Kimchi or Kimchee

 

Trước 24 tuổi mình chưa từng ăn kimchi một lần nào, nhưng sau lần xem Dad, where are you going thấy mấy bé ăn kimchi ngon quá, và lượn nhiều diễn đàn thấy mọi người ca ngợi món này quá trời nên quyết định đi ăn thử.

Ăn ở 2 quán Hàn Quốc ở tỉnh mình là Hi Korea và một quán chuyên món Hàn thấy Kim chi quá là chán, lúc đó mình thấy ăn dưa muối của VN còn ngon hơn, kimchi của họ khô và không đượm vị chút nào, cảm giác như họ muối sổi ý.

Sau đó mình làm thử ở nhà xem mùi vị ra sao, lần đầu muối đúng vào lần rét đậm của miền Bắc, để ngoài 4 ngày mà kimchi không lên men, hoảng quá, sau đó chữa cháy bằng cách ủ vô lò vi sóng, ai ngờ sau 2 ngày đã lên men thơm phức 😀

Rồi từ đó mình nghiện món này, sẽ cố gắng ăn thử của mấy chị chuyên bán Kimchi để rút kinh nghiệm dần dần 😀

Nguyên Liệu

 1. 4 cây cải thảo (mình mua ở nhà bác nên cây hơi nhỏ, cân lên khoảng 2kg, nếu bạn mua cải thảo ở chợ cây to, mỗi cây khoảng 1kg thì dùng 2 cây)

 2. 2 bát con muối biển hạt to (dùng không hết thì để lại)

 3. 1 bát tôm khô

 4. 400 ml nước

 5. 2 thìa canh bột nếp

 6. 1 củ cải đường

 7. 1 củ cà rốt

 8. hành lá, nửa củ hành tây, 1 củ tỏi, 1 nhánh gừng, nước mắm, đường, bột ớt (hàn quốc)

Cách Làm

 1. Bước 1: Ngâm cải thảo

  – Dùng dao cắt một đường dưới gốc cải thảo rồi dùng tay xé làm đôi tránh cho cải thảo bị vụn. Rạch tiếp một đường dưới gốc ở mỗi nửa bắp (không xé). Rửa sạch đất trong cải thảo.

  – Pha nước ngâm cải với tỷ lệ 1 bát muối với 25-30 bát nước (phần này mình thấy còn tùy theo từng loại cải thảo, loại cải nhà trồng được sẽ mềm hơn loại mua ở chợ) nên mình thấy làm nhiều sẽ cảm nhận được độ vừa của muối 😀

  – Bát muối còn lại dùng để rắc lên phần cuộng màu trắng của bắp cải, vì phần này cứng nên lâu mềm.

  – Ngâm cải trong nước muối, (sau 5-6h có thể lật mặt cải).

  – Cải ngâm đạt yêu cầu là khi cuộng cải có thể bẻ gập mà không bị gãy. Sau đó rửa lại cải thật kỹ cho sạch nước muối. Trong khi rửa tách phần nửa cải làm hai theo vết rọc trước.

  – Vớt ra phơi cải cho khô.


 2. Bước 2: Phần nhân kim chi:

  – Rửa sạch tôm khô và ninh nhừ với nước. Sau khi ninh xong lọc lấy phần nước và phần cái để riêng cho nguội. Sau khi nguội, hòa tan với 2 thìa cơm bột nếp, đường bắc lên bếp đun sôi, để nguội.

  – Củ cải trắng, cà rốt thái sợi to. Phần cà rốt ngâm 20p với nước muối sau đó rửa sạch, để ráo. Hành lá thái khúc vừa ăn.

  – Xay nhuyễn tôm khô, hành tây, tỏi, gừng. Trộn đều với phần cháo nếp để nguội bên trên, nêm thêm nước mắm cho vừa miệng.

  – Cho hỗn hợp vừa thu được trộn đều với củ cải, cà rốt và hành lá. Để hỗn hợp nghỉ 30p.


 3. Bước 3: Trộn kim chi

  – Nên dùng găng tay nilon hoặc găng tay phẫu thuật để trộn kim chi.

  – Quết đều phần nhân kim chi vào cải thảo.

  – Cuộn chặt cải thảo và xếp vào âu kín.

  – Để kim chi ở nhiệt độ phòng từ 1-2 ngày sẽ lên men, sau đó xếp kim chi vào tủ lạnh giữ cho kimchi không bị chua quá nhiều. 

Kimchi or Kimchee

Nguồn: st