Do đặc thù công việc nên ông xã tôi có mối quan hệ khá rộng, trước đây anh thường phải đến các nhà hàng, quán ăn để tiếp khách; tuy nhiên với những người khách hàng thân thiết, những người bạn thân thì chồng tôi thường muốn mời họ về nhà để dung cơm với gia đình. Với mục đích làm phong phú thêm các món ăn tiếp khách của chồng, tôi đã tìm tòi, học cách làm món nem chua, món ăn được chồng tôi và bạn bè anh đặc biệt yêu thích.


Nguyên liệu

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món nem chua gồm: 6 lạng thịt nạc vai loại ngon, thịt càng mới nem càng ngon; 3 lạng thịt bì lợn, nửa lạng đường, 1 gói gia vị làm nem chua. Các gia vị cần thiết như tỏi, ớt, hạt nêm, tiêu. Ngoài ra các vật phẩm đặc thù để làm món nem chua không thể thiết đó là lá ổi, lá chuối nữa nhé.


Dụng cụ

Màng bọc thực phẩm


Cách làm

  • Bước 1: Bì lợn cạo rửa thật sạch, cho vào nồi luộc chín tới với một ít hạt nêm, sau đó thái sợi thật nhỏ; với công đoạn này để thuận tiện hơn thì các bạn có thể mua sẵn bì thái nhỏ thường được bán tại các hàng nem thính ngoài hàng. 
  • Bước 2: Thịt nạc vai rửa sạch với nước đun sôi có pha chút muối loãng. Sau đó thái miếng nhỏ, để ráo rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 3- 4 tiếng cho thịt thật lạnh và đông đá. Lấy thịt ra khỏi tủ lạnh cho vào máy xay thịt, xay cho thật nhuyễn.

Bước 3: Tỏi bóc vỏ, một nửa đem băm nhuyễn còn một nữa thái lát mỏng. Ớt thái lát.

  • Bước 4: Cho tất cả các nguyên liệu: thịt xay, bì lợn, đường, hạt tiêu, tỏi sống băm nhỏ, 1 gói gia vị làm nem chua  vào chung 1 âu lớn. Dùng đũa đảo đều tất cả các nguyên liệu để quyện đều vào nhau. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lấy miệng âu rồi để khoảng 1 tiếng trong ngăn đá tủ lạnh.
  • Bước 5: Cuộn thịt thành những thanh hình trụ vừa ăn, tiếp tục lăn qua ớt, tỏi bằm, tiếp đó gói bên ngoài bằng lá ổi, màng bọc thực phẩm và lớp cuối cùng bằng lá chuối (vừa gói vừa bóp thật chặt tay để cuốn nem chua được chặt và thịt kết dính với nhau).

Để nem ở nhiệt độ phòng, chỗ thoáng mát trong tầm 24 tiếng là có thể ăn được./.

 

Bạn đang xem bài chia sẻ từ cuộc thi “Món yêu thương” diễn ra từ ngày
9-2 đến 9-3-2017. Xem chi tiết tại đây


Món yêu thương

 

Món nem chua khoái khẩu

Nguồn: cookpad.com