Hướng dẫn làm nem phùng – Cách làm nem phùng đặc sản Hà Nội

Món ăn mình xin giới thiệu là một đặc sản quê hương mình. Đó là Nem Phùng. Đây là một món ăn có bí quyết gia truyền nên mình chỉ đưa được ra cách làm đơn giản nhất để các bạn tham khảo ^.^

Nguyên liệu

Thịt heo ( Thịt thăn, mông sấn)

200

gram

Bì (da) heo

150

gram

Gạo : Nếp & Tẻ. tỉ lệ (85/15)

300

gram

Lá Sung, Đinh Lăng

Gia Vị

>>  Cách nấu gà tần thuốc bắc

Các bước thực hiện

  1. 1

    – Thịt được thái theo thớ, cắt ra từng miếng nhỏ, nhúng nước sôi cho tai tái, vớt ra lọc bì riêng, thịt nạc riêng, thịt mỡ riêng rồi xắt nhỏ như con trì, trộn với gia vị muối mắm vừa phải.

    Bì lợn lọc hết mỡ và phải luộc hai lần. Khi mảnh bì mỏng và trong mới thái nhỏ như sợi miến dài độ hai đến ba phân. Lưu ý là phải xắt thật mỏng.

  2. 2

    *) Một trong những việc khó khăn nhất vẫn phải hoàn toàn làm thủ công là việc rang thính. Đây là công đoạn phức tạp, đóng vai trò quyết định và đòi hỏi bí quyết gia truyền.

    Gạo tẻ và một chút gạo nếp (nếu được nếp cái hoa vàng thì tốt nhất) được rang đều tay đến khi có màu như cánh gián và phải rang bằng than củi, bởi rang bằng bếp than đá sẽ làm mất đi mùi vị của thính.

    Người rang phải liên tục đảo đều tay và lửa vừa phải cho đủ nhiệt, gọi là om. Có vậy thính mới khô đều và có màu nâu sáng.

    Rồi đem vào cối xay nghiền kỹ tới mức mịn tơi có màu trắng đục.

  3. 3

    Tiếp theo là trộn chung thính với bì và thịt heo tái đã xắt để ủ. Nem muốn gói to hay nhỏ tùy ý nhưng phải bọc trước bằng lá sung non, rồi mới gói lá chuối tươi ở bên ngoài và lấy dây cột lại, tùy theo nhu cầu to nhỏ, gọi là “quả nem”. Phải cột bằng sợi lạt được chẻ ra từ cây giang và phải nhuộm đỏ như làm một chút duyên bắt mắt.

    >> Tham khảo bài viết : món ngon , dạy nấu ăn , món ngon Hà Nội , món ngon mỗi ngày

 

  • 1223 Posts
  • 0 Bình luận
Mình là Trâm bà mẹ bỉm sữa từng là một cô nàng khá nhút nhát sông khép kín nghiêng về nội tâm thích chia sẻ giao lưu với những người bạn mới. Đặc biệt thích đi phượt để trải nghiệm sự thú vị và thả hồn vào gió !!! Nhưng giờ lại đam mê siêu tầm nấu ăn, chăm sóc gia đình, và nhìn thấy con mình ăn ngon là mình rất vui...