Đậu lăng thì có chứa nhiều chất sắt và có chứa chất ức chế protease là chất có khả năng phòng chống ung thư.Đậu lăng có nhiều loại màu sắc khác nhau : vàng, xanh, đỏ, đen, hồng hoặc nâu. Loại đậu này thường được dùng để nấu súp, làm món purée (bột nghiền) hoặc để nấu cùng với cơm.
Nguyên liệu
- 375g đậu lăng xanh
- 2 quả cà chua chín
- 1 củ hành tây bằm nhỏ
- 3 muỗng súp dầu ô-liu
- 2 tép tỏi bằm nhỏ
- ½ muỗng cà-phê bột ngò
- ½ muỗng cà-phê bột nghệ (tùy thích)
- 1 muỗng cà-phê bột cumin (thì là Ai cập – cái này là tùy thích)
- ½ muỗng cà-phê bột ớt không cay (paprika – chủ yếu để lấy màu thôi)
- 1/8 muỗng cà-phê bột ớt cay (tùy theo độ cay mà gia giảm)
- 1 quả ớt Đà Lạt cắt hạt lựu
- 2 muỗng cà-phê sốt cà chua đặc, 3 muỗng súp lá ngò xắt nhỏ, 3 muỗng súp lá cần tây xắt nhỏ, tiêu, muối vừa đủ
Cách làm
- Đậu ngâm vào nước, rửa sạch 2,3 lần. Cho đậu vào nồi cùng với 1 lít nước, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, để ninh khoảng 30phút, nhớ thỉnh thoảng hớt hết bọt đi.
- Cà chua gọt vỏ, bỏ hột rồi cắt nhỏ.
- Cho dầu ô-liu vào chảo, cho hành tây vào phi lên cho đến khi hành chuyển màu trong. Cho tỏi và các loại gia vị vào, đảo đều. Tiếp theo cho ớt Đà Lạt, cà chua và hai loại ngò và cần tây vào. Đảo vài lần cho ngấm rồi cho 25ml nước vào. Cuối cùng là đổ hỗn hợp này vào nồi súp đậu lăng vừa hầm. Đậy nắp hờ, hầm khoảng 30phút nữa cho đến khi hạt đậu mềm là ăn được. Rắc thêm chút lá mùi lên trên cho đẹp rồi ăn nóng.
Chúc bạn thành công với súp đậu lăng !
Ủng hộ bài viết chúng tôi
Xếp hạng trung bình 3 / 5. Số phiếu: 1