Bò lá lốt

 

Lúc nhỏ xíu mỗi khi mẹ làm món này là mình ngồi canh kế bên cái lò than để xong cuốn nào là bóc ăn cuốn đó?. Tự nhiên nhớ lại cảm thấy “tội lỗi cùng mình” nên hôm nay làm Bò quấn lá lốt đãi cả nhà, thấy mn ăn ngon lành nên mình vui lắm luôn?

Nguyên Liệu

 1. 1/2 kg thịt bò loại mềm ko gân

 2. 200 gr thịt nạc dăm. Lấy phần nhiều mỡ 1 tí

 3. Dầu hào

 4. 10 củ tỏi

 5. 5 cây sả

 6. 5 củ hành tím

 7. 2 bó hành lá (lấy phần xanh)

 8. 1 chai mắm nêm pha sẵn

 9. 1 hộp thơm hoặc 1/2 trái thơm chín

 10. Rau sống đủ thứ

 11. Khế xanh, chuối chát

 12. Bánh tráng

 13. Bún tươi hoặc bánh hỏi

 14. Đậu phọng rang

 15. Gia vị (đường, tiêu, nước mắm, bột ngọt)

 16. Lá lốt 5 bó (lựa lá to)

 17. que Xiên

 18. Chanh, ớt

 19. Giấm

Cách Làm

 1. Bò rửa sạch, bỏ gân, thái nhỏ.


 2. Hành, tỏi rửa sạch, lột vỏ


 3. Sả lấy phần trắng, bằm nhỏ


 4. Xay nhuyễn thịt bò, thịt heo, hành, tỏi, sả, 1/2 muỗng cf tiêu xay, 1 muỗng cf đường, 2 muỗng súp dầu hào), để ngăn mát tủ lạnh 6-7 tiếng hoặc qua đêm.


 5. Lá lốt chọn lá to, rửa sạch, nếu muốn gài bằng cuống lá thì lúc nhặt chừa 1cm phần cuống lá.


 6. Thơm gọt sạch, bỏ mắt, cùi. Xay/bằm nhuyễn.


 7. Pha mắm nêm với tỏi, chanh, đường, ớt bằm & thơm (cả nước thơm & xác thơm) cho vừa ăn. Mắm nêm phải có vị mặn, ngọt, cay vừa phải & chua nhẹ của thơm & chanh. Nếu mua mắm pha sẵn thì chỉ thêm đường, thơm, ớt & nêm nếm cho vừa ăn thôi. Có thể thêm 1/4 muỗng cf bột ngọt (mình thấy có bột ngọt thì mắm nêm ngon hơn?)


 8. Đậu phọng rang, bỏ vỏ, cán nhỏ.


 9. Rau sống nhặt lá, rửa sạch, xếp ra dĩa.


 10. Khế xanh rửa sạch, bỏ gân. Thái miếng mỏng. Có thể thái theo chiều dài để dễ cuốn.


 11. Bao rau & khế lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh để ko bị héo.


 12. Chuẩn bị 1 thau nước pha ít giấm hoặc muối. Chuối chát rửa sạch, cắt xéo, ngâm vào thau nước pha xíu giấm để chuối không bị thâm.


 13. Hành lá cắt nhỏ, cho hành vào tô khô. Cho vào 1/5 muỗng cf muối. Đun 6-7 muỗng súp dầu ăn trong chảo nhỏ, dầu thật nóng thì đổ dầu vào tô hành lá. Dùng muỗng trộn trong lúc đổ dầu vào để hành chín đều. Bảo đảm hành vẫn xanh mà ko bị hăng. Cách này lúc nhỏ mình đi ăn cơm tấm vô tình thấy đc ?


 14. Dùng màng thực phẩm bao lại bánh hỏi/bún cho đến lúc ăn để ko bị khô.


 15. Bánh hỏi trét hành lá, cuốn tròn, xếp ra dĩa, trải ít mỡ hành lên trên cho đẹp. Nếu dùng bún thì cho bún ra dĩa, ko cần để mỡ hành lên.


 16. Lấy 1 cái dĩa, để 1 cái lá lốt lên, múc 1 muỗng thịt để lên chính giữa cái lá, tạo hình trụ dài dài, cuốn tròn từ ngọn lá tới cuống lá, nếu gài cuống lá thì đâm 1 lỗ nhỏ trên cuốn bò để gài cuống lá vào, xiên vào que, làm lần lượt cho đến hết. Mỗi cuốn nên có kích thước bằng nhau, cài sát vào nhau trên xiên thì lúc nướng ko bị bung & chín đều.


 17. Nướng xiên trên bếp than với lửa nhỏ cho đến khi nghe mùi thơm, lá lốt bên ngoài héo & cháy xém là chín. Đừng để lửa lớn -> lá cháy đen mà thịt ở trong còn sống.


 18. Thịt chín tới, dọn ra dĩa, rải ít đậu phọng lên mặt để trang trí; kèm theo những thứ đã chuẩn bị rồi nhớ mời ba, mẹ, anh, chị cùng thưởng thức với mình nha??


 

Bò lá lốt

Nguồn: st