Sức khỏe bà mẹ khi mang thai tuần thứ 32

Con bạn đang chiếm nhiều chỗ hơn trong tử cung của mẹ, làm cho rất nhiều thứ thay đổi. Tuy nhiên có một thứ bạn cần chú ý không thay đổi: hàng ngày theo dõi hoạt động của con. Và dù đến lúc này cơ thể bạn nặng nề hơn, đi đứng lạch bạch, hay va vào chỗ này chỗ kia… nhưng bạn vẫn có thể rất gợi cảm trong mắt chồng đấy.

Em bé phát triển như thế nào?

Tuần này cân nặng của bé nhỉnh hơn 1,8kg một chút và dài qua mốc 43cm. Bé nhanh chóng mất đi cái vẻ ngoài nhăn nheo như người ngoài hành tinh và hệ xương cũng đang cứng hơn lên. Xương trên hộp sọ bé chưa chụm vào, giúp chúng có thể dịch chyển và hơi chồng lên nhau để bé dễ chui lọt qua đường sinh hơn. (Áp lực tác động lên đầu bé trong quá trình sinh ra lớn đến nỗi nhiều đứa trẻ sinh ra có hình dạng đầu như hình nón.) Những xương này vẫn chưa khít hẳn lại cho đến khi con bạn bắt đầu vào tuổi trưởng thành, chúng có thể tiếp tục phát triển cùng với sự phát triển của não bé cũng như các mô khác trong suốt khoảng thời gian thơ ấu, thiếu nhi.

webtretho_mang thai tuần 32
(Ảnh: Babycenter.com)

Lưu ý: Các em bé phát triển hơi khác nhau – thậm chí cả khi còn trong bụng mẹ. Những thông tin chúng tôi đưa ra chỉ nhằm cho bạn cái nhìn tổng quát về sự phát triển của bé.

Cuộc sống của bạn thay đổi thế nào?

Do con bạn đang ngày càng chiếm nhiều chỗ hơn trong bụng mẹ nên có rất nhiều thứ có thể bắt đầu thay đổi: Nếu như trước đây bạn đi khệnh khạng thì nay có thể sẽ thấy mình đi lạch bạch, lắc lư. Việc tìm một tư thế ngồi sao cho thoải mái – chứ chưa nói đến tư thế ngủ – đã là cả một thách thức lớn lao. Và việc va vào chỗ này hay chỗ kia, vào ghế hay vào bàn là hoàn toàn dễ xảy ra.

Bạn có thể cảm thấy đau đau, thậm chí tê cứng ở các ngón tay, cổ tay và bàn tay. Như nhiều mô khác trong cơ thể, những mô ở cổ tay bạn cũng có thể giữ nước, làm tăng áp lực lên khối xương (ống xương) cổ tay. Những dây thần kinh chạy qua đường ống này có thể bị bó chặt, gây nên cảm giác tê cứng, ngứa ran, đau nhói hay đau âm ỉ. Hãy thử đeo thanh nẹp để ổn định cổ tay hoặc gác tay lên gối khi ngủ. Nếu công việc của bạn đòi hỏi phải vận động tay thường xuyên (chẳng hạn như trên bàn phím hay trên dây chuyền lắp ráp), hãy nhớ duỗi tay khi nghỉ giải lao – một việc nên làm thường xuyên.

Nhiều phụ nữ vẫn cảm thấy mình gợi cảm ở giai đoạn này – và chồng họ cũng đồng ý như vậy. Dù cần điều chỉnh một chút, nhưng với hầu hết phụ nữ, việc quan hệ trong khi mang thai vẫn có thể diễn ra tốt cho đến khi vỡ ối hay quá trình chuyển dạ bắt đầu.

3 câu hỏi về việc theo dõi chuyển động của con

Câu hỏi 1: Bé nên đạp thường xuyên đến mức nào thì tốt?

Con bạn nên tiếp tục chuyển động thường xuyên như trong những tháng gần đây. Mỗi em bé có mức độ hoạt động của riêng và không có chuẩn chung cho tất cả. Miễn bạn không nhận thấy bất kỳ thay đổi lớn nào trong mức độ hoạt động của con, thì thường là bé vẫn khoẻ mạnh.

Câu hỏi 2: Tôi có cần theo dõi các cú đạp của con?

webtretho_theo dõi chuyển động của thai nhi
Mẹ cần theo dõi và kiểm tra các hoạt động của con nhé (Ảnh: Inmagine)

 

>> Bạn có thể xem thêm một số bài viết tổng hợp: "  sức khỏe sinh sản , sức khỏe và đời sống , sức khỏe gia đình , sức khỏe và đời sống "

Một số bác sĩ cẩn trọng đề nghị rằng sau 28 tuần, bạn cần chính thức nghe ngóng kiểm tra các chuyển động của con ít nhất một lần hoặc hai lần / ngày. Có rất nhiều cách khác nhau để đếm những “cú đạp” này, vì vậy hãy hỏi xem bác sĩ muốn bạn theo dõi bằng cách nào.

Đây là một cách phổ biến: Chọn một thời điểm trong ngày khi con có xu hướng hoạt động tích cực nhất (nên chọn cùng một khoảng thời gian mỗi ngày); ngồi yên hoặc nằm nghiêng để không bị phân tâm. Tính xem phải mất bao lâu bạn mới cảm thấy bé chuyển động rõ rệt đủ 10 lần – đá, ngọ nguậy, và cử động toàn bộ cơ thể đều được tính. Bé phải có ít nhất 10 chuyển động trong vòng hai giờ. (Đừng lo lắng, có thể không mất nhiều thời gian đến thế đâu, có khi bạn sẽ cảm thấy 10 cú đá chỉ trong vòng 10 phút đầu tiên.) Nếu bạn không cảm thấy đủ thì hãy dừng đếm và gọi ngay bác sĩ.

Câu hỏi 3: Tôi nên làm gì nếu nghĩ rằng chuyển động của con bị chậm lại hoặc thay đổi?

Hãy cho bác sĩ biết ngay lập tức nếu bạn nhận thấy sự suy giảm trong hoạt động của bé. Thai nhi ít chuyển động đi có thể là dấu hiệu có vấn đề, và bạn sẽ cần phải xét nghiệm đo sức khỏe thai nhi hoặc sinh lý cơ thể để kiểm tra xem con của mình có ổn không.

Hoạt động cho mẹ tuần này

Giặt quần áo và drap giường của bé. Bạn có nhớ những bộ quần áo đáng yêu bạn mua hoặc được tặng không? Bạn nên giặt bất cứ thứ gì tiếp xúc với da của con để loại bỏ các chất kích ứng có trong vải. Các chất tẩy rửa dịu nhẹ nhất là những loại dành riêng cho trẻ sơ sinh, được dán nhãn không gây dị ứng hoặc tốt cho làn da nhạy cảm.

.

Tham gia bình luận:

Đặc sản bán chạy