Hướng dẫn cách nói chuyện về tiền bạc giữa vợ chồng

Làm vợ nên biết cách “nhắc khéo” chuyện tiền bạc với chồng để không làm sứt mẻ hôn nhân. Hãy cùng gặp gỡ với bác sĩ Terry Orbuch, chuyên gia về hôn nhân và gia đình, cũng đồng thời là tác giả cuốn sách “Finding love again: 6 simple steps to a new and happy relationship” để cùng nghe bà chia sẻ các bí quyết dành cho các cặp vợ chồng:

Tôi rất cởi mở khi đề cập tới chuyện tiền bạc trong hôn nhân. Tôi và chồng đã phải mất một năm chung sống cùng nhau mới có thể đi đến quyết định mở một tài khoản ngân hàng chung. Tuần này chúng tôi đã làm việc đó nhằm dành dụm số tiền chúng tôi có được từ đám cưới nhưng hai người vẫn duy trì một tài khoản cá nhân riêng. Từ đó tôi nhận ra rằng đề cập tới vấn đề tài chính ngay khi bắt đầu một mối quan hệ với ai đó quả thật vô cùng quan trọng.

1. Các cặp vợ chồng đề cập tới vấn đề tiền bạc cởi mở ra sao (và sớm hay muộn)?

Tôi đã và đang là giám đốc của một dự án lâu dài về hôn nhân, ly hôn và tình yêu mới tiến hành với 373 cặp vợ chồng trong vòng 26 năm qua. Tiền bạc và tài chính là nguồn gốc trước tiên của mọi xích mích ở các cặp vợ chồng này, đặc biệt là những xích mích ở giai đoạn đầu tiên của hôn nhân. Và trong số các cặp đôi đã ly hôn thì có tới 49% lo ngại rằng tiền sẽ tiếp tục trở thành một “vấn nạn” trong những mối quan hệ mới của họ.

Lời khuyên của tôi là các bạn hãy bàn bạc về tiền và tài chính ngay từ khi mới bắt đầu chung sống. Chỉ khi bạn đi tới quyết định rằng hai người là “một” và muốn vun đắp cuộc sống lâu dài thì tiền bạc mới trở thành một trong số các vấn đề bạn gặp phải. Nhiều cặp vợ chồng hoàn toàn tránh bàn tới đề tài này, và điều đó dẫn tới những bất đồng hoặc thậm chí là cãi vã giữa họ.

2. Cách nào là tốt nhất để đề cập tới chuyện tiền bạc

Điều quan trọng trước tiên là trung thực và cởi mở với chính mình cũng. Quan điểm của bạn về vấn đề tiền bạc cũng quan trọng. Bố mẹ bạn đã giải quyết vấn đề này ra sao? Tiền bạc có ý nghĩa ra sao với bạn khi bạn trưởng thành? Tiền có thể đồng nghĩa với tình yêu, sự an toàn, sự tự tin và kiểm soát với nhiều người.

Sau khi đã hiểu được giá trị của tiền bạc với bản thân, hãy dành một buổi trò chuyện với chồng bạn về chủ đề này để đặt câu hỏi và cùng chia sẻ những kinh nghiệm trong quá khứ cũng như trong suốt tuổi thơ của bạn. Hãy cố gắng tạo ra cách nghĩ tích cực của chồng về ý nghĩa của đồng tiền. Bên cạnh đó, việc chia sẻ về thói quen tiêu tiền và kỹ năng quản lý tiền cũng quan trọng không kém.

3. Bạn nên đặt ra câu hỏi nào trong suốt cuộc trò chuyện?

Những câu hỏi bạn nên đặt như: “Mục tiêu về tiền bạc trong ngắn hạn và dài hạn của anh là gì?” hay “Theo anh thì nợ nần chồng chất có thể chấp nhận được không?” và “Anh muốn chúng ta sẽ tiêu dùng và chia sẻ tiền bạc như thế nào?”.

Cởi mở, thẳng thắn và tôn trọng lẫn nhau là cơ sở để vợ chồng bàn bạc các vấn đề tài chính (Ảnh minh họa)

4. Đâu là thời điểm nên chung đụng về tài chính giữa hai người?

Chỉ nên sau khi hai bạn đã thảo luận với nhau về vấn đề này. Để tránh rơi vào tình trạng giận giữ, ngạc nhiên hoặc căng thẳng, hai người nên nói rõ với nhau trước khi đi tới quyết định thống nhất về tài chính. Điều này không đảm bảo rằng hai người sẽ không có những bất đồng với nhau về sau này, song sẽ giúp bạn chuẩn bị cho những rắc rối sẽ gặp phải trong tương lai.

Vợ chồng nền đề cập tới vấn đề tiền bạc ngay từ đầu. Và theo tôi, các bạn nên nhắc tới chuyện này ba tháng một lần bởi vì tình trạng tài chính cũng như suy nghĩ của mỗi người về cách tiêu và tiết kiệm tiền có thể thay đổi theo thời gian.

Dưới đây là 5 lời khuyên dành cho bạn trong quan hệ với chồng liên quan tới vấn đề tiền bạc:

1. Thường xuyên trao đổi với nhau về vấn đề này.

2. Chia sẻ trách nhiệm. Trong gia đình, chuyện một người đóng vai trò trụ cột để xoay xở các vấn đề tài chính đã không còn hiếm gặp, song tốt hơn hết là cả hai cùng tham gia và có ý thức về vấn đề này. Hãy đảm bảo rằng mỗi người đều được biết rõ về tài sản và các khoản nợ của người kia. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các cặp đôi tránh được mâu thuẫn nhiều hơn khi họ cùng quyết định các vấn đề tài chính quan trọng.

Nên trao đổi thường xuyên về chủ đề tiền bạc để tránh bất đồng trong đời sống vợ chồng (Ảnh minh họa)

3. Hiểu được mong muốn của bạn. Đưa ra các quy định hay các hạn chế là điều rất quan trọng. Mỗi cặp vợ chồng đều đảm nhận vô số trách nhiệm. Hạnh phúc gia đình của bạn sẽ ổn định hơn rất nhiều. nếu bạn biết sắp xếp, nói chuyện khéo léo về chuyện tiền bạc .

4. Tôn trọng những khác biệt của nhau. Mỗi người đều có một cách nhìn nhận riêng về vấn đề tiền bạc. Nhiều người muốn dùng nó để đổi lấy an toàn và ổn định. Họ muốn tiết kiệm tiền phòng khi gặp tình huống khẩn cấp và họ sẽ vô cùng lo lắng khi gặp phải một rắc rối nào về tài chính. Hãy cố gắng để hiểu được suy nghĩ của chồng bạn. Thỏa hiệp là điều cần thiết. Có thể bạn bất đồng với nhau trong một số vấn đề, không sao cả. Nhưng đừng để chúng cản trở mục tiêu lớn của vợ chồng bạn.

5. Tìm sự hỗ trợ khi cần thiết. Bạn nên nhớ rằng không phải ai cũng thoải mái khi nói về chuyện tiền nong ngay khi mới chung sống. Hãy kiên nhẫn song hết sức quyết đoán. Nếu bạn đã đề cập tới chủ đề này nhiều lần mà chồng bạn vẫn bảo thủ thì đây có thể là “báo động đỏ” cho thấy những vấn đề nghiêm trọng khác sắp xảy ra. Trong trường hợp vợ chồng không thể cùng thảo luận về tiền nong mà không làm cho một trong hai nóng giận thì hãy tìm tới chuyên gia nhờ họ giúp bạn tìm ra các vấn đề tài chính của gia đình mình.

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 1

38

No Responses

Show all responses

Write a response