Khi nhắc đến thịt kho tàu không ai là không biết đến đây là món thịt kho được nhiều người thích nhất và hay ăn vào mùa lạnh. Cách nấu thịt kho tàu đơn giản dễ làm nhưng phải chuẩn vị béo mềm của thịt lợn ba chỉ và trứng quyện với nước dừa thơm ngon rất đưa cơm
Contents
Nguồn gốc của thịt kho tàu
Về nguồn gốc, thịt kho tàu không phải là món ăn của người Tàu. Chữ “tàu” tức là “lạt”, hiểu đúng ra là món thịt kho lạt.
Chuẩn bị nguyên liệu
Trước khi làm món thịt kho tàu bạn phải chọn cho mình miếng thịt ba rọi ngon, không được nhiều mỡ quá cũng không được nhiều nạc quá. Thịt phải tươi có độ đàn hồi và mới như vậy khi nấu thịt kho tàu mới đạt chất lượng.
Chuẩn bị những nguyên liệu cần có như sau:
– Thịt lợn ba chỉ 500g.
– Trứng cút 10 quả, 3 quả trứng gà
– Nước mắm ngon
– Nước dừa tươi (01 quả)
– Tỏi, ớt, hành lá, đường
– Gia vị kho thịt: Muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn.
Hướng dẫn cách nấu thịt kho tàu ngon nhất
Sơ chế và ướp thịt
Thịt ba chỉ mua về cạo sạch lông, rửa sạch rồi ngâm trong nước muối ấm khoảng 5 phút để khử mùi hôi của thịt.
Sau khi làm sạch, thái miếng vuông to vừa ăn và trông gọn gàng nhất. Tiếp đó cho thịt lợn đã được thái miếng vào tô và ướp cùng 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, ½ thìa muối, mì chính, thêm tỏi băm, hạt tiêu, 1 thìa dầu ăn sau đó đảo đều để ướp trong 30 phút đến một tiếng đồng hồ.
Lưu ý: Trong bước ướp thịt này, không nên cho hành tím vào ướp chung vì kho thịt lâu sẽ có mùi nồng và chua của hành làm món ăn mất đi vị thơm ngon
Luộc trứng để nấu với thịt
Trong lúc chờ thịt ngấm gia vị thì bạn nên cho trứng gà và trứng cút vào nồi luộc chín, sau đó bóc sạch vỏ để ra bát.
Khi luộc nếu muốn trứng dễ bóc và không bị vỡ thì bạn nên cho thêm chút muối và dấm gạo vào nồi.
Đối với cách nấu thịt kho tàu miền Bắc thì sau khi bóc sạch vỏ bạn có thể cho trứng vào chiên sơ vàng để tăng độ dai giòn hơn còn miền nam thì để vậy cho trực tiếp chứ không chiên.
Chưng nước màu
Bước này khá khó nên bạn cần cẩn thận trước khi làm không sẽ bị khét.
Bạn cho một lượng đường vừa phải vào chảo đun sôi, đảo đều đến khi đường có màu cánh gián, sau đó cho từ từ khoảng 1 bát tô nước dừa vào đủ để kho thịt. Có thể cho thêm một chút dầu ăn vào khi đun đường để tránh bị cháy.
Sau đó khi nước dừa đã sôi lên thì tắt bếp và làm bước tiếp theo.
Nấu thịt kho tàu
Tiến hành nấu thịt kho tàu đầu tiên bạn bắc nồi lên bếp cho một chút dầu ăn vào đun nóng sau đó cho thịt lợn ba chỉ đã ướp vào đảo đều cho săn lại, thêm chút xíu mắm cho món thịt kho đậm đà.
Tiếp đó bạn cho nước màu và nước dừa xâm xấp mặt thịt đun đến khi sôi vặn lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng rưỡi. Khi kho dùng thìa hớt bọt để món ăn được đẹp mắt.
Trường hợp kho thịt không có nước dừa, thì tăng thêm lượng nước màu để món thịt có vị ngọt hơn, món ăn vẫn ngon.
Trước khi tắt bếp, thả trứng cút và trứng gà vào đun sôi nhỏ lửa 15 phút là trứng và thịt đã ngấm đều.
Đặc biệt: Để thịt heo kho tàu nhanh mềm mà không mất nhiều thời gian, có thể cho thêm vài lát thơm hay khóm vào kho thì thịt sẽ nhanh mềm hơn.
Một số lưu ý bạn cần chú ý khi làm thịt kho tàu
Không nên cho trứng vào ninh cùng thịt ngay từ ban đầu vì trứng sẽ bị chai và cứng. Không nên đảo thịt sẽ nát và trứng sẽ bị vỡ không ngon.
Không kho cạn hoặc quá lâu sẽ khiến đường bị cháy đắng, nước dừa chuyển sang vị chua.
Như vậy, món thịt kho nước dừa ngon đúng điệu khi thịt mềm đậm đà, trứng trứng cút thơm bùi bùi, nước kho sền sệt chấm rau hoặc rưới cơm ngon tuyệt hảo.
Cách nấu thịt kho tàu không cần nước dừa
Thịt kho tàu ăn cùng với cơm nóng kèm với một chút dưa muối hoặc dưa chuột muối, kim chi là chuẩn vị. Thịt kho tàu ăn với xôi trắng cũng vô cùng hấp dẫn. Bảo quản thịt trong ngăn mát, sẽ dùng được trong 2 đến 3 ngày.
Ủng hộ bài viết chúng tôi
Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 2