Hướng dẫn cách làm bánh ú nhân mặn ngon như ngoài hàng

Những bánh ú mua về từ các sạp hàng, cửa tiệm với giá thường rất cao và nhiều khi nơi bán bánh nằm rất xa nơi ở. Nhưng với cách làm bánh ú nhân thịt với đậu xanh này thì bạn vừa có thể làm ra số lượng nhiều cho cả nhà ăn, vừa có thể tiết kiệm được khoảng lớn chi phí thay vì mua ngoài hàng nhé!

bánh ú nhân đậu xanh

Nguyên vật liệu làm bánh ú béo ngậy:

  • 700g gạo nếp
  • 200g đậu xanh không vỏ
  • 300g thịt ba chỉ
  •  muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/2 muỗng cà phê đường
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu
  • Màu xanh thực phẩm
  • 24 miếng lá chuối + dây buộc nylon

Cách làm bánh ú cực ngon tại nhà:

Bước 1: Vo nếp

Vo sạch nếp, cho nước sôi và 2 giọt màu xanh vào nếp, trộn đều rồi ngâm nếp 2 tiếng đồng hồ cho nếp mềm.

vo nếp

 Bước 2: Làm nhân đậu

Trong thời gian chờ nếp thì cho đậu xanh vào nồi, chế nước ngập đậu cỡ 1 lóng tay, nấu cho chín và đậu xanh khô lại, đem xay nhỏ.

nấu và xay đậu xanh

Bước 3: Ướp nhân thịt

Thịt ba chỉ cắt miếng hình vuông cỡ khoảng 1 lóng tay, ướp với 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường và xào sơ với 1 muỗng canh dầu ăn cho vừa chín tới.

cắt và ướp thịt ba chỉ

Bước 4: Gói bánh

Lá chuối rửa sạch rồi đem luộc kĩ, vớt ra để ráo, cắt miếng 20×30 cm, lau khô và xếp lại thành hình phễu. Cho vào 2-3 muỗng canh nếp, 1 muỗng canh đậu xanh, 2-3 lát thịt ba chỉ, rồi lại múc thêm 2 muỗng canh nếp phủ lên trên nhân. Gói bánh lại rồi dùng dây buộc chặt. Làm tương tự cho đến hết nguyên liệu.

gói bánh ú

Bước 5: Nấu bánh

Lót 1 lớp lá chuối dưới đáy nồi, cho bánh vào chế nước ngập mặt luộc và châm nước khoảng 3-4 tiếng là bánh chín. Nếu trong quá trình luộc nước cạn thì châm thêm nước sôi. Bánh chín, vớt ra rổ, xối nước lạnh, rồi để khô.

bánh ú

Khi ăn có thể đem hấp lại hoặc cho vào lò vi sóng vài phút là có bánh nóng hổi. Muốn ăn cùng xì dầu ớt hay với nước tương gì thì tùy mỗi người nhé!

bánh ú nhân đậu xanh

Hi vọng bài viết Hướng dẫn cách làm bánh ú nhân mặn ngon như ngoài hàng sẽ giúp các bạn có thể thực hiện cách làm bánh ú thành công.

(Nguồn: bepnhaga.com)

 

Hướng dẫn cách làm bánh ú nhân mặn ngon như ngoài hàng

Tác giả: Minh Chu