Thanh Hóa : Suối biến cây thành đá giá triệu đô

Cho đến hiện nay, cứ mùa mưa, nhiều người lại tìm những dáng cây đẹp để dìm đứng xuống suối, hết mùa mưa mang lên bờ thì biến thành một cây hóa đá.

Đi hết thị trấn Cành Nàng (huyện Bá Thước), qua cầu La Hán bắc qua sông Mã về hướng xã Cổ Lũng chừng hơn 20km cả đường nhựa lẫn đường đất leo núi thì đến nơi có thác Hiêu. Thác Hiêu nằm ở bản Hiêu. Đây là bản nằm sâu, xa, cao nhất của xã Cổ Lũng, huyện Bá Thước. Toàn bộ các tầng nước ở thác Hiêu đều có đặc điểm là nhiều lớp đá vôi; hai bên và nhiều điểm nhô ở giữa dòng nước là những lớp đá vôi bám chặt.

>> TGĐ Procimex đột tử để lại món nợ hàng chục tỷ / Dừng mở nhóm ngành kinh tế , nhiều thí sinh chưng hửng

Kỳ lạ suối biến cây thành đá giá triệu đô ở Thanh Hóa 1
Một cành cây đã hóa đá

Hệ thống suối có thành phần đá vôi lớn trong nước chính là một trong những lý giải về bí ẩn cây hóa đá và cũng là điểm đặc biệt ở dòng suối này. Qua quan sát, những rễ, thân cây ven suối được bọc trong một lớp đá vôi, những chiếc lá nửa còn màu xanh, nửa đã được phủ một lớp đá vôi vàng, cứng mỏng.

Thác Hiêu chẳng những có thể biến cây, lá thành đá mà có thể biến hóa mọi thứ thành đá theo một nguyên lý rất đơn giản: ngâm các đồ vật dưới dòng chảy của con suối một thời gian thì sẽ hóa đá.

Kỳ lạ suối biến cây thành đá giá triệu đô ở Thanh Hóa 2
Một chiếc lá được phủ lớp đá vôi

Càng lên cao, sự đông lại, kết tụ của đá vôi ở hệ thống suối Hiêu càng nhìn thấy rõ. Vào mùa mưa, lượng nước đổ về thác Hiêu rất lớn, đục ngầu khiến cây cối, đồ vật nó gặp trong dòng chảy đều bị hóa đá rất nhanh. Nhiều năm trước, những người dân chuyên đi rừng phát hiện ra điều kỳ thú này. Ban đầu, họ chỉ đem các cây, rễ, cành… đã được kết tụ đá vôi tạo dáng đẹp về nhà để trưng bày. Sau này họ biến những thứ cây đá tạo dáng kỳ lạ trên thành sản phẩm ngoài thị trường.

Kỳ lạ suối biến cây thành đá giá triệu đô ở Thanh Hóa 3
Một khúc suối Hiêu

Người sở hữu cây hóa đá được cho rằng trị giá triệu đô là ông Hoàng Văn Ngọc (55 tuổi, thôn Lâm Xa, huyện Bá Thước). Theo ông Ngọc, cái cây đá có đủ cả thân, cành, lá đã có người trả đến 3 triệu USD nhưng ông không bán vì không tin thương lái và một phần vì tiếc cái cây độc đáo.

Kỳ lạ suối biến cây thành đá giá triệu đô ở Thanh Hóa 4
Ông Ngọc bên cây triệu đô
 
 
Cho đến hiện nay, cứ mùa mưa, nhiều người lại tìm những dáng cây đẹp để dìm đứng xuống suối, hết mùa mưa mang lên bờ thì biến thành một cây hóa đá. Hoạt động này được một số người lén lút làm, vận chuyển các cây đã hóa đá ra khỏi địa bàn bằng các phương tiện xe máy. Theo đánh giá của nhiều người, để suối, thác Hiêu mang lại được đúng giá trị tài nguyên thiên nhiên, khoa học, tài nguyên du lịch… cần có sự tham gia của các nhà nghiên cứu và cơ quan chức năng.
  • 1223 Posts
  • 0 Bình luận
Mình là Trâm bà mẹ bỉm sữa từng là một cô nàng khá nhút nhát sông khép kín nghiêng về nội tâm thích chia sẻ giao lưu với những người bạn mới. Đặc biệt thích đi phượt để trải nghiệm sự thú vị và thả hồn vào gió !!! Nhưng giờ lại đam mê siêu tầm nấu ăn, chăm sóc gia đình, và nhìn thấy con mình ăn ngon là mình rất vui...