Bánh chưng #ngon_bất_ngờ

Bánh chưng #ngon_bất_ngờ

 

Những chiếc bánh chưng thơm ngon tự tay làm ra sẽ khiến ngày Tết thêm ý nghĩa biết bao.

Nguyên Liệu

 1. 1,5 kg gạo nếp ngon

 2. 0,5 kg đỗ xanh không vỏ

 3. 0,5 kg thịt nạc vai

 4. Lá dong bánh tẻ, lạt buộc

 5. Hạt tiêu, muối, nước mắm

Cách Làm

 1. Gạo nếp đem vo sạch rồi ngâm nước qua đêm sau đó đổ ra rổ để ráo nước rồi thêm 1 thìa muối vào trộn đều.


 2. Đỗ xanh cũng đem vo sạch rồi ngâm nước khoảng 2 tiếng, để ráo nước và đem hấp chín đỗ, nghiền nhuyễn sau đó chia đỗ và nắm thành những viên tròn, hoặc cũng có thể không cần hấp chín đỗ mà để đỗ sống rồi gói bánh luôn.


 3. Thịt đem rửa và cạo sạch bì, cắt miếng vừa sau đó ướp thịt với hạt tiêu, muối, nước mắm, hành băm khoảng 30 phút. Với món bánh chưng hạt tiêu nên cho nhiều để dậy mùi thơm của món ăn.


 4. Lá dong đem rửa sạch rồi lau khô, bạn cắt bớt 2 bên đầu lá dong cho đỡ bị dài quá.


 5. Gói bánh: Gập mép lá dong và miết để lá dong theo nếp cho dễ gói. Dựng dọc chiếc lá rồi gấp mép lá lại, cứ như vậy bạn gấp thêm 3 lá nữa để có 4 chiếc lá cho 1 cái bánh chưng. Đặt các lá chồng lên nhau vào 4 góc chúng ta sẽ được hình cái bánh chưng vuông vắn.


 6. Sau khi đã gấp lá tạo hình xong chúng ta sẽ cho 1 bát con gạo vào rồi dàn đều 4 góc, tiếp theo là cho nhân đỗ xanh rồi đến thịt lợn, thêm 1 lớp đỗ xanh lên trên và cuối cùng là 1 bát gạo. Bạn nhớ dàn cho mặt bánh bằng phẳng để bánh được vuông vắn.


 7. Gấp lá lại sao cho gọn gàng rồi dùng dây lạt buộc cho vừa chặt nhưng không nên chặt quá vì bánh còn nở là vừa. Cứ như vậy bạn gói cho hết nguyên liệu.


 8. Luộc bánh: bạn lấy 1 ít lá dong thừa xếp dưới đáy nồi sau đó mới xếp bánh vào, đổ nước ngập bánh rồi đem luộc khoảng 10-12 tiếng. Trong quá trình luộc, nước sẽ cạn dần thì bạn thêm nước sôi vào nồi để bánh chín đều và bánh được rền thơm ngon hơn.


 9. Khi bánh đã chín thì lấy ra để cho nguội, lấy thớt hoặc vật dụng nặng đè lên bánh để bánh được săn, chắc. Khi ăn bạn bóc lá và dùng dây lạt cắt bánh ra đĩa thưởng thức. Bánh chưng có thể ăn nguội hoặc đem chiên giòn đều ngon.


 

Bánh chưng #ngon_bất_ngờ

Nguồn: st