Pháp luật

Pháp luật không cho phép các tổ chức, cá nhân thực hiện dịch vụ điều tra, hoạt động thám tử tư dưới mọi hình thức do xâm phạm quyền tự do cá nhân.

Những thủ tục cần thiết khi nhận con nuôi

Theo khoản 2 Điều 8 Luật Nuôi con nuôi, cô, cậu, dì, chú, bác nhận cháu ruột làm con nuôi thì người được nhận làm con nuôi phải dưới 18 tuổi.

Cho người nước ngoài thuê nhà cần tuân theo những quy định gì?

Nhà cho thuê phải có địa chỉ cụ thể, nằm ngoài khu vực an ninh, quốc phòng; riêng biệt (không cùng chung căn hộ hoặc cùng chung cửa đi với căn hộ khác)

Quy định pháp luật về chia tài sản khi không kết hôn

Khi quan hệ vợ chồng được xác lập trước ngày 3/1/1987 mà chưa đăng ký kết hôn, nếu có yêu cầu ly hôn vẫn được tòa án giải quyết theo Luật Hôn nhân và gia đình.

Những ai được phép kinh doanh trò chơi có thưởng?

Theo dự thảo Nghị định về kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài mà Bộ Tài chính xây dựng, sẽ không cho người Việt Nam vào chơi và cũng không bao gồm nội dung kinh doanh casino. Vậy, ai sẽ được phép kinh doanh loại dịch vụ này? Quy định đó có “khỏa lấp” được những bất cập dang tồn tại?

Quyền của người dân đối với công tơ điện

Hình thức thông báo khi cắt điện để sửa chữa Chị Nguyễn Thanh Hoa ở Hà Nội hỏi: Khi Cty điện lực cắt điện để sửa chữa đường dây thì hình thức thông báo cho người dân thế nào?

Sẽ được đề nghị đặc xá nếu lập được công lớn

Ông Tạ Tiến Tài (Yên Bình- Yên Bái) hỏi: Để được đề nghị đặc xá, ngoài các điều kiện khác, trong một số trường hợp phạm nhân phải là người đã lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù. Vậy những việc làm như thế nào thì được coi là đã lập công lớn?

Cần những thủ tục gì khi mua nhà của người đã ly hôn

Chị Huyền Minh (Quảng Ninh) có đơn nhờ tư vấn trường hợp anh chị muốn mua tài sản của một vụ án ly hôn: Vợ chồng tôi ở Quảng Ninh nhưng có ý định mua một căn nhà ở Hà Nội để cho con lên học tập. Chúng tôi tìm được một ngôi nhà rất ưng ý, nhưng qua tìm hiểu thì căn nhà này có nguồn gốc là của vợ chồng anh X đã ly hôn được 4 năm nhưng bản án xử ly hôn không đề cập đến căn nhà này.

Để hưởng bảo hiểm thất nghiệp cần phải có những thủ tục gì?

Như thế nào được coi là thường xuyên ốm đau? Anh Nguyễn Thanh Nghị (Quy Nhơn- Bình Định) hỏi: Cha tôi đã ngoài 60 tuổi và thường xuyên ốm đau. Một năm trước, cha tôi bị Tòa án kết án 3 năm tù giam vì tội vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng.

Có được phép sử dụng lao động dưới 15 tuổi không?

Trẻ em chưa đủ 15 tuổi nếu muốn đi làm kiếm thêm thu nhập giúp gia đình thì chủ sử dụng lao động có được phép tiếp nhận?.Những công việc nào được nhận trẻ em chưa đủ 15 tuổi vào làm việc và trong điều kiện nào thì cấm sử dụng lao động chưa thành niên?.

Hướng dẫn tính thời hiệu đảm bảo quyền khiếu kiện hành chính

Luật Tố tụng hành chính được Quốc hội khoá XII, kỳ họp thứ 8 thông qua ngày 24/11/2010, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2011 đã quy định rõ phạm vi khởi kiện cho các cá nhân, cơ quan, tổ chức được quyền khởi kiện vụ án hành chính khi cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính đã trực tiếp xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

.

Đặc sản bán chạy