Miến xào hải sản.

 

Hôm nay sắp xếp lại thức ăn trong tủ lạnh, thấy còn lại 3 con mực ống nhỏ, một ít thịt ghẹ, ít cồi sò điệp, riêng từng thứ thì k đủ cho một bữa của gđ. Qua tủ đồ khô, thấy có miến, có nấm khô. Kiếm thêm chút giá sống nữa. Sau 30p cho ra sản phẩm này. Chồng ăn no bụng còn nói. “Nếu còn để mai anh ăn nữa” “Em nhớ giữ lại công thức này nhé”

Nguyên Liệu

 1. 200 g miến khô

 2. 200 g mực ống

 3. 100 g thịt ghẹ

 4. 150 g cồi sò điệp

 5. 200 g giá + 100g cà rốt

 6. 10 tai nấm hương, hay nấm mèo (mộc nhĩ)

 7. Dầu ăn, nước tương, hạt nêm, tiêu xay

 8. 1 củ hành tây, hành lá, 1 quả ớt sừng, 1 củ tỏi, 2 củ hành khô, 1 nhánh gừng

 9. 300 ml Nước dùng (có thể dùng hạt nêm pha thành nc dùng)

Cách Làm

 1. Miến rửa qua 1 lần, gừng rửa sạch, đập nát, cho vào cùng miến, đổ nc vào ngâm ngập miến, ngâm miến từ 15-20p . Rửa miến trong nc có gừng, dùng hai tay chà xát miến vào nhau, đổ nc gừng đi, lấy nc mới vào, vớt miến ra, cắt khoảng 15cm, bỏ bã gừng.( Rửa miến trong nc gừng để làm miến đc sạch và khi nấu sẽ k bị mùi dầu. Trong sản xuất, khi ép miến thành sợi, thường có dầu, khi miến khô, mùi vẫn còn, vì vậy khi bạn rửa với nc gừng, miến sẽ thơm ngon hơn.Nếu trời lạnh, ta dùng nc hơi âm ấm để ngâm miến)


 2. Hải sải và rau rửa sạch, để ráo nc. Mực cắt khoanh tròn dày 1 cm, cho sò điệp chung với mực, ướp 2 tép tỏi đập dập, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, chút tiêu xay. Để 5-10p cho thấm.


 3. Ghẹ hấp chín, gỡ thịt, k cần ướp.


 4. Cà rốt bào sợi, giá rửa sạch


 5. Nấm hương ngâm nở, rửa sạch thái mỏng, hành tây thái múi 1cm, hành lá cắt khúc 3-4cm. Ớt bỏ hạt thái sợi, (sẻ dọc quả ớt, bỏ hạt, rửa ớt dưới vòi nc, ớt sẽ hết cay)


 6. Lấy 300ml nc lã, cho 3 muỗng cafe đầy hạt nêm, khuấy tan, thay cho nc dùng.


 7. Đặt chảo lên bếp, cho chút dầu ăn, phi thơm tỏi, cho ghẹ vào đảo nhẹ tay, cho 1/3 muỗng cafe nc mắm, xào cho thịt ghẹ thơm, 1-3p. Cho ghẹ ra.


 8. Dùng lại chảo đó, cho 1 thìa dầu ăn, phi thơm tỏi, cho mực và sò điệp vào đảo nhanh tay với lửa lớn, 2p lấy mực và sò ra, bỏ nc trong chảo.


 9. Vẫn dùng tiếp chảo đó, cho 1 m dầu ăn phi thơm hành và tỏi, cho nấm vào đảo 1-2p, cho miến vào, cho hết tô nc dùng vào và để lửa lớn, khi nc sôi quanh viền chảo, giảm lại lửa vừa, cho cà rốt , tiếp đến là mực + sò, giá, hành tây và ớt, (ớt quả to, loại này k cay) cho đến đâu đảo đều, mới cho thứ kế tiếp, trong quá trình cho nguyên liệu vào,nếu thấy chảo khô thì rưới thêm nc vào, cho tiếp hành lá, thịt ghẹ, 1/2-1m tiêu xay. Trộn đều, bày ra dĩa cùng chén nc tương vài lát ớt tươi. (k ăn cay thì để ớt riêng) Thời gian xào khoảng 12-15p


 

Miến xào hải sản.

Nguồn: st