Sức khỏe bà bầu - Tháng thứ 5 - Tuần thứ 18

Não của bé ở tuần 18 đã bắt đầu phân chia “chuyên môn hóa”. Mẹ luôn muốn giao tiếp, chuyện trò với con thì nay thật mừng vì cuối cùng bé cũng đã nghe thấy giọng nói yêu thương của bạn. Nhưng mẹ đã nghĩ ra được cái tên đáng yêu nào để gọi bé mỗi khi thủ thỉ chưa?

Em bé của bạn phát triển như thế nào?

Giác quan của bé đang phát triển mạnh mẽ! Não bé đã bắt đầu phân chia các khu vực chuyên biệt cho khứu giác, vị giác, thính giác, thị giác, và xúc giác. Một số nghiên cứu cho thấy rằng lúc này bé đã có thể nghe được giọng nói của bạn, do đó đừng ngại đọc sách thành tiếng, nói chuyện với con, hoặc ngâm nga một giai điệu vui tươi khi cao hứng.

webtretho_mang thai tuần 18

(Ảnh: Inmagine)

Con  bây giờ nặng khoảng 240g, từ đầu đến chân dài hơn 15cm. Cánh tay và chân của bé đã cân đối so với phần còn lại của cơ thể. Thận của bé tiếp tục sản xuất ra nước tiểu và tóc bé bắt đầu mọc ra. Một lớp phủ bảo vệ như sáp gọi là chất gây đang hình thành trên da bé để bảo vệ làn da “bị” ngâm trong nước ối.

Cuộc sống của bạn thay đổi như thế nào?

Mẹ nghĩ thân hình mình thế đã vĩ đại lắm rồi ư? Trong những tuần tới mẹ sẽ còn phát tướng nhanh hơn nữa. Kết quả là, mẹ có thể cảm thấy hơi đau vùng bụng dưới, thậm chí gặp những cơn đau nhói thoáng qua không thường xuyên ở một hoặc cả hai bên – đặc biệt khi mẹ thay đổi vị trí hoặc sau một ngày hoạt động nhiều. Nhiều khả năng đây là chứng đau dây chằng tròn, do các dây chằng nâng đỡ tử cung của mẹ đang bị kéo giãn để chịu đựng trọng lượng ngày càng tăng của nó. Điều này là không có gì đáng lo, nhưng hãy gọi bác sĩ nếu cơn đau vẫn tiếp tục cả khi mẹ đang nghỉ ngơi hoặc càng lúc càng trầm trọng hơn.

Mẹ cũng có thể nhận thấy một số thay đổi trên da mình. Lòng bàn tay chuyển sang màu đỏ ư? Không có gì phải lo lắng – đó là do sự gia tăng estrogen. Các mảng da sẫm màu cũng có thể xuất hiện do sự gia tăng hắc sắc tố tạm thời; khi các mảng này xuất hiện ở môi trên, má, và trán bạn, chúng được gọi là nám da, hoặc “mặt nạ khi mang thai.” Mẹ cũng có thể nhận thấy núm vú, tàn nhang, sẹo, nách, đùi, và vùng kín bị thâm. Đường thâm chạy từ rốn đến xương mu của bạn được gọi là linea nigra, hay “đường tối.”

Những đốm thâm nám có thể sẽ mờ dần sau khi sinh sản xong. Trong lúc này, mẹ nên tự bảo vệ mình khỏi ánh nắng mặt trời, vốn làm trầm trọng hơn những thay đổi sắc tố, hãy tự che chắn, đội mũ rộng vành và sử dụng kem chống nắng khi ra ngoài. Và nếu mẹ thấy ngượng ngùng vì lớp “mặt nạ”, một chút kem che khuyết điểm có thể làm nên điều kỳ diệu.

Đặt tên gì cho bé?

Khi con chưa được sinh ra, có thể mẹ đã muốn có một cái tên – hoặc biệt danh – khi nói chuyện hoặc nói về bé. Đối với nhiều cặp vợ chồng, chọn tên cho con là một việc làm nhiều thú vị. Nhưng với những người khác, đó là cả một quá trình đàm phán cam go. Dù thế nào thì đây cũng là một quyết định quan trọng bởi lựa chọn của các bạn sẽ có giá trị cả đời (trừ khi sau này con bạn quyết định đổi tên). Không tính đến trường hợp các bạn không “giành” được quyền chọn tên cho con với ông bà, dưới đây là một số yếu tố mẹ nên cân nhắc:

webtretho_chọn tên cho con

Hãy cùng bàn bạc để chọn cho con cái tên thật đáng yêu (Ảnh: Inmagine)

- Âm thanh và sự tương thích – Âm thanh khi đọc tên con lên là một trong những điều quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm. Nghe nó có du dương không? Hay khó chịu? Có hợp với họ của bố mẹ không?

- Sự độc đáo – Một cái tên khác thường sẽ là lợi thế giúp con nổi bật giữa đám đông. Nhưng mặt khác, cái tên mà hầu hết mọi người chưa từng nghe qua hoặc khó đọc có thể khiến bé hay bị gạt ra ngoài.

- Tổ tiên và di sản – Di sản hay những gì con thừa hưởng được là một phần thiết yếu của bé, và bạn muốn cái tên của con phản ánh được điều đó. Hãy đọc lướt qua những cuốn sách lịch sử để tìm hiểu về quê hương hay gia đình mình và tìm ra cái tên thích hợp.

- Ý nghĩa – Người ta sẽ không đối xử với bé khác đi chỉ bởi vì tên của bé mang ý nghĩa “hoành tráng” hay đẹp đẽ, nhưng bố mẹ nào chẳng muốn con mình có một cái tên đẹp đẽ, nhiều ý nghĩa, phải không?

- Biệt danh và tên viết tắt – Mọi người, mà đặc biệt là trẻ em nhỏ chưa hiểu chuyện, có thể khá tàn nhẫn khi đụng đến chuyện biệt danh, vậy nên hãy thử dự đoán bất cứ khả năng nào có thể gây lúng túng, ngượng nghịu. Hãy xem xét cả những chữ cái viết tắt từ tên con cho chắc.

Một trong những bài kiểm tra tốt nhất cho cái tên của con là đọc to nó lên, tốt nhất là ở một sân chơi. Nếu mẹ cảm thấy không thoải mái khi gọi thì có lẽ cái tên ấy chưa phải là lựa chọn tốt nhất.

Hoạt động cho mẹ tuần này

Bắt đầu tìm kiếm dịch vụ chăm sóc và giữ trẻ. Bắt đầu bây giờ có vẻ còn sớm quá, nhưng những trung tâm tốt thường có những danh sách đợi rất dài, và sẽ dễ dàng để mẹ đi tham quan hơn nếu em bé vẫn còn đang trong bụng. Hãy xem xét các ưu và nhược điểm của từng trung tâm, phương án nhờ người thân giữ bé; hãy ghi cả tên của mẹ vào danh sách kể cả khi mẹ không chắc mình sẽ làm điều đó. Khi đến lúc, mẹ sẽ mừng vì sự chuẩn bị này.

.

Tham gia bình luận:

Tin mới hơn

Tin cũ hơn

Đặc sản bán chạy