Gân bò kho cay hao cơm mùa mưa

Gân bò kho cay hao cơm mùa mưa

 

Món này mình học từ cô bé người miền Trung làm trong căn tin cơ quan! Mình thích bò kho cay

này vì mộc mạc không đỏ loét và vị thì thơm nồng cả gian bếp! Nhưng thay vì kho với thịt bò thì mình lại kho gân bò, bởi một lẽ gân bò có collagen và it mỡ nên năng lượng ít hơn thịt bò! Còn nữa, món ăn có sự góp mặt của bộ ba gia vị: gừng, sả, ớt. vị cay nồng, nhiều công dụng, ví dụ: gừng giúp hỗ trợ tiêu hoá, chống nôn, giải dị ứng, làm ấm cơ thể. Sả có tác dụng giải cảm, giải độc… ớt đỏ ngoài công dụng giúp thông thoáng mạch máu còn chứa nhiều sinh tố A giúp mắt tinh tường! Món này hợp với mùa mưa gió, cơ thể dễ bị nhiễm lạnh!

Nguyên Liệu

  1. 300 gr gân bò hầm, 3 cây sả, một nửa củ gừng cỡ hai lóng tay, ớt (tuỳ thích), một muỗng cà phê dầu hào, 1/2 muỗng cà phê đường

Cách Làm

  1. Gân bò hầm! Mình thường hầm từ 1 -2 kg gân bò sau đó cấp đông khi cần làm món rất nhanh! Gân bò mình nấu trong nồi ủ đến khi sôi thì bỏ vào nồi lớn để khoảng một buổi là mềm giòn sần sật như trong hình!


  2. Sả cắt khúc hoặc băm nhỏ tuỳ thích, gừng xắt sợi, ớt xắt khoanh hoặc giã nát! Cho dầu vào chảo phi thơm tỏi, rồi cho sả, gừng, ớt vào xào cho thơm!


  3. Cuối cùng cho gân bò và một ít nước bò vào nấu. Nêm nước mắm, nước tương, và một muỗng cà phê dầu hào, rim cho thấm và sệt! Cho đường vào đảo cho thấm rồi tắt bếp!


  4. Món này ăn với cơm nóng và rau luộc thì thấm thía cuộc đời lắm, nhất là bên ngoài hạt mưa rơi rơi! Cảm giác sau khi ăn rất ấm áp và thư giãn!


 

Gân bò kho cay hao cơm mùa mưa

Nguồn: st