Bí quyết làm giò bò giòn, dai truyền thống!

Bí quyết làm giò bò giòn, dai truyền thống!

 

Giò bò là món ăn nhiều người ưa thích bởi vị thơm ngon của thịt bò, gia vị và lá chuối! Đây cũng là món không thể thiếu trong ngày tết cổ truyền của dân tộc. Tự làm giò cho gia đình an toàn cho sức khỏe và đúng vị yêu thích của mình!

Nguyên Liệu

  1. 700 g thịt bò đùi tươi

  2. 300 g thịt mông lợn tươi

  3. 300 g mỡ gáy cắt hạt lựu đã đông đá

  4. 5 g bột tỏi

  5. 5 g tiêu hạt

  6. 60 ml nước mắm ngon loại đạm 40o ( mình dùng nước mắm Thanh Hà

  7. 3 cọng thì là rửa sạch, thái nhỏ

  8. 4 lá chuối cắt hình chữ nhật chần qua nước sôi, lau khô

  9. 1 nồi hấp đã đun sôi nước

  10. 1 nồi nhỏ đã đun sôi để thử giò sống

  11. Dây buộc

  12. Máy xay thịt 650w trở lên(mình dùng Philip 7627)

Cách Làm

  1. Mua ít mỡ gáy từ hôm trước thái hạt lựu, để đông đá. Mình hay mua 0,5kg, chia 5 túi nhỏ để dùng dần. Cối xay thịt cho vào tủ đông để qua đêm. Các gia vị trộn đều cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm.


  2. Đi chợ từ sớm để mua được thịt bò, thịt lợn tươi, mới mổ. Sờ vào thịt còn dính, có độ bám chắc thì giò mới dai được.


  3. Thái nhỏ thịt bò, thịt lợn.


  4. Xay 2 loại thịt cùng với mỡ đông 1′. Dừng máy rồi cho gia vị vào xay tiếp 1′.


  5. Kiểm tra xem thịt đã dẻo quánh hay chưa rồi xay tiếp 50″ nữa. Chỉ xay ko quá 3′ để thịt không bị nóng. Thịt xay xong sẽ như hình này là đạt.


  6. Vê 1 miếng nhỏ thịt, cho vào nồi nhỏ đun sôi cho thịt chín. Thử thấy dai là giò đạt. Nếu chưa dai bạn cho ngay thịt vào tủ đá để 2h cho lạnh rồi xay tiếp 1-2′ rồi lại cho vào nồi 1 miếng nhỏ thử xem dai là ok.


  7. Quét dầu ăn vào lá chuối rồi cho giò sống vào gói. Để chéo rồi cuộn tròn lại.


  8. Dùng dây chun buộc một vòng rồi gấp 2 đầu giò lại. Buộc cho chặt.


  9. Giò đã gói xong. Cắt bỏ dây chun.


  10. Cho giò vào nồi hấp đã sôi mạnh. Hấp 45′, thử bằng cách xiên que thử ko dính, ko có nước đỏ chảy ra là đạt. Hoặc cho giò ra bàn, cho rơi nhẹ thấy giò nẩy tưng tưng là ok.


  11. Cho giò ra bàn.


  12. Treo giò lên cho ráo nước.


  13. Để giò nguội hắn mới cắt cho giò được trắng hơn.


  14. Trang trí!


  15. Mặt cắt của giò nhiều lỗ khí chứng tỏ giò ko có bột. Giò giòn, dai, thơm ngon.


  16. Mình gói nhỏ như gói nem để anh xã ăn kèm bia!


 

Bí quyết làm giò bò giòn, dai truyền thống!

Nguồn: st