Tết đến, ngoài những món để lai rai với người thân-bạn bè như: tôm khô, nem, chả, mực tẩm … Thì hãy thử đổi món với giò bó chiên giòn tan, miếng thịt mềm & chút sần sật của gân … không bị cứng hoặc dai. Vị của thịt thì thơm ngọt-đậm đà, ăn kèm với củ kiệu cực ngon luôn ????

Nguyên Liệu

  1. 1 cái chân giò heo trước (khoảng 1kg)

  2. Gia vị: muối, hạt nêm, đường cát, nước tương, tiêu, bột tỏi

  3. Rượu mai quế lộ (hoặc rượu nấu ăn)

  4. Dụng cụ gói: giấy bạc, giấy nến (loại giấy nướng bánh)

  5. Ăn kèm: dưa củ kiệu, dưa kim chi

Cách Làm

  1. Chân giò heo trước ít mỡ, gân mềm giòn (nhờ người bán lóc xương), bóp muối, cạo da, rồi rửa sạch dưới vòi nước nhiều lần, để ráo. Sau đó cho thịt ra khay, dùng dao lóc bớt nạc heo (để nấu món khác) & khứa nhiều đường trên miếng thịt


  2. Pha gia vị ướp: Cho vào chén 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường cát, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh rượu, 1/2 muỗng canh bột tỏi, 1 muỗng cafe tiêu. Khuấy đều hỗn hợp


  3. Cho chén gia vị lên miếng thịt, rồi thoa đều khắp cho thấm, bỏ hộp ướp trong tủ lạnh vài giờ hoặc qua đêm


  4. Bó thịt: Cho miếng giấy bạc ra khay lớn, rồi tới miếng giấy nến, tiếp đến miếng thịt, cuộn tròn bó cho chặt tay (rất dễ, không cần cột dây, không xăm lỗ)


  5. Sau đó cuộn thêm 1 lớp giấy bạc nữa, đem đi hấp (không luộc). Hấp khoảng 60 phút là chín


  6. Lấy giò bó đã hấp chín ra, gở bỏ giấy bạc, giấy nến ra, rồi cho ngay vào thố nước lạnh, xong vớt ra để ráo cho vào ngăn mát tủ lạnh vài giờ hoặc qua đêm, hay khi nào cần ăn thì chiên (dùng plactic wrap bọc lại)


  7. Chiên giò bó: Giò bó đã hấp nên thịt bên trong đã chín mềm & thấm gia vị, bước chiên này giúp lớp da bên ngoài giòn tan thơm lừng. Bắc 1 chảo sâu lòng nhỏ, cho dầu ăn vào 1/3 chảo, đun cho dầu nóng sôi, rồi hạ lửa nhỏ nhất, từ từ cho giò bó vào chiên, lăn qua lại liên tục & dùng vá (muôi) múc dầu rưới lên da. Cứ vậy cho đến khi lớp da được vàng giòn, vớt ra để lên vợt lưới cho ráo dầu


  8. Giò bó bớt nóng thì cắt thành những khoanh dày 1cm, trình bày lên đĩa kèm theo dưa kiệu hoặc dưa kim chi & chén nước tương dầm ớt


  9. Thành phẩm: Lớp da vàng giòn không bị dai, thịt bên trong chín mềm không bị khô, khi ăn thấy vị ngọt – đậm đà của thịt (Khi ăn cắt nhỏ lại cho dễ ăn nha ?)


Nguồn: st