Thực đơn 4 món ăn vừa ngon vừa bổ từ tôm tươi

Tôm tươi là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều chất đạm, các vitamin và nguyên tố vi lượng. Chính vì vậy, nếu bạn không bị dị ứng với tôm đây sẽ là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của bạn, cùng ngonnhi.com thường xuyên thay đổi thực đơn bằng 4 món ngon từ tôm dưới đây nhé.

Những món ăn ngon từ tôm tươi dưới đây chắc chắn được rất nhiều người ưa thích bởi nguyên liệu dễ tìm và cách làm đơn giản, những món ăn từ tôm tươi vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe, những món này các bạn có thể chế biến vào bữa tối, bữa ăn có đầy đủ thành viên nhất trong ngày để mọi người cùng thưởng thức.

1. Tôm xào đậu Hà Lan

Nguyên liệu:

– 400 g tôm sú tươi.

– 150 g đậu Hà Lan.

– Cà rốt, tỏi, hành tươi, hành củ, rau mùi.

– Dầu hào, nước dừa, tiêu, dầu ăn.

cách làm tôm xào đậu hà lan ngon

Cách làm tôm xào đậu hà lan :

– Đậu Hà Lan rửa sạch, sau đó cho vào nước sôi luộc khoảng 5 phút là đậu vừa chín.

– Đun chút nước dừa tươi cho sôi, sau đó cho tôm vào hấp vừa chín tới, lột bỏ lớp vỏ bên ngoài. Cà rốt gọt bỏ vỏ, sau đó dùng dao bào mỏng, cắt thành từng khúc 3 cm.

– Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho tỏi vào phi thơm rồi cho đậu Hà Lan và cà rốt vào xào khoảng 3 phút. Nêm gia vị, tiêu vừa ăn. Để độ bóng và hương vị cho món ăn, bạn có thể cho thêm ít dầu hào.

– Khi đậu và tôm đã thấm gia vị thì bạn cho chút rau mùi, hành củ vào trang trí cho đẹp mắt.

Cuối cùng, đổ món ăn ra đĩa, rắc hạt tiêu và dùng nóng với cơm trắng.

2.Tôm nướng tỏi

Nguyên liệu:

– 300gr tôm tươi

– 1-2 củ tỏi

– Muối, hạt tiêu, dầu ăn, xì dầu

– Rượu vang hoặc rượu trắng

cách làm tôm nướng tỏi thơm ngon

Cách làm tôm nướng tỏi :

– Rửa và làm sạch tôm ướp cùng 2 thìa rượu trắng với xíu muối để khoảng 20 phút. Tỏi băm nhuyễn trộn cùng 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1 muỗng cà phê xì dầu rồi để cho ngấm.

– Cho tôm xếp vòng tròn trên khay nướng, tỏi băm nhuyễn múc đặt ở bên trên tôm, hạt tiêu rắc đều nướng trong lò khoảng 10 phút ở 200 độ C. Khi chín bắc ra, rắc hành lá xắt nhỏ lên trên nữa là xong.

3. Mướp nhồi tôm hấp

Nguyên liệu:

– 1 quả mướp

– 7 con tôm to

Nước chấm:

– 3g ớt băm

– 4 nhánh tỏi băm

– 5ml dầu ăn

– 5g đường

– 20ml nước mắm.

cách làm mướp nhồi tôm hấp ngon

Cách làm mướp nhồi tôm hấp :

– Làm sạch, bỏ vỏ tôm, bỏ chỉ đen ở sống lưng rồi cuộn lại.

– Cắt mướp thành 7 khúc, mỗi khúc dài 5cm và bỏ ruột đi.

– Đặt tôm vào ruột những miếng mướp nào. 

– Trộn đều nước mắm với tỏi, ớt, dầu ăn và đường để làm nước chấm.

– Cuối cùng, hấp chín tôm và mướp là xong.

 4. Canh rau dền nấu tôm

Nguyên liệu:

– 200g tôm tươi

– 1 mớ rau dền, bạn có thể chọn dền đỏ, dền trắng hoặc lẫn cả 2 loại tùy thích

– Hành khô, gia vị.

Cách nấu canh rau dền tôm tươi ngọt mát

Cách làm canh rau dền nấu tôm tươi ngọt mát :

– Rau dền nhặt sạch, rửa rồi để ra rổ cho ráo nước.

– Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen, con to thì chẻ làm đôi, con nhỏ để nguyên con, ướp cùng với chút muối.

– Rang đầu và vỏ tôm trên chảo cùng chút nước. Cho vỏ tôm ra cối giã nhuyễn.

– Thêm vào cối vỏ tôm giã 1 bát tô nước lọc, lọc qua rây lấy nước tôm.

– Đun nóng chút dầu ăn, cho hành khô thái mỏng vào phi thơm rồi trút phần thịt tôm vào xào săn.

– Phần nước tôm hòa cùng 2 bát tô nước lã, đun sôi. Nước sôi, hớt bọt cho trong, nêm gia vị cho vừa ăn.

– Cho rau dền vào, đun cho rau chín tới, bấm ngón tay vào cọng rau thấy mềm thì trút thịt tôm xào vào, đảo đều rồi tắt bếp, múc canh rau dền nấu tôm ra bát, dùng trong bữa cơm cùng với các món ăn mặn khác.

Từ nguyên liệu ban đầu là tôm tươi nhưng với những cách chế biến khác nhau, các bạn vẫn sẽ có những món xào, món canh, món hấp ngon mang lại nhiều lựa chọn thay đổi thực đơn hơn cho gia đình mình bằng những món ăn ngon.

NgonNhi.com chúc các bạn thành công và ngon miệng !

 

Thực đơn 4 món ăn vừa ngon vừa bổ từ tôm tươi

Nguồn: niemdamme.biz