Món ngon: Sò lông khủng ở ốc Ken

Không chỉ ngạc nhiên với kích thước có một không hai, bạn còn đã miệng với cách chế biến rất đặc biệt: nướng nước mắm chua ngọt.

Kích thước vượt trội của sò lông “khủng”.

Từng nổi danh với món ốc móng tay chúa vượt trội hay chơi sang với ngán, mới đây, ốc Ken còn giới thiệu với ẩm khách Sài thành loại sò lông có kích thước to gấp 5-6 lần sò lông thông thường. Đặc biệt, đi kèm với nguyên liệu lạ, “khủng” này là cách chế biến lạ lùng: sò lông nướng nước mắm chua ngọt. “Tại địa phương cung cấp loại sò lông khủng này, đây là cách chế biến thông dụng nhất, ngon nhất. Em cứ ăn thử thì biết”, chị Phượng, chủ quán không giấu vẻ tự hào.

 Bánh tráng nướng tôm cháy bắt mắt, đã miệng.

Để khách không “nóng ruột”trong lúc nướng sò, quán “dụ” khách bằng món bánh tráng nướng tôm cháy đầy mời gọi. Mà có khi chẳng cần dụ, trước chiếc bánh tráng nướng giòn tan phủ thêm lớp tép khô, mỡ hành thơm lừng và ít tương ớt đậm đà hứa hẹn đủ vị chua, cay, giòn, thơm… không ai có thể cưỡng lại được.

 Món sò lông nướng nước mắm chua ngọt bắt mắt với phần thịt dày, màu đỏ của ớt, vị chua cay của nước mắm.

 Cận cảnh kích thước phần thịt khác nhau bên trong của hai loại sò lông.

“Nghía” sơ qua món ăn thì cách chế biến khá đơn giản. Nước mắm giã nhuyễn với tỏi, ớt. Nêm đường, bột ngọt, chanh vừa ăn. Sò lông rửa sạch, tách vỏ. Cho từng con sò lông lên vỉ, chan nước mắm vào, nướng từ từ trên bếp than. Nướng đến khi sò chín thơm lừng là được. Thơm, bắt mắt nhưng với sự hiện diện hơi bị nhiều của ớt, chưa nếm cũng biết món này chống chỉ định với người không ăn được cay.

Phần thịt dày dặn kết đôi cùng vị mặn, cay, chua và cái nóng của món ăn tạo nên một hiệu ứng ngon đến nỗi dù khi thưởng thức “miệng không được đẹp” (do phần thịt sò to, đầy miệng) nhưng chẳng ai muốn dừng việc “bốc” thêm. Song cũng chỉ có thể thêm một con vì… no.

Nhận xét về món ăn, diễn viên Thanh Trúc cho biết: “Món này ăn chua cay, rất đã miệng nhưng nếu quán cắt nhỏ phần thịt hay cho khách mượn một con dao để ăn chắc sẽ thích hơn. ‘Măm’ cả con hơi bất tiện”.

 Ốc tù và với điểm nhấn vị ngọt, sần sật, đậm đà.

 Không chỉ thưởng thức, diễn viên Thanh Trúc còn “bon chen” học cách chế biến để về nhà trổ tài với mẹ.