3 bước làm bánh giò trong béo ngoài mềm thơm ngon, hấp dẫn

Bánh giò là một món ăn truyền thống của Việt Nam, gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Vị bánh có mềm, có béo hòa quyện vương vấn hương đồng cỏ nội. Nếu không tìm được chỗ mua bánh thì bạn có thể tham khảo 3 bước làm bánh giò đơn giản ngay sau đây nhé!

bánh giò nhân thịt

Nguyên liệu:

Vỏ bánh

  • 1.5 chén bột gạo
  • 1/2 chén bột năng
  • 4 chén nước lọc

Nhân bánh

  • 260g thịt heo băm
  • 4 cái nấm mèo
  • 1/2 củ hành tây
  • 8 quả trứng cút
  • 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê hạt nêm

Dụng cụ: Lá chuối, dây buộc, xửng hấp.

Cách làm:

Bước 1:

Trộn đều thịt, nấm mèo cùng 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê tiêu. Để thịt ngấm gia vị khoảng 20 phút. Cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo. Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn với lửa vừa. Cho hành tây băm vào xào khoảng 1-2 phút đến khi hành mềm và toả mùi thơm. Cho phần thịt băm đã ướp vào đảo đều cho thịt chín. Nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều. Nhấc chảo ra khỏi bếp. Để nhân nguội.

thịt băm xào

Bước 2:

Cho bột gạo, bột năng và 4 chén nước nước vào nồi, 1 muỗng hạt nêm, khuấy đều cho bột tan hoàn toàn. Để bột nghỉ khoảng 1 tiếng đồng hồ. Sau khi để bột nghỉ thì bắc nồi lên bếp. Mở lửa to, liên tục dùng muỗng gỗ khuấy cho tới khi bột đặc lại thì tắt bếp và tiếp tục khuấy bột thêm một lúc nữa rồi để nguội bớt khoảng 2 phút và chuẩn bị gói bánh. (Có thể dùng nước ninh xương thay cho nước lọc để vỏ bánh đậm đà hơn.)

bánh giò

Bước 3:

Đun nước trong nồi cho sôi. Cho lá chuối (đã được rửa sạch) vào nồi nước sôi, đun khoảng 1 phút cho lá mềm bớt rồi vớt lá ra rổ. Để lá nguội bớt rồi gói bánh.

luộc lá

Bước 4:

Lấy 1 miếng lá chuối, lau khô lá, quét sơ lớp dầu ăn lên mặt lá để khỏi dính bánh. Gấp lá làm 4 để tạo nếp gấp sau đó gấp miếng lá thành hình chiếc phễu, cho vào 1 muỗng bột, 2 muỗng nhân, 1 cái trứng cuốc và thêm một muỗng bột lên trên rồi gấp lại.

gói bánh giò

Cách gói bánh giò

Dùng dây cột chặt bánh lại. Cứ thế làm cho hết bột và nhân.

Dây buộc

Bước 5:

Đun sôi nước trong nồi hấp. Cho bánh vào xửng hấp khoảng 20-25 phút cho đến khi lá chuối sẫm màu, bánh toả mùi thơm là bánh chín.

hấp bánh giò

Bánh giò vỏ ngoài mềm bao lấy nhân trong béo thơm nóng hổi và hấp dẫn. Thích hợp cho một bữa đầy dưỡng chất.

bánh giò

Lâu lâu đổi món cho gia đình thì là điều tốt phải không nào! Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm ngay những chiếc bánh giò nhân thịt. Nếu không tìm được lá chuối thì bạn có thể thay thế bằng lá dong nhé! Khi buộc dây cũng không cần quá chặt tay. Chúc bạn thành công và có được những chiếc bánh ngon cho bữa sáng gia đình.

(Nguồn:  bepnhaga.com)

 

3 bước làm bánh giò trong béo ngoài mềm thơm ngon, hấp dẫn

Tác giả: Minh Chu