Gỏi râu mực

 

Mình thấy đây là một món khai vị rất hay, râu mực giòn sựt sựt, vị chua ngọt của dứa, bùi của lạc, thanh nhẹ của dưa chuột, ớt đỏ thơm nồng, lạc rang béo bùi và mùi hăng hăng của rau húng tạo nên một món ăn tuyệt vời!

Nguyên Liệu

 1. Phần đầu, râu của 1 con mực nang tầm 1,5kg

 2. 4 thìa canh đường

 3. 2 thìa dấm, 2 thìa chanh

 4. Tỏi, ớt băm, gừng

 5. 2 thìa canh tỏi phi (nếu thích)

 6. 1 quả dưa chuột nhỏ, 1/2 quả dứa chín, 1/2 quả ớt đà lạt đỏ nhỏ, 1/2 củ hành tây nhỏ, 1 nắm húng nhỏ, lạc rang

Cách Làm

 1. Râu mực sơ chế sạch. Đun sôi ít nước với 1 ít gừng đập dập, 1 thìa nước chanh. Nước sôi cho râu mực vào luộc chín tới (khoảng 3-5p). Vớt ra thả vào bát nước có đá lạnh cho mực giòn (có thể bỏ qua)


 2. 4 thìa đường + 2 thìa chanh + 2 thìa dấm + 1 thìa tỏi, ớt băm + khoảng 2 thìa nước mắm khuấy đều (nên pha trước hỗn hợp chanh, dấm, đường trước khi làm mực; pha được lâu tí càng ngon); nếu thích thì cho thêm tiêu.


 3. Trộn đều râu mực đã luộc cùng với hỗn hợp nước trộn gỏi cho thấm


 4. Hành tây thái mỏng (cho vào ngăn đá tủ lạnh trước cho bớt hăng), ớt cắt hình đũa, dưa chuột bỏ hạt cắt miếng khoảng 0,5cm; dứa cắt miếng vừa ăn dày khoảng 0,5cm. Công đoạn này nên làm sau khi pha hỗn hợp chanh đường, rồi mới luộc mực. Nhưng do mình viết hơi lộn xộn các công đoạn 🙁


 5. Trộn đều phần mực đã trộn cùng với các loại rau để khoảng 10-15p cho ngấm (vì các loại củ quả này cần thời gian chút để được ngấm). Sau đó trộn cùng rau húng, cho ra đĩa thì rắc lạc rang, tỏi phi là xong


 6. C


 

Gỏi râu mực

Nguồn: st