Bà bầu bị ho cần tránh những thực phẩm gì ?

Trong thời gian mang thai do tác động của các hocmon thai nghén và sức đề kháng suy giảm nên cơ thể người phụ nữ thường nhạy cảm hơn với các yếu tố tác động của môi trường bên ngoài.

Họ thường bị những cơn ho kéo dài mà khó chữa vì những thuốc kháng sinh điều trị ho đều được khuyến cáo không nên sử dụng vì vậy nếu bị ho thai phụ thường sử dụng các bài thuốc dân gian và cũng cần có chế độ kiêng ăn hợp lý để các cơn ho nhanh chóng biến mất. Vậy khi bị ho, những thực phẩm nào thai phụ không nên sử dụng?

>> Thực phẩm bà bầu cần tránh

Đối với khẩu phần ăn của thai phụ đang bị ho, dù ho vì bất kể nguyên nhân gì, cũng cần phải loại bỏ ngay những thực phẩm như:

Tôm

Dị ứng thức ăn cũng là một trong những nguyên nhân gây ra ho. Loại ho này thường xuất hiện sau khi bệnh nhân ăn một loại thức ăn bất kỳ nào đó mà cơ thể coi là một dị nguyên, lúc này trong cơ thể sẽ xảy ra một phản ứng giữa kháng nguyên và kháng thể giải phóng ra một loạt các chất trung gian hóa học đặc biệt là histamin gây ra triệu chứng của dị ứng.

Nếu dị ứng ở họng bạn sẽ thấy ngứa cổ, ho từng cơn và ho khan. Tôm là một trong những loại thức ăn có tỷ lệ người bị dị ứng cao nên nếu bạn thấy khi ăn tôm mà xuất hiện ngứa cổ và các cơn ho thì không nên ăn loại thức ăn này vì càng những lần ăn sau thì triệu chứng dị ứng càng nặng dần.

Thực phẩm bà bầu nên tránh khi bị ho - 1

Một số thực phẩm làm trầm trọng hơn con ho ở bà bầu. (ảnh minh hoạ)

Dừa

Dừa, các sản phẩm từ dừa và nước dừa rất mát cho cơ thể, thai phụ sử dụng dừa rất tốt. Tuy nhiên nếu thai phụ bị ho suyễn thì không nên sử dụng bất kỳ sản phẩm nào từ dừa, bởi vì dừa có nhiều thấp khí nên sẽ gây trở ngại cho hoạt động của tạng tì. Tương tự như vậy với nước mía bạn cũng không nên dùng khi bị ho.

Đồ uống lạnh

Khi bị ho bạn không nên ăn đồ lạnh, uống nước đá hoặc các loại nước ướp lạnh vì  theo quan niệm Đông y, khi cơ thể bị nhiễm lạnh sẽ gây tổn thương cho phổi, mà ho phần lớn là do các bệnh ở phổi gây ra. Lúc này nếu ăn uống các thực phẩm lạnh dễ gây ra tắc khí ở phổi, khiến các triệu chứng càng nặng thêm. Đồng thời, các chứng viêm ít nhiều cũng có quan hệ đến tì. Nếu ăn uống quá nhiều thực phẩm lạnh, cũng có thể gây tổn thương tì vị, khiến chức năng tì bị suy giảm.

>> Tham khảo thêm: thức ăn cho bà bầu / món ngon / món ngon dễ làm ,... tại  món ngon mỗi ngày

Thuốc lá

Phụ nữ mang thai phải đoạn tuyệt với thuốc lá, nếu đã ho thì càng cần phải tránh xa thuốc lá.  Trong khói thuốc lá chứa rất nhiều chất độc hóa học (4.000 chất), trong đó có 43 chất gây ung thư, hắc ín, cacbonmoncit, nicotin… ảnh hưởng đến nhiều bộ phận trên cơ thể, đặc biệt là phổi và thanh quản. Vì vậy kể cả môi trường nào có người đang hút thuốc hoặc vừa hút thuốc xong bạn cũng cần phải tránh xa.

Thực phẩm ngọt, vị đậm

Hàng ngày nếu bạn ăn quá nhiều các thực phẩm béo, ngọt, vị đậm sẽ khiến cơ thể bị bốc hoả, làm triệu chứng ho nặng hơn. Nếu bạn có ý định ăn quýt để chữa ho thì bạn cần lưu ý tuy vỏ quýt có công hiệu trị ho, long đờm, nhưng thịt quýt lại khiến cơ thể sinh nhiệt, sản sinh ra nhiều dịch đờm hơn.

.

Tham gia bình luận:

Tin mới hơn

Tin cũ hơn

Đặc sản bán chạy