3 thắc mắc của mẹ bầu trong quý I của thai kỳ

3 thắc mắc được các chuyên gia giải đáp gồm: Việc sử dụng thuốc đặt âm đạo an toàn, tiền sản giật ít sảy ra liên tiếp và dấu hiệu cần được bác sĩ khám khi xuất hiện các cơn đau hông.

1.Tôi vừa sử dụng thuốc đặt âm đạo (trị viêm) được khoảng 1 tháng nay nhưng hôm qua, tôi lại phát hiện ra mình mới có thai. Liệu thuốc đặt âm đạo có ảnh hưởng đến em bé trong bụng của tôi?

Hiện nay, có một vài loại thuốc đặt âm đạo đã được nghiên cứu và được tổ chức Y tế thế giới xác định rằng không gây tác hại lên thai nhi nên có thể được chỉ định trong thai kỳ.

Tuy nhiên nếu bạn đặt thuốc vào trong âm đạo khi đang mang thai có thể gây chảy máu do chạm vào các mạch máu nhỏ dễ vỡ của âm đạo và cổ tử cung.

Vì vậy, tốt nhất bạn nên ngừng dùng thuốc đặt âm đạo và hỏi ý kiến bác sĩ thật cụ thể để việc điều trị viêm nhiễm âm đạo không gây hại cho sức khỏe của thai nhi.

3 thắc mắc của mẹ bầu trong quý I của thai kỳ 1
Ảnh minh họa

2. Tôi mang thai được 6 tuần nhưng mấy ngày gần đây tôi thấy hơi đau nhẹ vùng hông bên trái. Trước đây, thi thoảng tôi cũng có cảm giác nhói đau vùng hông trái như vậy. Bạn bè tôi bảo rằng có thể tôi đã bị mang thai ngoài tử cung. Tôi muốn biết như vậy có đúng không?

Đau hông là dấu hiệu suy giảm chức năng của xương và dây chằng. Nó cũng có thể bắt nguồn do sự thay đổi hormone khi mang thai. Nhiều phụ nữ có thể bị đau nặng một hoặc hai bên hông vào quý I của thai kỳ. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ được cải thiện khi bạn bước vào quý II của thai kỳ.

Nếu đau hông kèm với đau bụng dưới thì bạn nên chú ý. Đây có thể là dấu hiệu liên quan đến việc viêm nhiễm đường tiết niệu. Trường hợp này bạn cần đến bác sĩ chẩn đoán và trị liệu sớm.

Đau hông cũng có thể là dấu hiệu của mang thai ngoài tử cung. Trường hợp này, thường kèm theo dấu hiệu chảy máu âm đạo.
 
Để yên tâm, bạn có thể đi khám bác sĩ.

3. Tôi đã từng bị sảy thai do ảnh hường của triệu chứng tiền sản giật. Nửa năm sau, tôi mới mang thai lại. Liệu tôi có gặp phải triệu chứng này nữa hay không? Làm sao để ngăn ngừa được chứng tiền sản giật?

Hiện nay chưa có một biện pháp nào hữu hiệu để ngăn ngừa hội chứng tiền sản giật. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chứng minh rằng: Tiền sản giật là một hội chứng ít khi xuất hiện liên tiếp.

Ở trường hợp của bạn, các bác sĩ có thể thường xuyên kiểm tra bằng siêu âm để xem thai nhi có phát triển bình thường không, xem nhau thai có hoạt động tốt không… và sẽ đưa ra những lời khuyên hợp lý.


23 dấu hiệu mẹ bầu cần gọi ngay cho bác sĩ
3 thắc mắc của mẹ bầu trong quý I của thai kỳ 2

 

3 thắc mắc của mẹ bầu trong quý I của thai kỳ

Nguồn:  GiangC / Theo Pháp luật xã hội