Đây là món ăn vặt dễ làm, ít tốn thời gian. Cơm cháy giòn hòa quyện cùng vị ngọt của đường, vị thơm của va-ni và mè làm ta cứ muốn ăn mãi. Đặc biệt cơm khô ngào đường có thể dùng làm món khai vị trong các bữa tiệc đãi bạn bè, trẻ em.
Nguyên liệu
- 1 chén cơm khô
- 1 chén dầu ăn
- 4 muỗng súp đường chảy (đường thốt nốt)
- 1 ống va-ni
- 1 ít muối
- Cơm khô giã rời từng hạt.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Đợi dầu thật nóng, đặt cái rây vào chảo, tiếp đó cho 1 muỗng cơm khô vào. Khi cơm phồng lên thì vớt cơm để ra dĩa. Cứ tiếp tục chiên cho đến hết cơm khô.
- Bắc cái chảo khác lên bếp. Cho 4 muỗng súp đường chảy vào chảo, thêm 1 tí muối, 1 muỗng súp nước lọc. Nấu hỗn hợp sôi lên, đến khi đường ngả màu vàng sậm (hay còn gọi là đường kéo chỉ). Cho 1 ống va-ni vào cho thơm. Xong tắt bếp. Nếu muốn thơm ngon hơn có thể cho thêm mè trắng đã rang vàng vào.
- Khi vừa tắt bếp, cho cơm chiên giòn vào, trộn nhanh tay cho đường dính đều vào cơm.
- Khi cơm còn nóng, nhanh tay vắt thành từng viên tròn.
Bí quyết: Khi cơm nguội lại ta không vắt thành viên được thì để rời từng hạt cũng được. Đợi thật nguội, cho vào lọ đậy kín. Có thể để khoảng 1 tuần vẫn giòn.
Chúc các bạn thành công với món cơm khô ngào đường.
Ủng hộ bài viết chúng tôi
Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 1