Chè bánh lọt (Lod chong Thai)

Chè bánh lọt (Lod chong Thai)

 

Thèm chè dữ dội quá mà ở nơi xa xứ không ai bán chè nên mình quyết định tự làm lấy vậy. Chỉ có nước lá dứa tự xay mà không có tinh dầu lá dứa nên chè có màu không được đẹp lắm. Nhưng mà ăn giòn ngon mát trơn tuột vào miệng là hạnh phúc rồi hihi. Mình có tham khảo công thức của cô Xuân Hồng vì nếu theo công thức của Thái chuẩn mình bị thiếu một nguyên liệu rất quan trọng gọi là Lime Stone Paste đóng vai trò làm bánh lọt trở nên dai và giòn và ở đây mình ko tìm được. Trong công thức của Thái thì 70% là bột gạo và còn lại là tinh bột đậu xanh, tuy nhiên thiếu nguyên liệu trên thì bánh lọt bị bấy và ăn rất bột không nuốt nổi Cũng có một cách khác làm bánh lọt là kiểu của Singapore là dùng tay vắt và đem bánh lọt đi luộc. Mình làm theo kiểu Thái là cho hồ bột chảy vào thau nước đá

Nguyên Liệu

  1. 120 gr tinh bột đậu xanh (Mung bean starch)

  2. 1 tbsp đầy bột gạo

  3. 2 tbsp gạt bột năng

  4. 20 lá dứa (ko lấy lá non, cắt bỏ phần gốc và phần trắng)

  5. 1 tsp tinh dầu lá dứa (nếu ko dùng lá dứa xay)

  6. 1 l nước

  7. Nước cốt dừa:

  8. 2 cups nước cốt dừa

  9. 1/2 cup nước

  10. 1 nhúm muối

  11. 1 cups đường thốt nốt (ko có thay đường kính)

  12. Dụng cụ:

  13. Nước đá

  14.  hoặc thau lớn

  15. rổ có lỗ hoặc dụng cụ ép khoai tây

Cách Làm

  1. Lá dứa xay lấy nước và trộn với 1 nửa số nước. Trộn bột với nhau cùng với nửa số nước còn lại. Quấy tan bột rồi đem lên bếp quấy ở lửa vừa liên tục theo chiều kim đồng hồ tránh bột bị cháy và vón cục


  2. Nếu có tinh dầu lá dứa bạn bỏ qua bước xay lá. Trộn toàn bộ nước với bột, cho tinh dầu và bắc lên bếp đun.


  3. Khi hỗn hợp gần đặc (thấy bắt đầu bốc hơi) thì hạ lửa nhỏ quấy tiếp. Khi nào hỗn hợp đặc như keo hồ thì ta múc vào rổ có lỗ hoặc dụng cụ ép khoai tây và ấn nhẹ lần lượt cho bánh lọt chảy vào thau nước đá. Hỗn hợp bột ko nên đặc quá sẽ khó ép và bánh ko chảy như giọt nước. Quá trình ép bột nên diễn ra thật nhanh tránh hỗn hợp bột bị khô lại


  4. Hỗn hợp hồ sẽ trông ntn


  5. Chú ý: Để đảm bảo hồ bột đã chín bạn dùng cái thìa con nhúng vào rồi cho nó nhỏ giọt vào thau nước lạnh. Sau đó vớt lên thử, nếu nó ko bị bột bột mà mùi sống của bột cũng ko còn thì tức nó đã chín. Nếu chưa chín bạn cho thêm chút nước lại quấy tiếp. Hình bên là dụng cụ ép khoai của mình


  6. Đường thốt nốt hòa vào nước cốt dừa. Dùng tay bóp nhẹ cho đường tan ra, cho muối vào. Đun trên bếp ở lửa nhỏ cho nóng, ko để sôi quá sẽ bị trào. Nhắc ra để nguội


  7. Vớt bánh lọt ra, cho vào cốc cùng ít muỗng nước cốt dừa. Cho ít đá vào. Mình còn cho cả dừa khô và bột báng cho đa dạng. Thưởng thức thôi ạ

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Xếp hạng trung bình / 5. Số phiếu:

Chưa có ai đánh giá

24

No Responses

Show all responses

Write a response