Học làm bánh tổ đón năm mới

Trong năm mới người hoa trong nhà lúc nào cũng có loại bánh tổ “nian gao” (nian là dính, gao là bánh) loại bánh nếp dính. Chiếc bánh thể hiện mong muốn những thành viên trong gia đình gắn kết, bền vững vậy. Do đó, ngày đầu năm mới sẽ không thiếu bánh tổ trên bàn thờ tổ tiên, qua mùng 2, mùng 3 sẽ thưởng thức món bánh tổ thơm phức ngọt ngào vào buổi sáng


Nguyên liệu
  • 350gr bột nếp
  • 20gr bột gạo
  • 10gr dầu ăn
  • 200gr đường nâu
  • 495ml nước nóng
  • Chút muối

Dụng cụ
  • Giấy nến
  • Khuôn tròn hay khuôn hình trái tim
  • Bọc kiếng
  • Giấy dán chữ màu đỏ
  • Kéo

Cách làm


Banh to

Bánh tổ đón năm mới

  • Đường vàng cho vào chảo chống dính, cho thêm 100ml nước nóng vào nấu đến khi đường thơm mùi caramel vàng cánh gián.
Banh to 1

Thắng đường thành màu caramel

  • Đổ từ từ phần nước nóng còn lại vào chảo đường khuấy đến khi đường hòa quyện sau đó tắt lửa để nước đường thật nguội.
Banh to 2

Để nguội nước đường

  • Giấy nến cắt lót hết khuôn.
Banh to 3

Lót khuôn bằng giấy nến

  • Nước đường nguội cho bột nếp + bột gạo + muối trộn hỗn hợp thật mịn.
Banh to 4

Trộn đều hỗn hợp bột

  • Cho thêm dầu ăn trộn đều.
Banh to 5

Thêm dầu ăn

  • Cuối cùng, lược hỗn hợp qua rây ray mịn.
Banh to 6

Lược hỗn hợp qua rây

  • Đổ hỗn hợp bột vào khuôn có lót sẵn giấy nến.
  • Bắc nồi lên bếp, nước sôi cho khuôn bột vào hấp 1 tiếng đến khi bánh chín.
  • Lưu ý: thời gian hấp phụ thuộc vào khuôn lớn hoặc nhỏ, nếu khuôn lớn bạn nên tăng thời gian hấp cho bột thật chín.
Banh to 7

Hấp bánh chín

  • Bánh chín để hơi nguội nhưng còn ấm gỡ giấy nến ra khỏi bánh, gói bọc kiếng vào bánh và mặt bánh.
Banh to 8

Chiếc bánh thành phẩm

  • Dán giấy chữ đỏ lên mặt bánh, bánh nguội cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản.
  • Lưu ý: vì bánh ít đường nên sẽ không giữ được lâu bên ngoài, nếu bạn muốn để lâu thì nên tăng lượng đường lên 20-50gr đường nhé!
Banh to 9

Trang trí bánh

  • Chúc mọi người thành công!

 

Học làm bánh tổ đón năm mới

Nguồn: Dieu.Nguyen