Sâm bổ lượng ninh với sườn

Sâm bổ lượng ninh với sườn

 

Hẳn mọi người đã quen với món chè sâm bổ lượng rồi nhỉ. Món này có nguồn gốc xuất xứ từ ẩm thực Quảng Châu, Trung Quốc. Sâm bổ lượng có thể làm thành chè ngọt tráng miệng mà cũng có thể nấu thành súp/cháo mặn, nhờ có các loại ngũ cốc và thảo mộc khô nên có tác dụng bồi bổ sức khỏe, thích hợp ăn quanh năm, đặc biệt vào mùa lạnh. Vì thích các món thịt hầm nên mình nấu thành súp thay vì chè.

Nguyên Liệu

  1. khoảng nửa cân sườn heo, nên chọn sườn non nhiều thịt

  2. Có thể thay bằng thịt gà nếu muốn

  3. 45 gr hoài sơn khô (củ mài) (HUÁI SHĀN, 淮山)có thể dùng tươi

  4. 5 lát gừng cỡ đồng xu

  5. 60 gr hạt ý dĩ (chinese pearl barley, 薏苡 hoặc薏米,薏仁)

  6. 25 gr hạt sen khô (đã lấy nhân)

  7. 20 gr hạt khiếm thực (fox nut, 芡实, Euryale ferox, hạt đuôi chồn)

  8. 20 gr củ cây hoa ly (tùy chọn)

  9. 10 gr hạt kỷ tử (goji berry, 枸杞)

  10. 15 gr ngọc trúc (polygonatum odoratum, 玉竹)

  11. 10 gr nhãn nhục khô (dried longan, 桂圆肉)

  12. 2 quả táo tàu đỏ + 1 cục đường phèn bằng đốt tay cái

  13. (ở tàu có loại táo đã tẩm đường và sấy khô như ô mai mơ vậy

  14. tuy nhiên ko có thì dùng táo đỏ khô và đường phèn thay thế )

  15. 1 con mực khô bằng bàn tay hoặc vài con bào ngư khô (tùy chọn)

  16. 2 l rưỡi nước lạnh

  17. muối để nêm

  18. xì dầu (soy sauce, tương) để chấm sườn

Cách Làm

  1. Phóng to để xem thành phần.


  2. Hạt ý dĩ, còn gọi là hạt bo bo


  3. Chú thích: củ của cây ly tức là củ hành của cây hoa ly đó ạ. Củ này có màu trắng, có vị ngọt nhẹ như củ sen, khi phơi khô sẽ chuyển sang vàng, dùng để nấu các món súp, có tác dụng giảm sốt, làm dịu cơn đau họng và nhuận phế


  4. Cách tốt nhất và nhanh nhất là ra quầy châu Á nếu ai ở nước ngoài, mua bộ sâm bổ lượng có sẵn về, 1 gói cho 1 lần nấu. Tên phiên âm Pinyin là Ching Po Liang/Leung. Vì nguyên liệu làm món này tương đối phong phú cầu kỳ nên việc túi mua sẵn hay là tự chuẩn bị ở nhà mà thiếu vài thứ cũng không thành vấn đề 🙂


  5. Ngâm sườn trong nước lạnh khoảng 1 tiếng cho sườn ra hết máu và chất bẩn. Sau đó luộc qua 1 lần với nước. Đổ nước luộc sườn và rửa sạch nồi lẫn sườn. Nguyên liệu thuốc bắc rửa qua cho sạch


  6. Cho 2l rưỡi nước vào nồi, cho sườn và các nguyên liệu thuốc bắc vào. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, ninh liu riu khoảng 2-4 tiếng, yêu cầu cho món này là lửa càng nhỏ thì nước càng trong như nước luộc gà. Thích hợp nhất là để sau 1 ngày mới ăn.


  7. Dùng muôi hớt nước mỡ váng trong nồi sao cho nồi súp không còn váng mỡ. Ăn khi nào thì nêm muối lúc đấy. Chuẩn bị bát con xì dầu chấm cùng sườn ăn rất ngon miệng (cá nhân mình thấy ăn với nước mắm ko hợp vì đây là món ăn của Tàu)


  8. Chúc cả nhà thành công với món này nhé. Trời lạnh làm 1 bát xì xụp thật là hết ý ?


 

Sâm bổ lượng ninh với sườn

Nguồn: st