Thịt bò kho Tàu (bắp bò hầm xì dầu kiểu Tàu)

Thịt bò kho Tàu (bắp bò hầm xì dầu kiểu Tàu)

 

Đối với mình công việc viết phần giới thiệu luôn là vấn đề khó khăn muôn thuở vì mình không có cảm thụ văn học giỏi lắm, hồi trước thi đại học môn văn có 4 điểm thôi, cơ mà vẫn đỗ đại học :)) Giờ đi vào vấn đề chính nhé, là vấn đề ăn uống ảnh hưởng đến sự sống còn của nhân loại. Ở Việt Nam mình có bắp bò ngâm giấm, ngâm mắm tỏi, bắp bò kho mật mía (bò kho tàu xứ Nghệ), bắp bò kho tàu kiểu miền Nam vv… Trong bài này mình muốn đề cập món bắp bò kho Tàu, đúng với tên gọi của nó, có xuất xứ từ Trung Quốc, mà thật ra mình cũng không biết nên gọi là bò kho hay bò hầm nữa ?. Món bò này thường được dùng trong phần khai vị, ăn cùng với cơm hay kèm bún phở mì miến của Tàu. Đầu ngõ nhà mình có quán mì Tàu be bé nhưng hầm thịt rất ngon nên mình cũng về tìm cách làm ăn cho đỡ thèm, tiện bổ sung thêm từ điển nội trợ.

Nguyên Liệu

  1. khoảng 1,5 kg thịt bắp bò (bắp bò là ngon nhất vì thịt không bị khô)

  2. 2 l nước

  3. 1 quả thảo quả

  4. 2-3 bông hồi

  5. 2 thanh quế nhỏ

  6. 1/2 thìa ăn hạt tiêu Tứ Xuyên (Sichuan peppercorns)

  7. 2-3 lá nguyệt quế (bay leaves, lorbeer blätter)

  8. vỏ quýt- 1/2 quả, nếu dùng trần bì (vỏ quýt khô) thì khoảng 1 thìa cafe – tùy chọn

  9. 4-6 bông đinh hương (clove, nelken)

  10. 1 thìa cafe tiêu hạt

  11. 1 quả nhục đậu khấu (gọi là nutmeg, Mutkatsnuss), mua ở tiệm thuốc bắc hoặc quầy châu á, quầy Thổ

  12. 1/2 thìa cafe tiểu hồi (fennel, Fenchel) – tùy chọn

  13. 3 thanh cam thảo – tùy chọn

  14. 3 lát gừng

  15. 3-4 tép tỏi – tùy chọn

  16. 3-4 cây hành lá, cắt chéo thành từng khúc khoảng 4-5cm

  17. 15-20 gr đường phèn (có thể thay bằng đường trắng)

  18. 1-1,5 thìa cafe muối

  19. 60 ml rượu Thiệu Hưng (chinese shaoxing rice wine), hoặc thay bằng rượu nếp Vn nhưng ko thơm bằng

  20. 50 ml xì dầu (miền Nam gọi là tương, light soy sauce) hãng lee kum kee hoặc xì dầu Hàn, Nhật

Cách Làm

  1. Thịt bò cắt thành từng khúc to bản cỡ gấp rưỡi nắm tay. Rửa sạch. Luộc qua với nước lần 1 để lọc hết chất bẩn. Đổ nước đó đi, rửa lại nồi và thịt


  2. Cho thịt vào nồi, cho 2l nước vào hoặc đổ nước miễn ngập thịt. Cho tất cả các nguyên liệu ở trên vào nồi. Có thể dùng túi vải cho gia vị vào (mình không có nên để tùm lum)


  3. Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ đun liu riu khoảng 60-90 phút, cho đến khi thịt mềm thì tắt bếp.


  4. Để thịt nguội rồi cho vào tủ lạnh bảo quản, ăn khúc nào thì lấy ra cắt khúc đấy. Tầm 3 ngày lại hâm lại nồi 1 lần.


  5. Notes:

    Khi thấy thịt mềm thì tắt bếp, không để om quá lâu thịt sẽ bị bở quá

    Thịt chỉ nên cắt khi đã nguội hoặc lạnh hẳn, lúc đó thịt đã săn lại và đã ngấm hơn.


  6. Sử dụng nồi nước luộc thịt để nấu mì:

    Hủ tiếu, bún ngâm với nước ấm tầm 2-3 tiếng cho mềm

    đun một nồi nước đủ cho 1 suất ăn, cho tầm 5-7 thìa ăn nước luộc thịt vào hoặc nêm đến khi nước có vị đậm đà, đun sôi rồi thả hủ tiếu vào, cho ớt bột vào, nêm lại bằng xì dầu (soy sauce – lưu ý không nêm bằng nước mắm). Chần một ít cải thìa cho vào bát. Trải thịt bò kho Tàu cắt lát lên, rắc một chút hành lá thái nhỏ nữa là xong một bát hủ tiếu bò đơn giản rồi đấy ?


 

Thịt bò kho Tàu (bắp bò hầm xì dầu kiểu Tàu)

Nguồn: st