Cách làm 5 món sốt me siêu ngon đãi khách ngày cuối tuần

Tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần bạn hãy vào bếp trổ tài làm 5 món sốt me ngon và đơn giản này xem sao nhé. Chỉ cần nghĩ đến vị chua chua, ngọt ngọt của me hoa quyện trong món ăn đủ làm bạn thầy thèm rồi.

Món thứ nhất: Thịt bò sốt me

Thành phẩm món thịt bò sốt me

Thành phẩm món thịt bò sốt me

Nguyên liệu thịt bò sốt me:

– 300gr thịt bò
– 1/2 củ hành tây thái múi nhỏ
– 2 muỗng canh nước me, 1 chén nước lạnh, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu hòa chung trong một bát
– 3 tép tỏi băm; 1 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng canh xì dầu; hành lá thái nhỏ; ớt thái lát
– 1 muỗng cà phê bột bắp hoặc bột năng hòa chung với 3 muỗng canh nước

Xem cách làm thịt bò sốt me ngon hấp dẫn

Món thứ 2. Cá thu sốt me

Thành phẩm món cá thu sốt me

Thành phẩm món cá thu sốt me

Nguyên liệu làm cá thu sốt me ngon hấp dẫn:

– Cá thu tươi: 300g , me khô: 1 muỗng to, 1/4 củ hành tây
– Đường, tỏi khô, hành khô, hạt tiêu và ớt nếu muốn ăn cay.

Cách làm cá thu sốt me ngon hấp dẫn:

Bước 1:
– Cá cắt lát mỏng vừa phải ướp với gia vị khoảng 30 phút rồi chiên vàng đều hai mặt. Gắp cá ra đĩa để riêng.
– Me khô cho vào bát ăn cơm, chế vào hơn một lưng bát nước sôi rồi quấy cho me tan ra, lọc lấy nước, bỏ hạt.
Bước 2:
– Dùng chảo đã rán cá lúc trước gạn bớt dầu ăn ra, cho tỏi khô và hành khô băm nhỏ vào phi thơm vàng, vớt ra để riêng một góc cùng với đĩa cá rán.
Bước 3: 
– Cho thêm vào chảo một muỗng dầu ăn, đổ nước cốt me vào, nêm nước mắm, gia vị và đường đun sôi lên, cho hành tây vào đun cùng, nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi cho cá vào sốt. Đun nhỏ lửa và thỉnh thoảng lật để cá ngấm sốt đều hai mặt, đến khi sốt me bắt đầu sánh lại thì rắc thêm hạt tiêu và ớt băm nhỏ vào. Cho cá ra đĩa rồi rưới sốt me vào, rắc tỏi và hành khô đã phi vàng lên trên ăn nóng với cơm.

Món thứ 3. Trứng cút lộn sốt me

Thành phẩm món trứng cút lộn xào me

Thành phẩm món trứng cút lộn xào me

Nguyên liệu làm trứng cút lộn sốt me:

– 20-25 quả trứng cút lộn
– 1 vắt me nhỏ
– 100g đậu phộng
– Rau răm, ớt, hành củ, gừng, nước mắm, đường, dầu ăn.

Xem chi tiết Hướng dẫn cách làm món trứng cút lộn xào me

Món thứ 4: Sườn sốt me

Thành phẩm món sườn sốt me

Thành phẩm món sườn sốt me

Nguyên liệu làm món sườn sốt me ngon:

– 500g sườn non
– 1 thìa mứt me
– Gia vị, đường, hạt tiêu
– Hành khô, tỏi khô
– 1 quả cà chua thái hạt lựu
– 1 chút bột năng.

Cách làm món sườn sốt me:

Bước 1:
– Sườn rửa sạch, ướp với gia vị, hạt tiêu, để 15 phút cho ngấm.
– Mứt me khô mua ở các siêu thị. Lấy 1 thìa mứt me to, cho vào nồi nhỏ với chút nước đun cho rã thịt me. Lọc lấy nước cốt me.
Bước 2:
– Hành khô, tỏi khô băm nhỏ, phi với dầu ăn cho thật thơm. Lọc bỏ xác hành tỏi khô, chắt lấy dầu đã phi thơm. Dùng chính dầu này để rán sườn. Cách làm này giúp miếng sườn vẫn thơm mùi hành tỏi phi, nhưng không bị cháy đắng vì có hành tỏi khô dính quanh miếng sườn khi rán. Sườn rán vàng hai mặt, vớt để riêng cho ráo mỡ.
Bước 3:
– Dùng một chiếc chảo khác, cho chút dầu ăn rồi đảo qua cà chua cho mềm. Sau đó, cho nước cốt me, nêm chút gia vị và đường cho vừa khẩu vị, rồi cho tiếp sườn vào đun cho đến khi gần cạn, nước sốt sánh lại là được. Có thể pha chút bột năng cho nước sốt sánh hơn.

Món thứ 5. Ốc xào me

Thành phẩm món ốc xào me

Thành phẩm món ốc xào me

Nguyên liệu làm món ốc xào me:

– Ốc mít: 1kg ( có thể thay đổi các loại ốc khác như ốc hương, ốc mỡ….)

– Me: 1 quả to (2 quả nhỏ)
– Sả: 1 củ Gừng: 1 nhánh to
– Tỏi: 1 củ
– Bơ thực vật: 2 thìa ăn cơm
– Bột năng: 1 thìa cà phê đầy
– Ớt bột: 1 thìa ăn cơm đầy
– Đường: 1 thìa đầy
– Bột canh: 1 thìa cà phê
– Lá chanh: vài lá
 

Xem hướng dẫn cách làm ốc xào me ngon

Bước 1:

– Ốc mít mua về ngâm vào chậu nước gạo khoảng nửa ngày cho ốc nhả hết bùn bẩn và nhớt. Sau đó đem trà rửa nhiều lần cho vỏ ốc thật sạch, để ráo nước.

– Gừng, sả và tỏi lột bỏ vỏ, băm thật nhỏ.
– Me đem luộc cho chín mềm, bóc bỏ lớp vỏ rồi dằm nát với khoảng lưng bát ăn cơm nước, sau đó lọc bỏ bã và hạt qua một cái rây.
Bước 2:
– Làm nóng chảy 2 thìa ăn cơm bơ trong chảo, cho gừng, sả và tỏi đã được băm nhỏ vào phi thơm.
Bước 3: 
– Hòa thêm 1 thìa ớt bột, 1 thìa đường và một thìa cà phê bột canh vào bát nước me. Dùng đũa quấy đều cho đường và bột canh tan ra, sau đó đổ bát hỗn hợp này vào chảo đun sôi.
Bước 4: 
– Cho ốc vào chảo hỗn hợp đã sôi, đảo liên tục cho ốc được chín đều và thấm gia vị. Khi thấy vảy ốc rơi ra khỏi miệng ốc thì đổ bát bột năng pha sẵn (pha 1 thìa bột năng với khoảng nửa bát ăn cơm nước) vào đảo thêm khoảng 2 – 3 phút nữa cho gia vị thấm vào bên trong ruột ốc.
Như vậy là bạn đã có 5 món ngon hấp dẫn để đãi khách dịp cuối tuần rồi. Bạn nhớ chia sẻ món ngon cuối tuần này cho mọi người cùng biết nhé!
 
 

 

Cách làm 5 món sốt me siêu ngon đãi khách ngày cuối tuần

Nguồn: niemdamme.biz