Bà bầu mang thai tuần thứ 9-12

Với thai nhi, mỗi ngày trôi qua, bé hình thành và hoàn thiện thêm rất nhiều để chuẩn bị trở thành một con người mới thực thụ. Còn với mẹ, mỗi tuần thai mang đến cho mẹ những trải nghiệm lạ lùng của thai kỳ. Tháng thứ 3 của thai kỳ, mẹ sẽ trải qua những thay đổi nào?

 

Do sự thay đổi về nội tiết tố khi mang thai, tính tình của bà bầu có thể trở nên thất thường (khó tính, dễ nóng giận, cáu kỉnh, buồn bực một cách vô cớ và cũng dễ rơi nước mắt).

Do biến động nội tiết, tính khí và tâm trạng của mẹ trở nên thất thường - Ảnh: Gettyimages

Bầu ngực của bà bầu lớn lên thấy rõ, xuất hiện tuần hoàn tĩnh mạch phụ. Quầng vú trong phồng lên với những hạt Montgomery (do tuyến bã phì ra). Cả đầu vú và quầng vú đều đậm màu. Quầng vú ngoài ít thẫm màu hơn.

Các vùng ngoài da của cơ quan sinh dục, vú sậm màu và những vết nám ở mặt đậm lại do ảnh hưởng của nội tiết tố khi có thai trên những tế bào sắc tố của da ở những vùng này. Vết nám ở mặt thường phân bố theo kiểu mask (hình cánh bướm hai bên mũi) bao quanh má, mũi và mắt, tiếp xúc với ánh mặt trời làm nó sậm màu hơn. Thay đổi này không xảy ra ở tất cả các thai phụ. Nếu xảy ra với bạn thì hãy yên tâm vì nó sẽ nhạt đi sau khi sinh.

Khi mang thai 10 tuần, tử cung của thai phụ lớn gấp hai lần, từ kích thước bằng một trái lê trước khi mang thai lên kích thước bằng một quả bưởi.

Đến tuần thứ 12, phần cao nhất của tử cung (đáy tử cung) đang bắt đầu đội lên trên xương chậu, tử cung có hình cầu, gần như cầu tròn. Bạn có thể chú ý thấy rằng eo của mình hơi phình ra. Lúc này, trọng lượng cơ thể tăng nhưng thường không quá 1,5kg.

 

Mẹ đã có thể thấy vòng eo của mình nhỉnh lên - Ảnh: Gettyimages

Ba tháng đầu tiên của thai kỳ cực kỳ quan trọng trong việc tạo dựng nền tảng cho sự phát triển của trẻ sau này mặc dù sự phát triển chóng mặt của trẻ chưa thể hiện nhiều qua các dấu hiệu mà mẹ và mọi người có thể nhận thấy được.

Bạn cần ăn uống đầy đủ để bào thai có đủ các chất dinh dưỡng, nhất là chất đạm để tạo hình các cơ quan và phát triển tốt. Nếu bạn ăn uống thiếu chất, bào thai suy dinh dưỡng, tế bào thần kinh không phát triển đầy đủ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và trí thông minh sau này của bé.

Việc dùng thuốc trong khi  thai phải hết sức thận trọng, chỉ dùng khi nào thật cần thiết và có chỉ định của bác sĩ vì hầu hết các thuốc đều có ảnh hưởng ít nhiều trên bào thai. Trong thời gian mang thai, bạn có thể tiêm phòng uốn ván, cảm cúm… nhưng tránh các loại vaccin làm bằng virus còn sống. Nên khám thai hàng tháng cho đến 28 tuần.

 

.

Tham gia bình luận:

Tin mới hơn

Tin cũ hơn

Đặc sản bán chạy