Cháo rắn

 

Miền Tây với cánh đồng lúa phì nhiêu và rộng lớn. Ngày ấy cứ mùa nước lũ về, nước tràn bờ bao, nhìn ra cánh đồng mênh mông là nước. Rùa, chuột và rắn bò lên bám ở những rặng tre để trốn nước, dưới sông thì chúng bám theo những đám lục bình trôi. Người dân ở đây dễ dàng bắt được những con rắn hay vài con chuột, để chiều đến các bà vợ dễ thương làm thành vài món đưa tửu cho chồng con lai rai và món ăn này cho các bà, các cô thì cũng khen ngon đáo để. Nay về thành phố những món này lại là đặc sản. Nhớ miền quê và những món ăn đặc trưng vùng sông nước, hôm nay tôi giới thiệu tới các bạn món “cháo rắn” học lóm được từ những năm tháng đi công tác đã ăn ở Miền Tây.

Nguyên Liệu

 1. 1 1/2 kg rắn sống, rắn hổ hành nấu cháo là ngon nhất

 2. 300 g hành lá cắt lấy phần gốc (15- 20 cm)

 3. 3 cây sả

 4. 1 quả ớt

 5. 1 nhánh gừng

 6. 20gr ngò rí( mùi)_

 7. 400 gr rau đắng

 8. 300 gr nấm rơm

 9. 300 gr đậu xanh đã cà

 10. 250 gr gạo

 11. 10 gr cơm dừa sấy ( khô)

 12. tiêu hạt, nước mắm ngon, bột nêm

Cách Làm

 1. Rắn sống nếu không sử dụng tiết thì để nguyên con trong túi lưới nhúng vào nước sôi 2 phút rồi vớt ra cạo bỏ lớp vảy. Nấm rơm ngâm nước vo gạo 30p, rửa sạch trụng vào nước sôi rồi vớt ra để riêng.


 2. Mổ bụng theo chiều dọc từ đầu xuống đến chót đuôi, bỏ hết ruột, lấy tim, mỡ, nếu có trứng thì lấy trứng để riêng xào chung với thịt rắn, cắt bỏ phần đầu, hậu môn và chặt bỏ phần chót đuôi nhọn. Rửa sạch máu dọc sống lưng trong bụng.


 3. Bỏ rắn và 3 cây sả vào nồi, cho 5 lít nước lạnh bắc lên bếp luộc cho rắn sôi 15 phút.


 4. Vớt rắn ra ngoài dùng dao tách xương ra khỏi thịt.


 5. Dùng số thịt liền da gỡ được cắt thành khúc ngắn khoảng 2,5 cm cho vào nồi nước luộc rắn và cho cả xương gỡ liền (lấy những khúc dài, bỏ xương vụn bị rời ra) phần thịt vụn xé để riêng. Đổ 1 chén nước lã (1 bát) vào cơm dừa khô nạo, vắt nước cốt dừa, để riêng nước cốt đầu chưa sử dụng, đổ tiếp chén nước thứ hai để vắt lấy nước thứ hai đổ vào nồi nước luộc rắn, cho thêm 1 chút muối, một chút bột nêm nấu khoảng 30 phút.


 6. Vớt thịt bỏ ra đĩa và vớt xương bỏ đi, cho gạo với đậu xanh (đã cà ngâm nước ấm, đãi bỏ vỏ) vào nồi nước này nấu, khi gạo và đậu nở loe đều thành cháo hoa, nhớ nấu loãng mới ngon, nếu thiếu nước thì đổ thêm nước vào.


 7. Bắc chảo lên bếp, phi mỡ tỏi cho thơm rồi cho thịt vụn gỡ từ xương rắn và bộ đồ lòng vào xào sơ cho thịt săn, nêm thêm bột ngọt, nước mắm ngon, gừng thái sợi, chút tiêu sọ đã giã nhỏ, xào cho tất cả thấm vào thịt rắn thì đổ qua nồi cháo, đổ nước cốt dừa còn lại vào luôn,


 8. Dùng cái vá lớn (muôi) khuấy cho thịt rắn và cháo trộn đều nhau, bỏ lên bếp mini trên bàn ăn cho lửa vừa để cháo sôi lên lần nữa rồi vặn nhỏ lửa cho thịt chín đủ mềm thì cho nấm rơm cùng tiêu hạt đã giã vào. Khi ăn bỏ hành cọng vào nồi cháo đang sôi nhúng cho mềm (cắt khúc khoảng 12 cm chỉ lấy phần gốc, bỏ ngọn), Bỏ một nhúm rau đắng tùy thích vào đáy tô, Múc cháo ra tô ăn nóng, rắc ngò rí, tiêu sọ giã nhỏ hay ớt bằm thêm tùy thích. Ai thích ăn mặn thì chan thêm chút nước mắm ngon (nước mắm mặn để nguyên chất không cần pha chế gì thêm). Mùi cháo, mùi đậu xanh hòa với hành, ngò, tiêu, mùi nước mắm ngon bốc khói sẽ rất hấp dẫn, giải say xỉn luôn. Thịt rắn vừa ngọt vừa mềm, da rắn dai dai giòn giòn, đậu xanh, nước cốt dừa thì cho v


 

Cháo rắn

Nguồn: st