Cháo Đậu Xanh – thanh mát ngày hè

Cháo Đậu Xanh - thanh mát ngày hè

 

Cháo Đậu xanh là một món ăn nhẹ rất thanh mát cho những ngày hè oi bức . Những lúc cơ thể mệt mỏi , nhiệt miệng hoặc nóng trong người , chúng ta có thể dùng món này thay cho bữa chính . Vì cháo ăn nhạt nên có vị mát và dễ làm lành vết thương trong miệng . Cháo có thể ăn kèm với Đậu phụ rim , cà pháo hoặc Trà Bông , thịt rim … Nhưng vì là tháng Vu Lan nên các bạn đang ăn chay cũng có thể dùng món cháo đậu xanh như một món chay và có tác dụng thanh nhiệt nhé ?

Nguyên Liệu

 1. 300 g Gạo tẻ

 2. 200 g đậu xanh ( còn nguyên vỏ )

 3. 5 bìa đậu phụ

 4. 1 củ hành khô

 5. 3 nhánh hành lá

 6. Gia vị , bột nêm , nước mắm

 7. Dầu đậu nành

Cách Làm

 1. Cho gạo và đậu xanh vào giá trộn lẫn và vo sạch dưới nước


 2. Bỏ đậu xanh và gạo đã được vo sạch vào nồi . Sau đó chúng ta đổ nước lạnh vào nồi sao cho nước ngập gấp 6 lần gạo


 3. Bắc nồi lên bếp đun lửa to vừa ( nhớ lửa không được nhỏ quá , vì lửa nhỏ quá nước không đủ sôi , gạo và đậu xanh sẽ không được đẩy bung lên và nằm ở đáy nồi cũng gây khê gạo )


 4. Phải canh cho tới khi cháo sôi bùng lên thì mở vung nồi để cháo khỏi sôi tràn ra ngoài . Lúc này ta phải lấy muôi ngoắng đều tay theo hướng kim đồng hồ liên tục. Rồi dừng rồi chốc chốc lại ngoắng . Làm vậy để chất bột từ hạt gạo và hạt đậu đã nhừ được tan ra và quánh vào nhau . Và ta cứ tiếp tục làm vậy cho tới khi thấy gạo và đậu đã quyện sánh và nở bung như trong hình


 5. Sau đó dùng muỗng hớt hết bọt trên bề mặt của cháo


 6. Vặn lửa thật nhỏ , để cháo sôi âm ỉ , khi đã thấy cháo thật nhừ và đặc sánh thì tắt bếp .

  Lưu í : không được đậy vung nồi vì nếu đậy nước đọng từ vung nhỏ xuống sẽ làm loãng cháo.


 7. Đậu phụ hay còn gọi là đậu hũ , cắt nhỏ cỡ bằng bao diêm bỏ vào chảo đã nóng và có sẵn dầu. chúng ta chiên đậu cho vàng đều hai mặt . Sau đó gắp ra đĩa .


 8. Chút bỏ hết dầu ăn ra khỏi chảo ,sau đó Bỏ nước lạnh vào Chảo và đun sôi nước ( có sẵn nước sôi cho vào thì càng nhanh ) Khi thấy nước sôi ta cho gia vị , mì chính , hoặc bột nêm tùy theo khẩu vị của từng nhà nhé , nhớ nêm nếm sao cho vừa miệng và chút xíu nước mắm cho có vị thơm và đậm đà ( nếu ai ăn chay thì không cho nước mắm ) . Hỗn hợp nước và gia vị vừa sôi chúng ta đập dập củ hành khô cho vào chảo rồi gắp đậu phụ đã rán vàng vào chảo , dìm đậu xuống cho ngấm gia vị rồi chờ cho tới khi đậu sôi (cho nước sâm sấp mặt đậu thôi nhé ). Thái nhỏ hành lá cho vào chảo rồi bắc chảo xuống khỏi bếp .


 9. Chuẩn bị cho bữa ăn : Múc cháo ra tô . Đậu gắp ra đĩa và bày trên bàn . Bạn nào thích ăn vị đậm đà thì Khi ăn chúng ta bỏ đậu phụ rim vào cháo ăn sẽ rất ngon . Bạn nào ăn nhạt thì ăn cháo đậu xanh không, cũng rất ngon và mát nhé ?. Chúc các bạn có một bữa ăn ngon mà thanh đạm ! 

Cháo Đậu Xanh – thanh mát ngày hè

Nguồn: st