Đuối cạn và đuối thứ cấp – 2 hiện tượng bác mẹ buộc phải biết sau việc bé four tuổi tử vong một tuần sau bơi

Một tuần sau lúc bị ngã lúc đang chơi trong bể bơi, bé Frankie four tuổi ở bang Texas (Mỹ) có hiện tượng đau bụng và đột nhiên ngừng thở. Bố nạn nhân – ông Francisco Delgado Jr. đã gọi cấp cứu nhưng vẫn ko kịp cứu con. Bác bỏ sĩ nói rằng, bé trai tử vong bởi một hiện tượng gọi là “chết trôi trên cạn”.

Sau sự việc, Delgado chia sẻ: “Tôi đang cố gắng tuyên truyền nhận thức vì ko muốn có thêm ai buộc phải trải qua sự việc tương tự. Frankie ko chỉ là con trai tôi mà còn là một người bạn thân thiết, tôi nhớ con rất nhiều.

Đuối cạn và đuối thứ cấp - 2 hiện tượng cha mẹ phải biết sau việc bé 4 tuổi tử vong 1 tuần sau bơi - Ảnh 1.

Một tuần sau buổi đi bơi, bé Frankie bất thần tử vong tại nhà.

Bên cạnh hiện tượng chết trôi trên cạn (dry drowning) thì còn có một hiện tượng khác cũng xảy ra tương tự ấy là chết trôi thứ cấp (secondary drowning). Cả hai đều hiếm gặp nhưng lại vô cùng hiểm nguy và đều xảy ra rất lâu sau lúc trẻ rời khỏi mặt nước.

Chết trôi trên cạn là gì?

Chết trôi trên cạn hay chết trôi khô là tình trạng nạn nhân hít buộc phải một lượng nước nhỏ qua mũi hay mồm trong lúc bơi dẫn tới co thắt cơ thanh quản, gây khó thở và chết ngạt.

Tấn sĩ Wally Ghurabi, giám đốc Trung tâm cấp cứu Nethercutt thuộc Trung tâm y tế UCLA Santa Monica (Mỹ) cho biết: “Nước tuy ko tràn tới phổi nhưng sẽ làm cho dây thanh âm bị co thắt lại, chèn lấn đường thở. Chết trôi khô có thể được xác định rất dễ dàng”. Đuối nước trên cạn giống như ngạt thở, làm cho thân thể bạn tím lại.

Đuối cạn và đuối thứ cấp - 2 hiện tượng cha mẹ phải biết sau việc bé 4 tuổi tử vong 1 tuần sau bơi - Ảnh 2.

Hãy lưu ý giả dụ trẻ nuốt buộc phải nước lúc đi bơi (Ảnh minh họa).

Chết trôi thứ cấp là gì?

Chết trôi thứ cấp (secondary drowning) là tình trạng trong lúc bơi nạn nhân hít buộc phải nước, nước bị mắc kẹt trong phổi, gây nên phù phổi. Hiện tượng này dần lớn mạnh thành suy hô hấp và tử vong, do ấy nó kéo dài thời kì phát bệnh khoảng hơn 24h sau lúc bơi và rất khó để phát hiện.

Tấn sĩ Ghurabi cung cấp thêm: “Nạn nhân thở gấp hơn giống như lúc họ bị viêm thanh quản.” Một dấu hiệu khác của chết trôi thứ cấp là tình trạng mỏi mệt, phờ phạc. Lúc này, bố mẹ thường cảm nhận được con mình có gì ấy khác thường như thể một đôi chức năng thân thể bé ngừng hoạt động.

Bí quyết phòng giảm thiểu đuối cạn và chết trôi thứ cấp

Bí quyết tốt nhất để phòng giảm thiểu chết trôi trên cạn và chết trôi thứ cấp là gì? Chính là dạy trẻ bơi để chúng biết bí quyết hít thở lúc bơi mà ko bị nuốt buộc phải nước – nguyên nhân của 2 loại chết trôi nói trên. Kèm theo trước ấy, bác mẹ cần chắc chắn rằng con mình bơi đủ giỏi để giảm thiểu bị đuối nước thông thường – một trong những tai nạn phổ thông nhất gây tử vong ở trẻ em.

Đuối cạn và đuối thứ cấp - 2 hiện tượng cha mẹ phải biết sau việc bé 4 tuổi tử vong 1 tuần sau bơi - Ảnh 3.

Bí quyết phòng giảm thiểu những loại đuối nước tốt nhất là dạy trẻ bơi và hít thở đúng bí quyết (Ảnh minh họa).

Tấn sĩ Ghurabi cũng khuyến cáo những bậc bác mẹ nên để mắt tới con hơn lúc đi bơi, có như vậy họ mới phát hiện kịp thời việc trẻ nuốt buộc phải nước.

Ghurabi chia sẻ: “Để phát hiện đuối nước trên cạn và đuối nước thứ cấp, bạn nhất định buộc phải lưu ý tới con mình, theo dõi khá thở của chúng và tìm kiếm sự trợ giúp ngay ngay tức khắc giả dụ bạn ko biết điều gì đang xảy ra.”

Nguồn: as we speak