Bánh tổ (đón Tết)

 

Bánh Tổ = món bánh của người Hoa. Vì bánh làm khá cầu kì về thời gian. Nên bây giò rất hiếm để thấy chiếc bánh tổ này.

Bánh tổ này đã được làm từ đời ông cố của mình làm vào mỗi dịp xuân về. Đây là truyền thống của gia đình 3 thế hệ rùi.???

Nguyên Liệu

  1. 3 kí bột nếp

  2. 2 kí đường vàng thẻ

  3. 300 gram gừng

  4. Lá chuối hấp bánh

  5. 200 gram Mè trắng

Cách Làm

  1. Nếp xay thành bôt nếp. Cho 100ml nước sôi chế vào bột cho mịn hết đóng cục dùng tay bóp tan phần bột


  2. Đường thẻ 2kí cho vào nồi vào 200ml nước thắng cho ra nước đường


  3. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, xay nhuyễn rùi cho vào nước đường đã thắng vàng cho thơm


  4. Sau khi thắng đường tan chảy, cho gừng xay vào. Cho 2lít nước vào nồi nấu sôi đậy nắp giữ hơi. Trong giây phút chờ quậy bột


  5. Chuẩn bị cái thau inox to cho 3kí nếp vào xem bột nếp trộn 100ml nước đã mịn chưa. Bắt đầu cho phần nước đường đã thắng vào bôt rùi trộn đều.


  6. Dùng 1 cái chày đâm bột và đường cho quyện vào nhau làm trong vòng 45 phút. Sau khi trộn bột nếp và đường vào làm nên chiêc bánh tổ ngon có đô sánh, dẻo của bôt.


  7. Chuẩn bị lá chuối vào 1 cái xửng để hấp bánh. Rùi đổ phân bột đã đánh nhuyễn vào trong cái xửng lót lá chuối. Rắc mè trắng lên trên mặt bánh cho có mùi thơm


  8. Nồi nước đã nấu sôi cho phần bánh lót lá chuối vào cái xửng đem đi hấp chín. 3kí nếp sẽ làm ra 3 tổ bánh.. Hấp trong vòng 6h sẽ cho ra chiếc bánh tổ thơm ngon


  9. Rùi đem đi phơi nắng trong 10 ngày bánh sĕ khô và thơm ngon hơn


  10. Rùi cắt lát mỏng đem đi chiên. Vị thơm của nếp cùng mùi gừng thơm xen lẫn vị mè trắng làm nên chiếc bánh tổ thơm ngon. Nắng cho nó khô cứng lại.


 

Bánh tổ (đón Tết)

Nguồn: st