Kim Chi Củ Cải

 

Củ cải non còn lá muối chua hay làm kimchi kiểu Hàn Quốc giòn ngon lắm nhe. Mùa này nhiều tiệc tùng, thể nào cũng có các món thịt thà nhiều đạm nên mình làm sẵn một lọ để ăn kèm chống ngán.

** Củ cải Việt Nam mình hăng hơn củ cải bên Hàn nên cần ngâm lâu xíu mới ăn được.

Nguyên Liệu

  1. 1 bó củ cải non có lá (khoảng 14 củ)

  2. 1 nhánh gừng

  3. 1 tbsp cá cơm khô hay tôm khô ngâm nở (nếu làm ăn chay thì bỏ qua)

  4. Nước mắm cá cơm (nếu làm ăn chay thì dùng nước mắm chay)

  5. 4 tbsp Ớt bột Hàn Quốc

  6. 4 trái Ớt hiểm

  7. 1/2 củ Hành tây

  8. 1 củ Tỏi

  9. 1/2 quả táo/lê hoặc thay bằng 1 tbsp dấm gạo

  10. 3 tbsp Bột nếp hoặc xôi nếp

  11. 200 g muối hột

  12. 1 tbsp Đường

Cách Làm

  1. Củ cải rửa sạch. Mình thường tỉa bớt lá chỉ để lại vài lá dài. Lá đó mình xào thịt bò :))


  2. Dùng 200 g muối hột và 100ml nước, cho củ cải trộn đều. Ngâm qua đêm cho lá héo và củ cải héo, bẻ thấy dẻo là được. Rửa xả nhiều lần với nước cho bớt mặn.


  3. Khuấy bột nếp vào 200ml nước nấu sôi, cho gừng, cá/tôm khô, nêm nước mắm, đường vừa ăn.


  4. Nhấc xuống để nguội bớt, cho vào cối xay thêm hành tây, tỏi, ớt hiểm vào xay nhuyễn. Cuối cùng cho ớt bột vào đảo đều


  5. Nhúng củ cải vào thố sốt cho đều


  6. Cất trong hũ lớn hoặc thố, bọc màng bọc hờ cho cải lên men chua. Chú ý không đựng hũ quá đầy vì sẽ bị trào khí hoặc sốt. Để nơi ấm 2,3 ngày mới chua vừa ăn. Sau đó xếp vào hộp sạch để tủ lạnh ăn dần. Nhiệt độ thấp sẽ làm kim chi ngừng chua thêm.


  7. Tùy ý dùng cả củ hay cắt nhỏ. Món này có thể dùng kèm đồ nướng, mì gói, kho gà, kho thịt,… Chúc cả nhà thành công với món kimchi củ cải kiểu Hàn nha ??


 

Kim Chi Củ Cải

Nguồn: st