Tác hại của việc sống một mình – Sống một mình và sự ảnh hưởng về tâm lý

Hay ghen tỵ. Tình trạng này rất có thể xảy ra do những người cô đơn thường có xu hướng so sánh mình với những người xung quanh, cố gắng tìm ra nguyên nhân vì sao mình lại cô đơn.

Việc hay ghen tỵ khiến cho tâm lý bạn phải chịu một áp lực rất lớn, đồng thời gây nên sự mệt mỏi cho cơ thể, ảnh hưởng đến lượng hormone tiết ra và hệ miễn dịch, làm tăng khả năng mắc các bệnh như bệnh tim, tiểu đường, cao huyết áp, u nhọt…

Nguy hiểm hơn, nó còn tác động tiêu cực đến não bộ, làm giảm trí thông minh và sự logic, thậm chí còn ảnh hưởng xấu tới nhân cách mỗi người.

Stress

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, ở những người cô đơn, mức độ hoạt động của các môi chất gây bệnh và các virus rất mạnh. Nó thúc đẩy cơ thể sản sinh ra nhiều hợp chất viêm nhiễm có hại cho cơ thể, kết hợp với những suy nghĩ tiêu cực và làm bạn dễ bị stress hơn.

Tình trạng stress kéo dài khiến cơ thể sản sinh ra một lượng lớn hormone cortisol và adrenaline, gây nên các căn bệnh như tiểu đường, béo phì, cao huyết áp, các căn bệnh về tim mạch, não, các căn bệnh về phổi… Đặc biệt, nếu tình trạng này kéo dài có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống và sức khỏe của bạn đó.


Trầm cảm

Cô đơn khiến chúng ta luôn có cảm giác bị cô lập, cách ly khỏi những người xung quanh. Những người cô đơn thường hay buồn bã, có ý nghĩ mặc cảm về bản thân, cho rằng bản thân mình vô giá trị, cuộc sống vô nghĩa… Nó khiến cho bạn bị mất niềm tin vào tương lai, giảm trí nhớ, thay đổi tính cách theo hướng tiêu cực.

Về lâu dài, trầm cảm còn làm suy giảm sức khỏe trầm trọng, dẫn đến những chứng bệnh tâm thần, thần kinh, thậm chí còn gây nên những suy nghĩ tự hủy hoại bản thân.

Làm sao để thoát khỏi tình trạng bị cô đơn

– Tự tìm cho mình một hướng đi, một công việc yêu thích và những bạn bè phù hợp, có thể cảm thông, chia sẻ…

– Loại bỏ các suy nghĩ tiêu cực, có định hướng tốt đẹp về tương lai.

– Tăng cường giao tiếp với xã hội, tăng cường vận động, khám phá những điều mới mẻ, tìm thêm niềm vui trong cuộc sống như tham gia các câu lạc bộ kết bạn, tham gia làm từ thiện, tình nguyện…

Thực tế, trạng thái cô đơn là do bản thân mỗi người tự “tạo dựng” nên và mặc cảm với nó. Cuộc sống có rất nhiều điều thú vị và còn rất nhiều những người bạn tốt luôn dang tay chào đón chúng ta. Chính vì vậy, hãy “vượt lên chính mình” để tìm lấy những niềm vui và ý nghĩa cuộc sống bạn nhé!

Ủng hộ bài viết chúng tôi

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Số phiếu: 2

16

No Responses

Show all responses

Write a response