Bí quyết chọn chảo phù hợp nhất cho các món xào

Trong nhiều cách nấu thì món xào được ưa chuộng vì thực phẩm giữ được độ tươi ngon mà không phải tốn nhiều thời gian. Để thực hiện món xào, bạn cần phải lựa chọn một chiếc chảo phù hợp.

1. Phân loại chảo xào

Chảo xào có nhiều kích cỡ, hình dạng và chất liệu. Có thể phân loại chảo xào thành những kiểu chủ yếu sau:

Chọn chảo tuyệt vời nhất cho món xào - 1

Loại chảo đáy tròn truyền thống: Chiếc chảo đáy tròn này cần phải có vòng đai tròn để giữ cho chảo đứng vững trong lúc nấu và chỉ thích hợp với bếp ga, không phù hợp với bếp điện. Khi nấu bằng bếp ga, bạn cần đặt vành đai tròn lên bếp rồi mới đặt chảo lên trên. Điều này giúp chảo tiếp xúc được với phần lửa nóng nhất.

Chọn chảo tuyệt vời nhất cho món xào - 2

Loại chảo xào đáy bằng: hiện nay chảo xào đáy bằng rất đa dạng so với kiểu đáy tròn truyền thống, thích hợp cho cả bếp ga và bếp điện. Thông thường, chiếc chảo xào đáy bằng được bán kèm với nắp. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự lựa chọn nắp riêng nếu muốn.

Chọn chảo tuyệt vời nhất cho món xào - 3

Loại chảo điện: Ưu điểm của chảo điện là tính di động. Có thể dùng chúng để xào thức ăn ở bất kỳ mặt phẳng nào: trên bàn, trên quầy bếp… Nhược điểm của loại chảo này là bộ điều chỉnh nhiệt tự động tắt mở liên tục nên thời gian nấu có thể phải kéo dài hơn.

Chọn chảo tuyệt vời nhất cho món xào - 4

Bạn có thể xem thêm bài tổng hợp: “sức khỏe bà bầu, nhạc dành cho bà bầu, sức khỏe gia đình…” để tìm hiểu nhiều hơn về các bài viết của  nhạc bà bầu bạn nhé !

2. Chọn chảo phù hợp với bếp:

Nếu sử dụng bếp ga, bạn có thể chọn chảo đáy tròn hoặc phẳng. Đối với loại bếp điện, chiếc chảo xào đáy phẳng là phù hợp nhất. Nếu không thích sử dụng loại chảo đặt trực tiếp trên bếp, bạn có thể chọn cách xào bằng chảo điện.

Khi đã có độ trơn và chống dính cao, chảo bằng gang sẽ sẫm màu hơn so với lúc mới mua. Chảo nhôm cũng vậy nhưng bạn có thể làm sáng chúng bằng dung dịch chùi rửa chuyên dụng dành cho đồ nhôm. Chảo bằng thép không gỉ vẫn sáng như mới sau vài lần sử dụng.