Chè sầu riêng sương sa hạt lựu

Chè sầu riêng sương sa hạt lựu

 

Mùa hè sắp đến, món gì sẽ được ưa thích các bạn nhỉ?

Chè chính là món giải nhiệt được nhiều người lựa chọn. Và mình đã lựa chọn món chè sầu riêng sương sa hạt lựu bởi mùi thơm đặc trưng của sầu riêng và vị béo ngậy của nước cốt dừa với vị thanh mát của thạch, dẻo của trân châu và hạt lựu hoà quện với nhau rất ấn tượng

Hôm nay mình chia sẻ món chè sầu riêng sương sa hạt lựu với các bạn.

Nguyên Liệu

 1. Phần kem sầu riêng

 2. 250 g kem tươi (whipping cream)

 3. 100 ml sữa tươi có đường

 4. 100 g sữa đặc

 5. 200 g sầu riêng (bóc vỏ, bỏ hạt)

 6. Phần đậu xanh

 7. 100 g Đỗ xanh

 8. 80 g Đường

 9. Phần sương sa

 10. 8 g bột rau câu cá dẻo

 11. 500 ml nước lọc

 12. 150 g đường (Tuỳ theo sở thích ngọt mà tăng hay giảm)

 13. 1/2 quả dứa (lấy nước cốt)

 14. 3 lá dứa

 15. Phần hạt lựu

 16. 250 g củ mã thầy (hoặc củ đậu)

 17. 2 lá dứa

 18. 1 quả chanh leo

 19. 200 g bột năng

 20. nước cốt dâu tay (hoặc 1 thìa mứt dâu) hoặc thanh long đỏ (lấy nước cốt) để làm màu hồng

 21. Phần trân châu

 22. 100 g Cùi dừa

 23. 200 g Bột năng

 24. 1,5 bát nước nóng

 25. Phần nước cốt dừa

 26. 1 quả dừa (nạo sạch vỏ, xay nhỏ)

 27. 200 g (Tuỳ khẩu vị có thể giảm hoặc tăng đường)

 28. 2 thìa canh bột năng

 29. 1 túi sữa tươi (180ml)

 30. 150 ml nước nóng

 31. 1 gói hạt é (không cần cũng được)

Cách Làm

 1. Phần kem sầu riêng: Sầu riêng bỏ hạt cho vào máy xay sinh tố cùng 100ml sữa tươi và 100g sữa đặc. Xay nhuyễn.


 2. Dùng máy đánh trứng đánh kem tươi bông lên. Rồi trộn hỗn hợp kem tươi với hỗn hợp sầu riêng. Đổ hỗn hợp kem vào khuôn cất tủ đông khoảng 4-5 tiếng.


 3. Phần đỗ xanh: Ngâm 4 tiếng đỗ xanh Cho ít muối vào đỗ, nước ngập đỗ 1 đốt tay và cho vào nồi hầm 10 phút. Sau đó lấy thìa nghiền ra. Cho thêm đường trộn đều và đun lên (vừa đun vừa khuấy đều để đường tan hết). Sau đó tắt bếp xúc ra bát.


 4. Phần sương sa: Cho bột rau câu cá dẻo và 200g đường trộn đều. Đun sôi 500ml nước và đổ hỗn hợp bột vào khuấy đều đến khi tan hết ra. Sôi khoảng 2-3 phút thì tắt bếp.


 5. Chia hỗn hợp thạch ra làm 3 phần (để làm màu: trắng-xanh-vàng). Để có màu vàng: hoà nước cốt quả dứa vào hỗn hợp thạch còn nóng làm thạch vàng. Màu trắng để nguyên hoặc pha nước cốt dừa vào. Để có màu xanh: xay sinh tố lá dứa và lọc qua rây lấy nước cốt lá dứa. Hoà nước cốt lá dứa vào hỗn hợp thạch còn lại. Đun sôi 2 phút. Tắt bếp và đổ ra bát.


 6. Để nguội và cất tủ lạnh 1 tiếng. Sau đó mang ra xắt lát.


 7. Phần hạt lựu. Củ mã thầy (hoặc có thể thay bằng củ đậu, hay quả lê cũng được) gọt bỏ vỏ. Thái hạt lựu


 8. Sau đó chia làm 3 phần (làm 3 màu hồng-vàng-xanh) Trộn mỗi phần mã thầy với 1 thìa nước cốt hoa quả. Màu hồng: nước xy-ro dâu tây (mình tự chế) hoặc mứt dâu; màu vàng: nước cốt chanh leo; xanh: lá dứa.


 9. Cho vào túi nilon. Đổ 3-4 thìa canh bột năng. Trộn đều.


 10. Đun sôi nước và thả hạt lựu vào luộc đến khi hạt lựu nổi lên thì vớt ra bát nước đun sôi để nguội.


 11. Sau đó vớt ra bát và xúc thìa đường vào trộn đều để hạt lựu không bị dính vào nhau. (Mỗi màu thay một nồi nước riêng để hạt lựu đẹp)


 12. Phần trân châu. Cùi dừa rửa sạch, thái hạt lựu nhỏ. Lấy bột năng hoà với nước sôi (cho từ từ kiểm soát lượng nước để bột không bị nhão). Dùng đũa khuấy, khi nhiệt độ giảm bớt dùng tay trộn đều lên đến khi hỗn hợp dẻo, ấn tay xuống bột phồng trở lại là được. Rắc bột lên bàn và đặt hỗn hợp bột vào và cán bột ra. Cắt bột theo hình dài, rồi lại cắt khúc để miếng bột đều. Cho nhân dừa vào từng miếng bột và nặn (như kiểu bánh trôi)


 13. Đun nước nóng. Thả trân châu vào đun đến khi nổi lên thì ta vớt vào bát nước nguội có thả đá. Sau đó vớt ra tô và thả 2-3 thìa đường vào để trân châu không bị dính.


 14. Phần nước cốt dừa: Dừa nạo sạch và xay nhỏ (mình không có máy nên khi mua dừa nhờ họ gọt vỏ và xay nhỏ dạng cơm dừa). Cho 1 bát nước nóng vào dừa xay trộn lên. Dùng khăn xô vắt kiệt nước cốt.


 15. Đặt lên bếp đun nước cốt dừa với đường và 1 túi sữa tươi (180ml). Khuấy đều để đường tan. Hoà bột năng với 1 chút nước. Đổ vào nước cốt đang đun, vừa đổ vừa khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh lại. Tắt bếp và để nguội.


 16. Trình bày Mít (thái sợi) Xoài (cắt khúc) Chuẩn bị bát chè điệu, gắp mỗi thứ một góc. Xúc chút đỗ xanh vào. Múc nước cốt dừa lên. Cho thìa canh hạt é (đã luộc chín) Và cuối cùng dùng thìa múc kem sầu riêng vào.


 17. Thế là mình đã được một bát chè sầu riêng sương sa hạt lựu thơm ngon tuyệt vời.


 18. Ngon tuyệt 19. Chúc các bạn thành công


 

Chè sầu riêng sương sa hạt lựu

Nguồn: st