Chim trời nướng tỏi ớt

Chim trời nướng tỏi ớt

 

Chim trời có rất nhiều loại, mỗi lần đi qua những miền quê, nhất là vào cuối mùa thu – đầu đông, khi những cánh đồng lúa vàng vừa gặt xong, tôi thường gặp những lồng chim mà người ta mới bẫy được đem bán bên vệ đường là tôi lại thấy cảm giác mùi vị thơm ngon của món chim trời nướng ào về, ôi nhìn thấy là đã nhớ đến chai lọ rồi.

Nguyên Liệu

  1. 1 kg chim trời (chim ngói hoặc cu gáy, vịt trời, gà nước, chim tự nhiên…), hôm nay mình mua được chim cu ngói

  2. 20 gr rau răm, 2 củ hành tím khô, 3 củ tỏi, 1 trái ớt nhỏ, 1 nhánh gừng nhỏ bằng đốt ngón tay

  3. 80 ml rượu trắng, 2 muỗng hạt nêm, 3 muỗng sa tế tôm loại đóng chai, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng muối, 2 muỗng mật ong (nếu không có thay thế bằng 1 muỗng đường), 7 muỗng dầu ăn (dầu hào là tốt nhất)

Cách Làm

  1. Chim sống có 2 cách làm sạch lông: vặt hết lông chim rồi hơ qua lửa cho sạch lông tơ. Cách khác là dùng nước nóng chỉ khoảng 80°c nhúng chim vào và bỏ ra vặt lông như làm lông gà. Sau đó cũng mổ lấy bộ lòng, (làm như làm gà, lòng có thể để xào mướp, giá đỗ hoặc bông mướp, bông hẹ đều chuẩn), cắt bỏ mỏ và chân. Dùng khoảng 60- 80 ml rượu trắng hoặc whisky thoa đều lên da và rửa bằng nước sạch nhiều lần cho thịt hết hôi và thơm hơn.


  2. Hành tím khô, tỏi và chút gừng, 1 trái ớt, tất cả băm nhuyễn cho vào đồ ép lấy nước rồi cho thêm 2 muỗng hạt nêm + 1 muỗng muối + 1 muỗng nước mắn + 3 muỗng sa tế tôm, tất cả làm thành hỗn hợp nước ướp


  3. Dùng hỗn hợp trên rưới vào thịt chim, đảo đều với chim ướp khoảng 30p.


  4. Đốt lò than củi cho hồng rồi để hơi ngàn (tàn) cho lủa bớt nóng và hết hẳn khói. Rồi cho 2 muỗng dầu hào vào thịt chim rồi đảo đều và xiên chim vào que, cho lên lò nướng lửa nhỏ cho chim chín tái, nhớ lật liên tục.


  5. Pha 2 muỗng mật ong với 5 muỗng dầu ăn(dầu hào tốt hơn), khi chim đã chín se khô mặt thì bỏ chim ra tưới đều hỗn hợp dầu+ mật ong lên da rồi cho lên lò nướng tiếp, nhớ thường xuyên lật cho chim chín đều.


  6. Khi chim đã chín vàng, xém cạnh ngả qua nâu thì bỏ ra đĩa ăn nóng cùng vài cọng rau răm hoặc rau thơm, chấm với muối ớt vắt thêm nước trái tắc (quất cảnh chín) hoặc muối tiêu chanh đều ngon lắm lắm. Ngồi xung quanh lò nướng, ăn nóng, cùng nhâm nhi với mấy ly rượu trắng thưởng thức vị chim trời nướng thơm lừng sẽ rất kỳ diệu.


 

Chim trời nướng tỏi ớt

Nguồn: st