. Hành tím: 3 củ. Ớt sừng: 3 quả. Rau ngò: 1 mớ

Các bước thực hiện

Đầu tiên chúng ta sơ chế nguyên liệu và làm Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Ớt tươi rửa sạch, băm nhỏ. Rau ngò ngắt rễ, rửa sạch, để cho ráo nước, sau đó cắt khúc ngắn khoảng 2cm

Cá ngừ sau khi rã đông thì cho vào bát, rồi cho thêm hành tím băm, tỏi băm, ớt băm, tiêu xay, 1 thìa canh đường, hạt nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, dầu hào vào để ướp. Dùng tay xoa nhẹ 2 mặt của miếng cá rồi để nguyên và ướp trong vòng khoảng 30 phút để cá ngừ ngấm đều gia vị.

Chuẩn bị một cái bát con, cho tương ớt + 2 thìa canh đường + 4 thìa cà phê nước mắm + 2 thìa canh nước lọc vào bát con và khuấy tan hỗn hợp.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun đến khi nóng già thì bạn cho cá ngừ vào và chiên với lửa vừa cho đến khi cả hai mặt cá đều chín đều.

Sau đó, bạn cho hỗn hợp nước mắm đã pha vào và rim cá với lửa nhỏ, khi rim thỉnh thoảng nhớ lật cá để cả hai mặt có thể ngấm đều. Rim cho đến khi thấy nước mắm sệt lại thì tắt bếp.

Cuối cùng, bạn gắp hai miếng cá ra đĩa, rưới nước sốt lên và trang trí thêm một chút rau ngò là bạn đã hoàn thành rồi đấy.

Cá ngừ chiên mắm tỏi ăn với cơm trắng cực kỳ ngon đó nha. Bạn còn chần chừ gì nữa mà không thử nấu ngay món ăn này để cả nhà cùng thưởng thức nào.

Cá ngừ kho nước dừa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

+ 300g cá ngừ

+ 1 trái dừa xiêm

+ Tỏi

+ Hành tím

+ Nước mắm, muối, đường, ớt

+ Rau sống

+ Bún, bánh tráng

Chế biến món cá ngừ kho nước dừa cực đơn giản và ngon miệng

Các bước thực hiện

– Cá ngừ rửa thật sạch rồi đem ướp với 1 thìa nhỏ muối, 1/2 thìa bột ngọt và 1 chút nước mắm

– Hành tím bóc vỏ, bào sợi mỏng. Ớt rửa sạch, thái thành lát.

– Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo đun nóng rồi thêm hành tím vào phi thơm. Sau đó, cho cá ngừ vào chiên qua đến khi mặt cá hơi vàng thì vớt cá ra

– Đun nóng dầu trong chảo rồi phi thơm hành tím.

– Tiếp đến, phi thơm hành tím băm nhỏ trong chảo dầu ăn nóng rồi thêm nước dừa xiêm vào. Nêm thêm 1 chút muối và 1 ít bột ngọt vào, đun cho nước dừa sôi lên

– Khi nước dừa sôi thì cho cá chiên sơ vào kho nhỏ lửa để cá không bị nát. Kho đến khi nước kho chỉ còn lại 1 nửa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và tiếp tục đun đến khi nước cạn gần hết là được

Món cá ngừ kho nước dừa xiêm bạn có thể ăn cùng với cơm nóng, bún hay cuốn bánh tráng đều rất ngon miệng.

Salad cá ngừ tươi xanh giòn ngọt

Nguyên liệu 

300g phi lê cá ngừ

2 trái dưa leo

150g cà chua bi

1 cây xà lách xoăn

2 trái chanh dây

4 muỗng sốt mayonnaise

1 muỗng dầu ô liu

Muối, đường và tiêu xay

Cách làm 

Bước 1: Phi lê cá ngừ ướp với một ít tiêu và muối trong 15 phút, chiên áp chảo cho chín rồi xé sợi.

Bước 2: Chuẩn bị phần sốt trộn salad gồm: 4 muỗng mayonnaise, 1 muỗng đường, 1-2 muỗng dầu ô liu, 1 nhúm nhỏ muối, nước cốt chanh dây bỏ hạt hoặc không bỏ hạt tùy ý. Trộn đều.

Bước 3: Bạn xếp phần rau xà lách, cà chua bi và dưa leo lên dĩa. Cho phần cá ngừ đã xé nhỏ lên. Cuối cùng dưới một ít nước sốt trộn salad cho vừa ăn.

Bài viết trên hy vọng sẽ đem lại cho bạn những cách nấu cá ngừ ngon và chuẩn hương vị, mang tính thẩm mỹ nhất.

Hy vọng với những công thức được gợi ý bên trên, các bạn sẽ có thêm những bí kíp bỏ túi về món cá ngừ ngon hấp dẫn chúc các bạn thành công.

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 11

185

No Responses

Show all responses

Write a response