Gỏi hoa chuối tai heo

 

Họp mặt đầu năm, mình trổ tài làm món này đãi hội thanh niên của Họ tộc.

Nguyên Liệu

 1. 1 cái tai heo

 2. 500 gram hoa chuối

 3. 100 gram rau thơm, rau răm

 4. 1/2 củ hành tây

 5. 1/2 quả Xoài to

 6. Tỏi, gừng, , ớt

 7. 2 trái chanh

 8. Đậu phộng

 9. hành phi


Cách Làm

 1. Cắt bỏ phần thịt ở đáy tai rồi rửa tai heo bằng nước muối pha, lấy nước cốt chanh tươi chà xát kỹ lên toàn bộ tai heo rồi để tai heo dưới vòi nước xả đến khi sạch hoàn toàn. Làm như vầy tai heo sẽ không bị hôi.


 2. Cho nước vào nồi, cho gừng đập dập, dấm trắng, 1 thìa hạt nêm vào đun cùng, nước sôi thả tai vào luộc, thỉnh thoảng trở đều đến khi thấy tai heo chín. Chuẩn bị một thau nước lạnh với vài viên đá, vớt tai ra ngâm để tai heo được trắng và giòn. Cho tai heo vô tủ lạnh để khoảng 30′ rồi đem ra cắt mỏng, làm như vầy sẽ dễ dàng cắt tai heo được mỏng hơn


 3. Rửa sạch xoài, gọt vỏ rồi bào sợi

  Hoa chuối gỡ bỏ chỉ cứng bên trong rồi rửa sạch, đem luộc với chút muối vừa chín tới thì đổ ra rổ vắt ráo nước. Hành tây cắt mỏng.

  Rang đậu phộng rồi bóc võ, đem giã sơ

  Tỏi: Lột vỏ, rửa sạch, giã nhỏ.

  Ớt: rửa sạch, 2 trái thái chỉ, 3 trái giã nhỏ.

  Rau thơm, rau mùi, rau răm: nhặt và rửa sạch, để ráo.


 4. Cho tai heo, xoài, hoa chuối vào âu trộn với rau thơm. Pha nước mắm: 2 thìa mắm + 2 thìa đường + 1/2 nước cốt trái chanh, ớt tỏi. Sau đó bạn cho 1/2 nước mắm đã pha vào trộn với tai heo để trong 5 phút cho món gỏi hoa chuối tai heo thấm, nêm nếm lại vị cho vừa ăn, có thể cho thêm nước mắm tùy khẩu vị


 5. Cho nộm ra đĩa, cho thêm rau thơm lên trên, đậu phộng và hành phi lên trên. 1/2 nước mắm còn lại để bên cạnh chan thêm nếu nhạt.


 

Gỏi hoa chuối tai heo

Nguồn: st