Một trong những món ăn nổi tiếng và mang đậm văn hóa của vùng đất Tứ Xuyên, Trung Quốc mà bạn không nên bỏ qua khi đến vùng đất này. Mì có vị bùi của mè, cay của sa tế, thỉnh thoảng chút tê tê đầu lưỡi bởi hạt tiêu Xuyên. Mì Dan Dan không ngập nước như các loại mì khác mà chỉ có một chút nước lèo ở dưới, khi ăn trộn đều mì lên cùng thịt lợn băm. Mì Dan Dan còn được gọi là mì gánh, người bán hàng rong thường chuẩn bị mì, nước lèo và hỗn hợp nước sốt pha sẵn để mang đi bán trên đường. Để làm được mì này bạn cần có cải muối Suimiyacai và hạt đậu nành hoặc đậu Hà Lan rang. Yacai (芽菜) là một trong 3 loại cải muối phổ biến và không thể thiếu trong ẩm thực Tứ Xuyên, người ta thường muối cả hũ to để ăn dần, tuy nhiên chúng ta có thể dùng loại đóng gói sẵn để việc nấu mì thuận tiện hơn. Cá nhân mình cảm nhận vị cải muối là nó có mùi như dưa muối của ta nhưng nó không chua, thay vào đó nó vô cùng mặn như cà muối vậy. Vậy nên với những bạn không tìm được cải muối Yacai các bạn có thể dùng dưa muối Vn mình thay vào bằng cách vắt sạch chua đi và tăng thêm nhiều muối, sau đó băm nhuyễn. Còn với hạt đậu nành rang, bạn nào không có có thể dùng lạc rang thay thế.
Ngoài ra các bạn cần ớt chưng, hay còn gọi là sa tế của Tàu, gọi là Chinese chili oil để có thể đạt được đầy đủ hương vị. Cái này có thể tự làm hoặc mua sẵn ở các siêu thị châu Á. Mình dùng loại bán sẵn trong lọ, hiệu của Lao Gan Ma vì đây là nhãn hiệu mình thấy phổ biến và dùng khá chuẩn, và nó khác với sa tế Vn nhé
Nguyên Liệu
-
2 cuộn mì trứng (một cuộn to bằng nắm tay), nên chọn loại sợi bé
-
hành lá thái nhỏ
-
rau cải thìa Pak Choi
-
nước hầm thịt gà (hoặc thịt lợn)
-
1 nắm hạt đậu nành đã ngâm nở (nếu không có thì thay bằng lạc rang, có thể mua loại đóng hộp không tẩm muối bán sẵn)
-
50 ml dầu để rang đậu nành
-
tiêu Xuyên (có thể dùng dạng bột hay hạt đã rang, nếu bạn không thích vị tê đầu lưỡi thì nên chọn dạng bột)
-
$$$$Phần xào thịt: (thìa ăn = tablespoon tbsp, thìa cafe = teaspoon tsb)
-
250 gr thịt lợn xay (có mỡ)
-
1 nhúm muối
-
1 nhúm tiêu bột trắng
-
1/2 thìa ăn xì dầu (light soy sauce)
-
2 thìa ăn dầu ăn (dùng riêng lẻ)
-
1/2 thìa ăn gừng băm
-
1/2 thìa ăn tỏi băm
-
1 thìa cafe hắc xì dầu (dark soy sauce), không có có thể bỏ qua
-
40 gr cải muối Yacai (nửa gói)
-
1/2 thìa ăn ớt bột (không ăn cay có thể bỏ qua)
-
§§§Phần nước sốt:
-
1 thìa ăn tương mè (tức là mè rang đem xay và ngâm trong dầu ấy), mình dùng của hãng Lee Kum Kee
-
1 thìa ăn xì dầu
-
1 thìa cafe dầu mè
-
1 thìa ăn ớt chưng dầu
-
1 thìa cafe dấm đen của Tàu (nếu không có thì thay bằng dấm gạo cũng được)
-
1 thìa cafe đường
-
1 thìa ăn tỏi băm nhuyễn
-
Hạt đậu nành đã ngâm nở, để ráo. Cho 50ml dầu vào làm nóng, rang đậu nành cho đến khi nghe tiếng tách tách thì vớt ra, thấm dầu rồi để nguội.
-
Trộn thịt lợn cùng muối, tiêu trắng và nửa thìa ăn xì dầu. Cho 1 thìa ăn dầu vào chảo, phi tỏi và gừng băm thật thơm, rồi cho thịt băm vào vừa đảo vừa dùng thìa dằm nhuyễn để thịt không dính cục vào nhau, sau đó cho 1 thìa cafe hắc xì dầu vào tạo màu. Xào đến khi thịt chín khô không còn ướt nước thì gạt thịt ra quanh viền chảo, ở giữa chảo cho 1 thìa dầu ăn vào làm nóng rồi cho cải muối vào, đảo một chút rồi trộn thịt và cải với nhau. Cho ớt bột vào. Đảo đều rồi cho ra một cái đĩa riêng
-
Trộn tất cả nguyên liệu của phần nước sốt vào với nhau. Cho khoảng 100ml nước luộc gà vào quấy đều. Sau đó chia hỗn hợp làm 2 phần, tương ứng với 2 bát
Ủng hộ bài viết chúng tôi
Chưa có ai đánh giá