Gỏi tôm lá mơ miền biển

Gỏi tôm lá mơ miền biển

 

Quê tôi chỉ cách biển khoảng 6km đường chim bay. Hệ thống sông ngòi, thủy lợi chằng chịt, nên nguồn lợi thủy hải sản rất phong phú. Ngày ấy, mùa nước lên, sông ngòi đầy ắp nước, đó cũng là mùa tôm rảo trôi về (tôm đất). Ở những ngã ba, ngã tư sông lều cất vó cũng mọc lên san sát để hứng tôm cá. Và tôi thì mê nhất món “gỏi tôm sông cuốn lá mơ”, Đây là món rất hút rượu của những người yêu chai lọ.

Nguyên Liệu

 1. 700 gr tôm rảo sông, còn tươi tôm có màu trong( tôm đất), còn sống là ngon nhất, vỏ loại tôm này mỏng và thịt ngọt.

 2. 150 gr lá mơ lông, loại lá mặt lưng có màu tím ( miền Nam gọi là lá Thúi địt).

 3. 100 gr lá đinh lăng, nếu ở Tp khó kiếm thì bỏ lá này.

 4. 5 muỗng mắm tôm, 3 muỗng đường, 3 muỗng hạt vừng (mè),

 5. 3 quả chanh, 1 quả ớt to, 1/2 muỗng cafe bột ngọt.

 6. 50 gr gạo thơm. Hoặc mua sẵn 30 gr thính gạo ở quán bán bê thui, hoặc ở chợ.

Cách Làm

 1. Tôm tươi rửa sạch, nếu không ăn liền phải bỏ vào ngăn đá tủ lạnh ngay để giữ tươi. Nhớ bỏ tôm ra khỏi ngăn lạnh trước 15 p cho bớt lạnh trước khi nấu.


 2. Rửa sạch lá mơ, lá đinh lăng vảy và hong cho khô nước .


 3. Gạo thơm cho vào chảo rang nhỏ lửa vừa đủ vàng, để nguội và cho vào cối xay xay thành bột mịn gọi là ” thính”. Vừng ( mè) bỏ vào chảo rang nhỏ lửa cho vứa đủ chín thơm, màu còn vàng sậm thì bỏ ra giã cho bong bớt vỏ và xảy bỏ bớt vỏ đi .


 4. Pha nước chấm, đây là bước quyết định vị thơm ngon của món ăn này. Ta lấy 5 muỗng mắm tôm + 3 muỗng đường đầy + 1/2 muỗng bột ngọt + 1/2 quả ớt thái nhuyễn, vắt lấy nước cốt của 2,5 quả chanh (nếu quả nhỏ phải 3 quả), cho vào hỗn hợp dùng muỗng đánh đều và nhanh tay khoảng 3 phút, cho mắm bùng bọt lên thì cho vào 3 muỗng thính và 3 muỗng vừng rang, tiếp tục khuấy nhanh tay khoảng 1 phút cho tan đều. Nếm thử, nếu muốn ăn cay hoặc chua hơn thì cho thêm ớt hoặc chanh. Nếu pha chưa chuẩn mà nước bị sánh đặc quá thì có thể cho thêm vài muỗng nước đun sôi để nguội rồi khuấy đều.


 5. Nấu 2,5 lít nước, để lửa to nhất. Khi nước đang sôi mạnh thì bỏ tôm vào, thấy vỏ tôm chuyển màu vàng (không cần để nước sôi lại sẽ hết ngọt) thì đổ tôm ra 1 cái rổ cho ráo nước thì bỏ qua đĩa mang qua bàn để măm.


 6. Cho tôm và lá đinh lăng vào trong 1 đến 2 cái lá mơ rồi dùng tay cuốn lại, chấm với nước chấm và ăn. Ai không thích ăn đầu hay đuôi tôm thì lúc cuốn ngắt bỏ nó đi.


 7. Nhâm nhi với vài ly rượu thì tuyệt cú mèo các bác ạ. Ta măm thôi.


 

Gỏi tôm lá mơ miền biển

Nguồn: st