Phương pháp chế biến canh lươn nấu khế – Nấu canh lươn với khế

Món canh này ngoài việc cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể, còn có hương vị thơm ngon, canh ngọt và béo, có vị chua dịu lạ lạ của khế, thơm mùi sả và các loại rau thơm, không dùng dầu mỡ nhiều nên ít ngán

Món ngon mỗi ngày - Canh lươn nấu khế

>> Cách nấu canh hẹ nấu thịt ngon nhất

Nguyên liệu:

– 150g thịt lươn

– 1 trái chuối xanh

– 1 trái khế chua

– 2 trái cà chua, 2 cây sả

– Rau thơm, húng quế

– Rau om, ngò gai

– Ớt sừng, tỏi băm, tỏi đập giập

– Gia vị: muối, đường, dầu ăn

– Giấm gạo LISA

– Hạt nêm Ajingon

– Bột ngọt Ajinomoto

1. Sơ chế

– Lươn làm sạch, cắt khúc khoảng 4cm, ướp lươn với 1/2m muối và 1/4m bột ngọt Ajinomoto.

– Cà chua 1 trái cắt múi cau, 1 trái băm nhỏ. Đun nóng 1M dầu ăn, phi thơm tỏi rồi cho cà chua băm vào xào, nêm 1/4m muối và 1/4m đường.

– Chuối xanh tước vỏ, bổ đôi rồi cắt xéo dày 2cm, ngâm vào nước muối.

– Khế chua gọt bỏ rìa, cắt lát dọc, bỏ lõi giữa.

– Sả cắt khúc, đập dập. Rau thơm rửa sạch, cắt nhỏ.

2. Nấu canh

– Phi thơm tỏi, sả và 3 lát ớt, cho lươn vào xào với lửa to đến khi lươn săn và thơm gia vị. Trút lươn xào vào nồi có khoảng 1 lít nước sôi, hớt bọt rồi cho chuối vào nấu đến khi gần chín, tiếp tục cho khế và cà chua vào nấu chín. Cuối cùng cho cà chua băm đã xào vào. Nêm 1m đường, 1/2m bột ngọt Ajinomoto, 1,5M giấm gạo LISA, 1m muối và 1M nước mắm.

>> Tham khảo thêm cách nấu các: món ngon / món ngon Việt Nam / món ngon cuối tuần / món ngon mỗi ngày

3. Cách dùng

– Múc canh ra tô, rắc rau thơm, ớt cắt lát và tỏi phi lên trên. Dọn kèm nước mắm nguyên chất và ớt cắt lát.

Mách nhỏ

Chọn lươn đầu nhỏ, thân to và ngắn, lưng nâu, bụng vàng.Sơ chế lươn bằng dung dịch 1 giấm, 1 nước sẽ khử được mùi tanh của lươn.

 

Bình luận