Bé ghét thức ăn phải làm sao – Làm thế nào để bé không ghét thức ăn?

Theo Joanna Blythman (tác giả cuốn sách Thực phẩm cho bé), không bao giờ là quá muộn để thay đổi thái độ ăn uống của bé. Với những bé nói ghét thức ăn, Joanna đưa ra 6 gợi ý để cha mẹ tham khảo như sau:

 • 1. Tưởng tượng

  Các bé vừa từ chối ăn vừa quấy khóc: “Con ghét sữa. Không uống sữa”.

  Hãy thử xác định đúng thứ mà bé không thích và tìm cách đưa ra một phần nhỏ – để bé chấp nhận. Khi bé nói: “Con không thích canh cà chua”, có thể thử làm lỏng món canh và thay nó bằng tên gọi khác như “Nước ép khủng long”.

 • 2. Ăn cùng gia đình

  Ăn cùng gia đình hàng ngày có thể khiến bé không thích ăn cá thay đổi thái độ khi nhìn cả nhà háo hức với món cá thế nào. Bé còn được động viên để thử những món mới khi bé thích thú xúc thìa vào bát cơm của mẹ.

 • >> Tham khảo thêm: món ngon cho bé , món ngon dễ làm, món ngon mỗi ngày, món ngon Hà Nội                      

 • 3. Thái độ tích cực

  Tránh nói: “Con tôi kén ăn lắm. Cháu hầu như không ăn gì” trước mặt bé. Thay vào đó, có thể tập trung vào động viên khi bé ăn ngoan: “Con vừa ăn hết một miếng táo, con thật giỏi”.

 • 4. Tâm trạng hứng khởi của mẹ

  Thái độ thích thú với mùi và vị thức ăn từ mẹ cũng có thể “truyền nhiệt” sang bé. Có thể nói: “Mẹ thích ăn rau quả lắm. Vừa ngon miệng là khỏe mạnh” hoặc “Đây là món cá ngon nhất mẹ từng ăn”.

 • 5. Thử lại

  Khẩu vị của bé có thể thay đổi theo thời gian. Món bé ghét hôm nay có thể trở thành món ăn khoái khấu của bé trong những tuần tiếp theo. Vì thế, cha mẹ cần kiên nhẫn. Hãy kiên trì khi cho bé ăn uống đa dạng, ngay cả khi bé liên tục nói không thích ăn.

 • 6. Chấp nhận tạm thời

  Đôi khi, bạn cần chấp nhận những món bé không thích. Nhưng nên nhớ nguyên tắc 5: “Bé không ăn món này hôm nay nhưng có thể, sang tuần tới bé sẽ chấp nhận nó”.