Bánh Tét Nhân Đậu Xanh# ngon_bất_ngờ

Bánh Tét Nhân Đậu Xanh# ngon_bất_ngờ

 

Ngày trước chỉ đi mua mà từ ngày tập gói đến nay thì tự gói ở nhà ăn cảm thấy ngon hơn mạnh miệng hơn vì mình biết được chất lượng bánh mình làm thế nào.Bánh tét thấy khó nhưng khi bắt tay vào làm thì o làm quá khó khăn để có được cái bánh cho gia đình.

Nguyên Liệu

 1. 1,5 kg nếp vo sạch ngâm qua đêm

 2. 4 bịch lá chuối đong lạnh trừ hao chứ o dùng hết

 3. 1 miếng thịt ba rọi

 4. 2 lon nước cốt dừa loại 400ml

 5. 800 g đậu xanh ko vỏ,vo sạch ngâm qua đêm

 6. 2 gói bột dừa của thái lan

 7. 1 lon đậu đen mua sẵn nếu o có thời gian nấu

 8. Dây nilon

Cách Làm

 1. Lá chuối để ngoài cho mềm,cắt dài 30 cm mổi lá,rửa lá thật sạch lau khô, là đối với lá đã đong lạnh,còn lá chuối còn tươi phải trụng qua nước sôi,o thì lá sẽ bị rách khó gói bánh

  – nếp sau khi ngâm 1 đêm sáng ra cho 1/2 mcf màu lá dứa trộn đều cho thấm đều màu,nếu muốn màu xanh còn muốn có màu xanh tự nhiên của lá chuối thì o cần cho màu lá dứa vào nếp,sau 15 phút cho nếp ra rổ cho ráo


 2. Đậu xanh ngâm nở hấp chín,cho vào máy xây cùng với hành phi,hành tím băm nhỏ,tiêu,2 gói bột dừa xây nhuyễn.Cho vào chảo và cho lên bếp,thêm gia vị đến khi đậu khô dẻo,đừng để quá khô sẽ o ngon,có thể dùng muỗng tán cho đậu mềm và nêm gia vị vào mình nêm 6 mc đường gạt mặt,1 mc bột nêm,1 mc muối..theo gd mình thì nêm vậy,các chị nêm lại cho vừa khẩu vị gd nha


 3. Thịt ba rọi rửa sạch bỏ da khoảng 700g,cắt làm 6 miếng,theo chiều dài miếng thịt ướp vào 3 mc hành tím xây +1 mc đường+1m cà phê muối,1/2 bột nêm,tiêu cho thấm,cho nhiều hành tím thì nhân rất thơm.


 4. Nếp cho vào chảo cho 2 lon nước cốt dừa,2 mcf muối,7 muỗng canh đường gạt mặt + 1 mcf bột nêm +đậu đen,xào trên bếp đến khi thấy nước cốt dừa rút vào nếp và có nhựa là được.

  -dùng 1 miếng ziploc để ra bàn,cho đậu xanh dàn đều cho miếng thịt ba roi vào giữa cuộn lại.


 5. Lá chuối cắt khoảng 30 cm chiều ngang,rửa sạch,phơi lá lên cho ráo bớt nước,rồi lau khô hai miếng là chuối mặt phải để ra ngoài,để hai gân lá vào trong,hai miếng lá chuối so le nhau,để thêm 1 miếng nữa len trên nằm ngang với hai miếng lá chuối đầu,mặt phải để lên trên. dùng 1 chén nhỏ múc nếp dàn đều,cho nhân đậu xanh vào,dùng tay kéo 1 bên lá lên cho nếp đổ lên nhân rồi từ từ kéo một bên lá kia lên nếu thấy nếp chưa phủ hết nhân thì cho thêm nếp.


 6. ,áp sát hai mép lá chuối cho sát nhau,cuộn lại từ từ cho gọn,dùng 1 sợi dây buộc ngang thân bánh cho giữ mép của lá o bị bung,bẻ 1 đầu lại để khi dựng đòn bánh len o bị đổ nếp ra ngoài,gấp lá lại như gói quà,dùng 2 miếng lá chuối nhỏ xếp chữ thập trên phần lá mình mới gói như gói quà,dùng dây buộc lại cho cố định lá,đầu bên kia cũng vậy.


 7. Khi gói xong hai đầu cho đòn bánh nằm xuống dùng tay nắn cho đều đòn bánh,dùng 1 sợi dây dài buộc hai đầu bánh,gở ba sợi dây mình buộc tạm lúc đầu ra,để bàn tay len bánh,quấn sợi dây ngược từ sau ra trước cho sợi dây đụng với ngón tay để trên bánh lòn đầu sợi dây qua chổ giao nhau của sợi dây,chỉnh sợi dây cho trùng với sợi dây buộc hai đầu bánh siết chắc,làmvậy cho hết dây.


 8. Lần cuối của phần dây quấn lòn qua mối của 4 sợi dây đầu bánh siết cho chắc – cho lá chuối dư dưới đít nồi trước,xếp bánh đứng vào nồi nào có chiều dài cao hơn bánh,đổ nước sôi vào ngập hơn bánh bớt thời gian nấu lại hơn là cho nước lạnh,nấu 5 tiếng là bánh chín,trong quá trình nấu nếu nước hụt châm nước phải châm bằng nước nóng.


 9. Bánh chín vớt ra,ngâm trong nước lạnh 5 phút,vớt bánh ra dùng màng bọc thức ăn cuốn bánh lại,treo bánh lên cho bánh nhiểu hết nước làm như vậy lớp lá bên ngoài o bị khô rách xấu


 10. .

  Như vậy là mình đã có bánh tét cho ngày tết rồi nha.Đọc dài dòng thì như vậy,nhưng làm thì dễ lắm,chỉ có cái là chưa biết gói bánh thì chắc chắn cái bánh đầu tiên sẽ vụn về lắm,nhưng cái thứ 2 thứ 3 thì sẽ đẹp hơn mong các chị cũng có được những đòn bánh tét do mình làm mời người thân nha.


 11. Cắt bánh ra thưởng thức nha,ăn kèm dưa món sẽ làm ngán,nếp dẻo đậu Bùi Bùi cọng thêm béo béo của nước cốt dừa,thật mê ly.


 

Bánh Tét Nhân Đậu Xanh# ngon_bất_ngờ

Nguồn: st