Sức khỏe cho phụ nữ mang thai tuần thứ 34

Bé đã khá lớn và không còn chỗ để nhào lộn trong bụng mẹ nữa. Những tuần tiếp theo của thai kỳ là lúc để bé tăng cân nặng của mình. Từ bây giờ, mẹ cần phải đi khám thai hàng tuần để có thể tiến hành các xét nghiệm và kiểm tra cuối cùng chuẩn bị cho giai đoạn sinh nở.

Em bé của bạn phát triển như thế nào?

Em bé của mẹ giờ không có nhiều chỗ để cử động do đã dài hơn 46cm và nặng vào khoảng 2.4kg (tương đương một quả dưa bở). Bởi vì trong tử cung của mẹ rất ấm cúng nên bé cũng không định nhào lộn gì nữa, nhưng số lần bé đạp thì vẫn duy trì như cũ. Thận của bé đã phát triển đầy đủ, gan của bé cũng có thể sản xuất chất thải. Hầu hết các phát triển về thể chất đều đã hoàn tất – bé sẽ dành vài tuần tiếp theo để tăng cân.

Hình ảnh thai nhi tuần thứ 34. Ảnh: Babycenter

Cuộc sống của bạn thay đổi thế nào?

Tử cung của mẹ – kể từ khi thụ thai đã nằm khuất hẳn bên trong xương chậu – nay đã chạm đến khung xương sườn của mẹ. Nếu có thể nhìn vào trong tử cung của mình, mẹ sẽ thấy em bé chiếm nhiều không gian hơn khối nước ối rồi. Tử cung phồng lên như quả bóng của mẹ cũng đang ép lên các cơ quan nội tạng khác, đó là lý do vì sao mẹ phải đi tiểu thường xuyên hơn, có thể phải đối mặt với chứng ợ nóng và các vấn đề “đau khổ” khác liên quan đến đường tiêu hóa. Nếu mẹ không phải vật lộn với những phiền toái này, mẹ quả là một trong số ít những người may mắn.

Từ bây giờ, mẹ sẽ bắt đầu phải gặp bác sĩ hàng tuần. Đôi khi trong khoảng giữa bây giờ với tuần thai thứ 36, bác sĩ sẽ kiểm tra âm đạo và ruột thẳng của mẹ để kiểm soát liên cầu khuẩn nhóm B (Đừng lo – các bác sĩ sẽ kiểm tra bằng loại tăm bông bằng cỡ tăm bông thông thường và không gây đau chút nào.) GBS thường vô hại đối với người lớn, nhưng nếu mẹ đang có nó và truyền sang cho con trong quá trình sinh, nó có thể gây nên những biến chứng nghiêm trọng, chẳng hạn như viêm phổi, viêm màng não hoặc nhiễm trùng máu. Bởi vì có đến khoảng 10-30% thai phụ có loại vi khuẩn này mà không biết nên việc kiểm tra này là rất quan trọng. (Vi khuẩn tự đến và tự đi – đó là lý do vì sao mẹ không được kiểm tra trong giai đoạn trước của thai kỳ.) Nếu mẹ có GBS, mẹ sẽ được cung cấp kháng sinh IV trong quá trình sinh, có tác dụng giảm đáng kể nguy cơ bé bị nhiễm trùng.

Đây cũng là thời điểm tốt để mẹ lên kế hoạch sinh. Kế hoạch này cũng là điểm khởi đầu để mẹ thảo luận các mong muốn của mình với đội ngũ y tế. Việc sinh con là việc không thể đoán trước, rất có thể mẹ sẽ không theo nhưng kế hoạch trên giấy tờ của mình, nhưng việc nghĩ trước về những lựa chọn của mình từ sớm — và chia sẻ chúng với bác sĩ — sẽ giúp giảm đi nhiều lo lắng.

3 câu hỏi về việc đến bệnh viện

Câu hỏi 1: Tôi có thể chuẩn bị thế nào để đến bệnh viện?

Khá lâu trước khi mẹ lên cơn chuyển dạ, hãy cùng chồng tìm những đường ngắn nhất để tới bệnh viện hoặc trung tâm sinh sản. Hãy tìm chỗ đậu xe, hãy nhớ rằng mẹ sẽ phải để xe đó ít nhất 24 giờ. Hãy hỏi thăm các nhân viên bệnh viện xem mẹ nên vào đâu nếu đến bệnh viện ngoài giờ hành chính.

Câu hỏi 2: Tôi nên làm gì khi đến bệnh viện?

 

Khi đến bệnh viên, mẹ sẽ được đội ngũ y tế kiểm tra đầy đủ sẵn sàng cho việc sinh nở. Ảnh: Gettyimages

Nếu đã đăng ký trước, mẹ nên theo những chỉ dẫn đã nhận được, trong đó có thể bao gồm bỏ qua bàn tiếp tân và đi thẳng đến khu thai sản. Nếu mẹ chưa đăng ký trước, mẹ vẫn có thể đi thẳng đến khu thai sản. Thường sẽ có một bàn đăng ký khi mẹ tới đó. Nhân viên ở đó sẽ giúp mẹ điền các loại giấy tờ cần thiết.

Một y tá có thể dẫn mẹ thẳng đến phòng sinh và giao mẹ lại cho một y tá chuyên về việc chuyển dạ và sinh nở. Nếu chưa chắc chắn mẹ đã trong quá trình chuyển dạ tích cực hoặc cần được nhập viện vì lý do nào đó, cô ấy rất có thể sẽ đưa mẹ sang phòng kiểm tra trước. Bác sĩ của mẹ sẽ kiểm tra tình hình để xem mẹ đã sẵn sàng nhập viện hay chưa.

Y tá sẽ yêu cầu mẹ một mẫu nước tiểu và bảo mẹ thay quần áo. Sau đó cô ấy sẽ kiểm tra các dấu hiệu quan trọng của mẹ, hỏi xem các cơn co thắt của mẹ bắt đầu khi nào và cách xa nhau thế nào, xem nước ối đã vỡ hay chưa và xem mẹ có bị chảy máu âm đạo hay không. Cô ấy cũng sẽ muốn biết xem em bé của mẹ có cử động hay không, mới đây mẹ có ăn hay uống gì, và mẹ đối phó với cơn đau như thế nào.

Bác sĩ của mẹ sẽ kiểm tra tần suất, thời gian của mỗi cơn co thắt cũng như nhịp tim của bé. Sau đó bác sĩ sẽ kiểm tra bụng và âm đạo của mẹ. Nếu có vẻ như mẹ chưa chuyển dạ hoặc mới bắt đầu chuyển dạ – và mẹ và con vẫn bình thường, có thể mẹ sẽ được cho về nhà cho đến khi cơn chuyển dạ diễn ra mạnh hơn. Còn nếu không, mẹ sẽ được cho nhập viện.

Câu hỏi 3: Điều gì sẽ xảy ra sau khi mẹ nhập viện?

Mẹ sẽ được lấy máu (để xác định nhóm máu của mẹ và dùng cho một số mục đích khác) và có thể lắp ống truyền tĩnh mạch. Mẹ chắc chắn sẽ cần một ống truyền tĩnh mạch để được truyền thuốc kháng sinh nếu kết quả xét nghiệm dương tính với liên cầu khuẩn nhóm B, để được truyền nước nếu mẹ không thể uống nước được, nếu mẹ muốn gây tê cột sống hay màng cứng, nếu mẹ cần oxytocin (Pitocin), hoặc nếu mẹ có bất kỳ vấn đề sức khỏe hay biến chứng thai kỳ nào.

>> Tham khảo thêm các bài viết của  sức khỏe bà bầu , sức khỏe sinh sản cực hay tại   nhạc bà bầu

Y tá hay bác sĩ của mẹ cũng sẽ hướng dẫn, chỉ cho mẹ cách sắp xếp, bố trí trong phòng cũng như nơi mà chồng mẹ có thể lấy đá cho mẹ. Đừng ngại yêu cầu những thứ mà mẹ có thể cần như ghế đu đưa, khăn mát hay một chiếc chăn khác, hoặc hỏi nốt bất cứ câu hỏi nào còn sót lại.

Nói chuyện với bác sĩ của mẹ về việc đăng ký trước tại bệnh viện. Nếu mẹ đã chuẩn bị xong các giấy tờ thủ tục thì sẽ không phải lo lắng gì về nó trong ngày quan trọng nữa.

Hoạt động cho mẹ tuần này

Chuẩn bị thức ăn để ăn sau khi bé được sinh ra. Nếu mẹ tự nấu ăn, hãy nấu gấp đôi lên và cất một nửa vào tủ lạnh. Mẹ và bố sẽ mệt đến không thể nấu nướng được gì trong những tuần đầu tiên sau khi các mẹ đưa con về nhà và mẹ sẽ rất mừng nếu chỉ cần hâm nóng nhanh là đã có những bữa ăn bổ dưỡng. Nếu mẹ không nấu ăn, hãy đi quanh khu nhà và lấy tất cả các thực đơn và chương trình giao hàng mà mẹ có thể tìm thấy. Mẹ sẽ biết ơn khi có tất cả những lựa chọn trong tầm tay mình.

.

Tham gia bình luận:

Tin mới hơn

Tin cũ hơn

Đặc sản bán chạy