Tham khảo ngay cách nấu cơm gà Mã Lai nhé! Vị cay ngọt thơm nồng nàn của sốt ớt kết hợp cơm nấu cùng lá dứa và nước cốt dừa béo ngậy, cá cơm giòn mằn mặn, đậu phộng béo bùi, miếng gà chiên đậm đà…
Nguyên liệu
Nguyên liệu cho 3 người
A. Ướp thịt gà chiên
- 3 cái đùi trong của gà (hoặc đùi gà)
- 2 muỗng canh bột mì, 1 muỗng canh bột năng, 1 ít bột nổi trộn đều
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 chút bột ngọt ( hoặc đường )
- 1/2 muỗng canh bột nghệ
- 1 cây xả
- 1 củ hành khô
- 1 tép tỏi
- 1 ít lá cà ri
B. Nấu cơm
- 2 lon gạo thơm
- 100ml nước cốt dừa
- 3-4 lá dứa
- 1/2 muỗng cà phê muối
- Nước lạnh vừa đủ
C. Sốt ớt sambal
- 15 g ớt khô
- 8-10 củ hành khô
- 5 tép tỏi
- 1 chén nhỏ dầu ăn
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê muối
- 50ml nước lạnh
D. Ăn kèm
- Đậu phộng
- Cá cơm khô
- 2 quả trứng gà
- Nasi theo tiếng Mã là cơm, lemak nghĩa là phong phú với nhiều thức ăn kèm. Cơm được nấu cùng nước cốt dừa và lá dứa nên hạt cơm thơm bùi béo. Ăn kèm các loại cá cơm chiên, gà chiên giòn, trứng luôc hoặc chiên, đậu phộng… đặc biệt không thể nước sốt ớt sambal cay ngọt điểm hình cho món cơm nasi lemak này.
A. Thịt gà chiên
- Gà rửa sạch để ráo, hành khô, tỏi băm nhuyễn, xả cắt khúc (băm nhuyễn sẽ thơm hơn).
- Cho tất cả từ gà, hành khô, tỏi, lá cà ri,muối, bột ngọt, sả, bột nghệ vào dùng tay trộn đều. Cho từng muỗng hỗn hợp bột vào xoa bóp cho gà thật thấm, có thể thêm 1 ít nước để bột được áo đều thịt gà. Ướp qua đêm hoặc ít nhất 30 phút để gà thấm gia vị.
- Cho dầu vào chảo dầu nóng cho gà vào chiên ngập dầu đến khi gà chín vàng thì vớt ra giấy thấm dầu, để riêng ra đĩa.
B. Nấu cơm
- Cho gạo vào nồi vo sạch, thêm nước cốt dừa và nước, muối vào khuấy đều cuối cùng cho lá dứa vào nồi cơm điện.
- Bấm nút nấu, khi nút cơm điện bặt sang nút vàng bạn nên nhanh xới đều cơm để thêm 2 phút nửa thì tắt điện.
- Lưu ý: Lượng nước có thể ít hơn khi nấu cơm thường vì gạo cần khô ráo, tránh nhiều nước làm gạo nhão nát.
- Nếu cơm có quá khô thì bạn nên cho 1 ít nước nóng xới cho thật đều và bấm lại nút nấu thêm 1-2 phút thì tắt điện là được.
C. Sốt ớt sambal
- Ớt khô cắt làm 2 ngâm nước nóng, bỏ hạt vớt ớt ra để ráo.
- Hành khô, tỏi bóc vỏ
- Cho tất cả từ dầu ăn, ớt khô, hành khô và tỏi vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Đổ hỗn hợp ra chảo xào đến khi hỗn hợp thơm thì thêm 50ml nước, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối vào khuấy đều, xào đến khi hỗn hợp sền sệt, nêm nếm cho sốt có chút vị mặn ngọt ngọt là được.
D. Ăn kèm
- Trứng gà luộc chín bóc vỏ, cắt đôi.
- Cá cơm khô rửa sạch ngâm 15 phút trong nước lạnh sau đó để ráo nước chiên đến khi giòn.
- Đậu phộng rang trên chảo cho chín.
- Dưa leo cắt khoanh dày.
- Cho cơm vào bát thêm trứng luộc, sốt ớt sambal, cá cơm, đậu phộng, dưa leo, gà chiên vào và thưởng thức món ngon.
- Chúc mọi người thành công với cách nấu cơm gà Mã Lai Nasi lemak này!
Tác giả: Dieu Nguyen
Ủng hộ bài viết chúng tôi
Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 5