Kim chi ngày gió mùa

 

Đài báo gió mùa về, Hà Nội cuối tuần lạnh hơn nhiều. Bỗng nhiên thèm kim chi lắm lắm, mình phóng ra chợ mua cải thảo về làm liền ☺☺☺☺ muốn ăn là lăn ngay vào bếp :)))) Trời lạnh ăn kim chi với cơm nóng hay nấu bát canh kim chi thì thật tuyệt vời ????

Công thức mình sưu tầm, có chỉnh sửa đôi chút để phù hợp khẩu vị

Nguyên Liệu

  1. 1 kg cải thảo

  2. Muối hạt to

  3. 16 con tôm khô

  4. 1 bát ăn cơm nước

  5. 15 g bột gạo

  6. 1 củ cải khoảng 200g

  7. 1 củ cà rốt khoảng 200g

  8. 1/8 củ hành tây to

  9. 1/8 quả lê to

  10. 50 g hành lá

  11. Nửa củ tỏi

  12. 1 nhánh gừng

  13. 3 thìa canh mắm

  14. 1 thìa canh đường

  15. 3 thìa canh bột ớt Hàn Quốc

Cách Làm

  1. Dùng dao rạch 1 đường trên gốc cải rồi xé cải thảo thành 4 phần. Rửa sạch cải với nước


  2. Pha nước muối tỉ lệ 90g muối hạt : 1 lít nước. Ngâm cải vào nước, rắc thêm muối vài bẹ cải. Dùng vật nặng chèn cải để cải ngập trong nước. Để từ 4-8h tuỳ kích thước cải.


  3. Sau 4h kiểm tra cải bằng cách uốn thử bẹ trắng của cải, dẻo mềm k gãy là cải đã đc. Nếu chưa đc lật cải ngâm tiếp. Cứ 2-3h kiểm tra cải 1 lượt.


  4. Cải dẻo mềm, rửa lại với nước sạch 2-3 lần. Để lên rá cho ráo.


  5. Trong 1 nồi, đổ bát con nước và tôm vào ninh khoảng 30p, chắt lấy nước, đổ bột gạo vào khuấy đều cho hoà quyện, để nguội


  6. Củ cải, cà rốt rửa sạch, dùng nạo nạo thành sợi hoặc thái chỉ.


  7. Hành lá rửa sạch, phần hành trắng thái vát, phần lá thái dài khoảng 4cm


  8. Cho vào máy xay hành tây, gừng, tỏi, táo, xay nhuyễn. Đổ ra bát, thêm ớt bột, mắm, đường. Bạn có thể lấy 1 miếng cải thảo ăn chấm vào hỗn hợp nêm nếm vừa khẩu vị. Nên mặn 1 chút khi kim chi chua là vừa ăn


  9. Cho hỗn hợp vào trộn đều với củ cải và cà rốt, ta đc nhân kim chi


  10. Xoa đều nhân kim chi lên các lá và khe cải. Cuộn tròn bẹ cải bỏ vào âu sạch. Làm lần lượt đến khi hết cải. Thêm ít nước vào âu vừa trộn kim chi, khuấy đều rồi đổ vào kim chi sao cho kim chi ngập trong nước.


  11. Đậy kín kim chi, để trong phòng chỗ thoáng mát 1-3 ngày tuỳ nhiệt độ. Khi kim chi chua vừa khẩu vị, để kim chi vào tủ lạnh ăn dần. Bảo quản đc khoảng 1-2 tháng.


  12. Kim chi ngoài ăn sống còn làm đc rất nhiều món ngon như cơm rang kim chi, canh kim chi, lẩu kim chi. Chúc mọi người thành công và có các món ăn ngon. ☺☺☺☺


 

Kim chi ngày gió mùa

Nguồn: st